DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Australia: Chiến thắng bất ngờ của Liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc
N.Minh - 08:04 19/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ca ngợi thắng lợi của ông là chiến thắng "kỳ diệu" trong cuộc bầu cử liên bang Australia diễn ra cùng ngày 18/05, trong đó liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền của ông đã giành thắng lợi bất ngờ.

Theo kết quả kiểm hơn 60% phiếu bầu, liên minh giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison với đảng Dân tộc được cho là sẽ giành chiến thắng với ít nhất 75 ghế tại Hạ viện trong khi Công đảng giành được 66 ghế. Hiện còn 4 ghế chưa được xác định nhưng cho dù Công đảng có giành được tất cả các ghế này thì cũng vẫn ít ghế hơn so với liên minh giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc. Với kết quả trên, liên minh giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đã lội ngược dòng trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Australia. Kết quả này đi ngược lại với tất cả kết quả các cuộc thăm dò trước đây cũng như các cuộc thăm dò bên ngoài phòng bỏ phiếu ngày 18/05.

Bầu cử AustraliaLiên minh cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 18/5.

Phát biểu ngay sau khi có kết quả, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định luôn tin vào điều kỳ diệu và dành tặng chiến thắng này là cho "người người Australia thầm lặng" đã ủng hộ liên minh cầm quyền. Với hơn 60% số phiều đã được kiểm, liên minh cầm quyền đã chắc chắn giữ vị trí tiếp tục lãnh đạo Australia thêm một nhiệm kỳ nữa. Kênh truyền hình ABC cho biết liên minh bảo thủ đang giành ít nhất 74 ghế trong 151 ghế tại Hạ viện Australia, trong khi Công đảng đối lập giành ít nhất 65 ghế. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liên minh có thể đạt được một thế đa số vững chắc hay không cho tới khi kết quả cuối cùng được công bố trong đợt cuối tuần này.

Trước đó, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten thừa nhận thất bại và tuyên bố từ chức.Kết quả thăm dò ý kiến cử tri đầu tiên trong cuộc bầu cử liên bang Australia diễn ra vào ngày 18/5 cho thấy Công đảng đối lập  của ông Bill Shorten đã chiếm ưu thế trước đảng Tự do của đương kim Thủ tướng Scott Morrison, thậm chí vượt trội.

Chính vì thế, chiến thắng này được coi là bất ngờ vì các kết quả thăm dò trước bầu cử đều cho kết quả liên minh cầm quyền nhiều khả năng thất bại trong nỗ lực tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trước Công đảng đối lập.

Chiến thắng trên cho thấy cử tri Australia vẫn coi kinh tế là yếu tố then chốt và ủng hộ chính sách của liên minh cầm quyền trong thời gian qua và muốn trao cho liên minh này thêm cơ hội để tiếp tục đưa đất nước Australia lập kỷ tích tăng trưởng liên tục trong gần 30 năm. Kết quả này cũng cho thấy liên minh cầm quyền Australia đã thực thi một chính sách tranh cử hiệu quả, đặc biệt vào những ngày cuối cùng khi đưa ra chính sách tạo điều kiện cho người mua nhà lần đầu tiên mà chỉ cần đặt cọc ít tiền để hỗ trợ nhiều người đang gặp khó khăn trong việc mua nhà do giá nhà tại Australia quá cao. Đây có thể coi là vũ khí then chốt giúp Thủ tướng Scott Morrison giành được phiếu bầu cửa những cử tri trẻ tuổi và những người có thu nhập thấp, đối tượng ủng hộ cho Công đảng bấy lâu nay. Nó cũng cho thấy các cử tri Australia chưa thực sự tin tưởng vào chính sách tăng thuế đối với tầng lớp giàu có và chi nhiều cho các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người già....mà Công đảng đưa ra.

Cuộc bầu cử liên bang Australia lần này là cuộc đua giữa đảng Tự do của Thủ tướng Morrison và Công đảng đối lập của ông Bill Shorten. Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử, khoảng 17 triệu cử tri có đủ tư cách tham gia bầu cử, trong khi hơn 7.000 địa điểm bỏ phiếu trong nước và khoảng 90 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài đã được thiết lập phục vụ bầu cử.  Trong những ngày qua, Thủ tướng Scott Morrison đã tham gia nhiều hoạt động vận động tranh cử, tập trung vào vấn đề quản lý kinh tế. Ông cũng cho biết liên minh đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền hiện nay của Australia sẽ luôn ủng hộ "những nguyện vọng đúng đắn, đơn giản và chân thành" của người dân nước này.

N.Minh

((Theo ABCnews, Reuters, RFI))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm