DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác cao độ với virut Zika
15:22 30/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cảnh giác cao độ với virut Zika, sốt xuất huyết" vào lúc 9h30 thứ hai, ngày 11/4/2016.
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái

BS Phòng cấp cứu Khoa Truyền nhiễm - bv Bạch Mai

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 4/4/2016 đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika.

Mời độc giả đón xem chương trình

Dịch bệnh lưu hành rộng tại các nước khu vực Nam Mỹ và Caribe như: Brazil, Colombia… Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đã có nhiều nước ghi nhận sự lưu hành của vi rút như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia… Riêng trong 3 tháng đầu năm 2016 đã ghi nhận thêm hơn 30 nước có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút zika.

WHO nhận định, dịch bệnh do vi rút zika sẽ tiếp tục lan rộng và khẳng định đây là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

\

Tại Việt Nam, theo thông báo của Bộ Y tế, đến ngày 4/4/2016 các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng đang lưu hành ở nước ta, chỉ trong tuần từ 17-25/3, đã ghi nhận 993 trường hợp mắc tại 34 tỉnh, thành phố. Biểu hiện của 2 bệnh sốt xuất huyết và zika gần giống nhau: sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu… Tuy nhiên bệnh do virut Zika lại có biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn, 80% không có biểu hiện bệnh.

Vậy hai bệnh dịch này nguy hiểm thế nào? Ai có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh? Những đường nào lây truyền bệnh? Làm thế nào để phòng tránh các dịch bệnh này? Có nên hạn chế đi lại trong thời điểm này không? Nếu nghi ngờ mắc bệnh thì phải làm gì?... Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cảnh giác cao độ với virut Zika, sốt xuất huyết” do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) thực hiện.

Khách mời tham dự chương trình:

- ThS. Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng


- TS.BS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

- ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái, Phòng Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai


- ThS.BS. Trịnh Thị Quế, Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Buổi tư vấn được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (Suckhoedoisong.vn), Youtube bắt đầu từ: 9h30, thứ hai, ngày 11/4/2016.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc gọi theo số 19006690 trong thời gian diễn ra chương trình

hoặc trên trang fanpage: Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo: Sức khỏe & Đời sống

hoặc điền vào mẫu phía dưới trang

Các khán giả có câu trả lời tương tác với chương trình đúng và nhanh nhất sẽ được lựa chọn để nhận các phần quà của chương trình gửi tặng.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn ThS. Vũ Ngọc Long- Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng, TS.BS. Phạm Quang Thái- Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái- Phòng Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, ThS.BS. Trịnh Thị Quế, Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tham gia chương trình giao lưu. Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Remos và Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tài trợ cho chương trình!

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Tác nhân nào làm lây truyền virus zika?

 1. Do bị muỗi vằn Adele mang virut zika đốt
 2. Do dùng thực phẩm bẩn
 3. Do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
 4. D. Tất cả đáp án trên

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ FACEBOOK: TRẦN TUẤN PHONG ĐÃ CÓ CÂU TRẢ LỜI NHANH NHẤT VÀ CHÍNH XÁC NHẤT PHẦN ĐÁP ÁN TRẢ LỜI CÂU HỎI TƯƠNG TÁC 01:

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết?

 1. Do dị ứng với thời tiết
 2. Do viêm đường hô hấp cấp
 3. Do bị muỗi vằn mang virus sốt xuất huyết đốt
 4. Tất cả đáp án trên

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ FACEBOOK: HÀ THỦY ĐÁNG YÊU ĐÃ CÓ CÂU TRẢ LỜI NHANH NHẤT VÀ CHÍNH XÁC NHẤT PHẦN ĐÁP ÁN TRẢ LỜI CÂU HỎI TƯƠNG TÁC 02:

Triệu chứng của bệnh virus Zika và sốt xuất huyết giống và khác nhau như thế nào?

A. Cùng bị sốt, nổi mẩn, đau cơ, nhức đầu, đau mắt

B. Chỉ có thể phát hiện và phân biệt bệnh dựa vào xét nghiệm.

C. Cả hai phương án trên

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ FACEBOOK: HUYỀN PHƯƠNG ĐÃ CÓ CÂU TRẢ LỜI NHANH NHẤT VÀ CHÍNH XÁC NHẤT PHẦN ĐÁP ÁN TRẢ LỜI CÂU HỎI TƯƠNG TÁC 03:

 • hoang ngân :
  Nếu virus Zika gây bệnh đầu nhỏ thì khả năng là bao nhiêu? Có phải mọi trường hợp nhiễm đều dẫn đến dị tật sơ sinh? Hoặc chỉ là 1 phần trăm, 1 phần ngàn? Cho đến thời điểm này chưa ai làm rõ được nỗi lo lắng cho những thai phụ.

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Đây là thống kê của CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ thai phụ nhiễm Zika gây bệnh đầu nhỏ cho con trong suốt thai kỳ là 28/10.000 trường hợp mắc bệnh, với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nhiễm bệnh thì tỷ lệ gây dị tật đầu nhỏ là 97/10.000, xấp xỉ 1%, điều này cho thấy tỷ lệ này không cao, các chuyên gia sức khỏe sinh sản cho rằng hàng rào rau thai rất tốt để ngăn virus truyền sang con. Biến chứng liên quan đến viêm đa rễ thần kinh cũng không cao.

 • MC :
  Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh virut Zika và sốt xuất huyết hiện nay, xin được hỏi các bác sĩ về những nguy cơ có thể dẫn tới các bệnh này? Và các bệnh này có những điểm khác biệt căn bản nào?

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết đều do virus gây nên. Bệnh có thể bắt đầu bằng triệu chứng như sốt, gây mỏi người, cơ thể mệt mỏi.. Tuy  nhiên, hai bệnh này cũng có những điểm khác biệt. Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện rất mệt, đau, mỏi toàn thân, sốt cao từ 39 - 40 và sốt không dứt trong nhiều ngày, và có thể biểu hiện bệnh nặng như xuất huyết, chảy máu ở mũi, chảy máu chân răng, ở phụ nữ thì có thể là ra máu âm đạo, kinh sớm hơn hoặc dài ngày hơn. Biểu hiện bệnh nặng nhất có thể là cơ thể bị sốc, bệnh sốt xuất huyết cần phải được quan tâm đặc biệt. Trong khi đó, ở bệnh nhiễm virus zika thì người bệnh chỉ sốt nhẹ, có biểu hiện phát ban, đỏ mắt, viêm kết mạc và đau mỏi các khớp. Bệnh này không gây ra xuất huyết mà lại để lại các hậu quả ở hệ thần kinh, có thể gây nên những liên quan tới dị tật bẩm sinh ở thai nhi như dị tật đầu nhỏ. Đó là sự lo lắng và quan ngại của dư luận về căn bệnh này. Hai bệnh này tuy cùng do virus gây nên nhưng cũng có những điểm khác biệt.

 • Hoàng Anh :
  Tôi năm nay 32 tuổi, 2 hôm nay sốt 39 độ, ăn kém, nôn mửa nhiều, hỏi bác sĩ tôi có mắc bệnh zika mà đang rầm rộ trên tivi hay không? Xin được dành câu hỏi này cho ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái, Phòng Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai:

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Với các biểu hiện bệnh trên, chúng ta không thể loại trừ khả năng bạn có thể đã bị nhiễm virus Zika. Trường hợp này, chúng tôi có lời khuyên rằng anh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện xem thực sự tình trạng sốt, nôn mửa như vậy là do virus gây nên hay do bệnh gì khác bởi có rất nhiều bệnh có biểu hiện sốt, nôn mửa như vậy. Việc có được tư vấn trực tiếp từ các cơ sở y tế là điều cần thiết. Từ đầu năm đến giờ, chúng ta hay nói về bệnh do virus Zika là phải đi từ những vùng có dịch trở về như Nam Mỹ, Brazil hay gần nhất là Thái Lan, Malaysia nhưng thực tế trong vòng vài ngày trở lại đây, chúng ta có thể thấy rằng bệnh nhiễm virus zika đã hiển hiện, có mặt tại Việt Nam, khi mà muỗi là tác nhân truyền nhiễm bệnh. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan mà cho rằng bệnh chỉ đến từ các vùng dịch, mà chúng ta phải đến các cơ sở y tế để được khám, để được tư vấn. 

 • Duy Cường :
  Thưa bác sĩ, bệnh Zika và bệnh sốt xuất huyết, bệnh nào nguy hiểm hơn? Giữa hai bệnh này có triệu chứng nào giống nhau hay không? Ở người bình thường, nếu bị muỗi vằn cắn, có thể đồng thời mắc cả 2 căn bệnh này hay không?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Xét trên khía cạnh lâm sàng, bệnh sốt xuất huyết có tỷ lệ biến chứng cao hơn, diễn biến bệnh rất rầm rộ. Bệnh do virus Zika có 60-80% không có biểu hiện, đây là lý do khiến chúng ta lo ngại vì có những bệnh nhân nhiễm virus Zika mà không có biểu hiện, họ là những người mang mầm bệnh có thể lây truyền cho người khác. Câu hỏi thứ 2 của bạn, về mặt lý thuyết, người bệnh có thể nhiễm đồng thời 2 loại virus nói trên, khi muỗi mang cả 2 loại virus đốt hoặc 2 con muỗi mang 2 loại virus đốt. Khi xét nghiệm, có thể dương tính với cả 2 loại loại virus nói trên. Chúng ta hiện đang tiến hành xét nghiệm sốt dengue trước, rồi sau đó mới xét nghiệm Zika, điều này rất dễ khiến sót các bệnh nhân đồng nhiễm cả 2 loại virus cùng 1 lúc.

  Ths. Vũ Ngọc Long: Tôi hoàn toàn đồng ý với TS Thái, nhưng tôi cần lưu ý rằng, chúng ta cần lưu tâm đến những phụ nữ đang mang thai, hoặc dự định có thai, kể cả những người chồng và người bạn tình cần có các biện pháp nhằm ngăn ngừa lây truyền căn bệnh này cho vợ mình.

 • Đỗ Mạnh Tiến, Nghệ An :
  Trước thực trạng bệnh Zika đã có ở một vài quốc gia Đông Nam Á sát biên giới với Việt Nam, vậy xin ThS. Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng cho biết là mức độ nguy hiểm của bệnh vào Việt Nam đến đâu? Người dân nên làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Rõ ràng chúng ta thấy rằng bệnh Zika từ Nam Mỹ, Caribe, mà các nước Thái Lan, Lào rất gần chúng ta đã có Zika. Cách đây 1 tháng, Bộ Y tế đã lo ngại về nguy cơ Zika xâm nhập vào Việt Nam. Trong tuần vừa rồi, tại 2 tỉnh là thành phố HMC và Khánh Hòa, ở cấp xã phường có Zika dương tính. Đó là trường hợp một chị mang thai 8 tuần (33 tuổi), và 1 cụ 64 tuổi. Ở Việt Nam chúng ta có loài muỗi vằn Aedes truyền bệnh SXH , nguy cơ lan rộng ra tỉnh thành phố khác hoàn toàn có thể. Chúng ta phải có biện pháp sớm khống chế, để hy vọng không lan ra các xã phương khác ở Khánh Hòa và tp. HCM và các thành phố khác. Các thành phố khác rất tích cực, nhưng cần sự hợp tác của người dân. Tác động đối với sức khỏe, đặc biệt phụ nữ mang thai là hiện hữu, cần phải diệt bọ gậy, muỗi để ngăn ngừa dịch bệnh này.

 • Lê An :
  Chào bác sĩ, cháu năm nay 30 tuổi, siêu âm thai bác sĩ nói có da gáy dầy hơn bình thường, vậy có phải tôi mắc virut zikia gây ra dị tật cho con tôi không?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Trong trường hợp của bạn An, khoảng trắng sau gáy là chẩn đoán hội chứng down ở thai nhi, thường áp dụng cho những thai phụ trên 35 tuổi. Tôi không cho rằng trường hợp của bạn không phải là  hội chứng đầu nhỏ, bạn cần tiếp tục theo dõi thai kỳ ở cơ sở y tế.

 • Ngọc Linh, Hà Nội :
  Mấy ngày nay tôi có bị đau gáy, sốt, kèm theo chảy máu chân răng, có chảy ra ít máu ở âm đạo, trên da nổi các ban đỏ, tôi đã uống thuốc hạ sốt, hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì? Và trước những triệu chứng này, tôi có cần phải làm xét nghiệm gì để tìm ra bệnh? Xin ThS. ThS.BS. Trịnh Thị Quế, Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giải đáp thắc mắc này của chị Linh

  ThS.BS. Trịnh Thị Quế :

  Với biểu hiện của chị, có thể nghĩ tới biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, có thể nghĩ tới sốt rubella hoặc các bệnh sốt phát ban khác như sởi. Cách phân biệt giữa sởi, Rubela hay sốt xuất huyết, chị có thể căng nốt phát ban ở dưới da. Nếu khi căng ra, nốt đỏ dưới da mất đi thì đó là nốt phát ban. Còn nếu nôt đỏ không mất đi thì đó là sốt xuất huyết.

   Để xét nghiệm, khoảng 5 ngày đầu, chị nên làm các xét nghiệm về sinh học phân tử. Sau 5 ngày thì chị nên làm các xét nghiệm tìm kháng thể. Ngoài ra, cần làm các xét nghiệm tổng thể như là xét nghiệm máu để xác định mức độ mất nước hay mức độ cô đặc máu.

   Ngoài ra cần theo dõi chỉ số tiểu cầu. Nếu chỉ số tiểu cầu giảm thì cần phải được bác sĩ tư vấn cụ thể. 

 • Câu hỏi Video Clip độc giả gửi về :
  Thưa bác sĩ vợ tôi năm nay 28 tuổi, có thai được 8 tuần, vừa đi công tác ở Châu Phi về, hiện đang có dấu hiệu sốt, ho nhiều và đau đầu, vậy vợ tôi có mắc virut Zika được không, Bác sĩ tư vấn giúp tôi nơi khám, các xét nghiệm cần làm để từ đó tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất cho vợ tôi bây giờ ? Cảm ơn bác sĩ.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Bạn có thể đưa vợ đi chẩn đoán trước sinh dị tật thai nhi. Bệnh đầu nhỏ để chẩn đoán chính xác, phải tháng thứ 7 của thai kỳ. Có nhiều biện pháp hỗ trợ khác: xét nghiệm qua nước ối, xét nghiệm tế bào để phát hiện dị tật. Bộ Y tế có hướng dẫn, xét nghiệm dương tính Zika có biện pháp phù hợp. Nếu có lo lắng gì đối với phụ nữ mang thai, nên đến cơ sở sản nhi nơi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 • Trân Mai Quỳnh :
  Thưa bác sĩ, mấy ngày nay cháu bị muỗi đốt rất nhiều, vậy cháu có thể mắc sốt xuất huyến được không?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Điều quan trọng nhất để lây truyền bệnh do muỗi đốt là con muỗi đó có mang mầm bệnh hay không. Nếu kết hợp với muỗi mang mầm bệnh, cộng thêm việc bạn chưa từng mắc bệnh, tức là bạn chưa có kháng thể bảo vệ, thì bạn có khả năng mắc bệnh. Nguy cơ sẽ tăng cao hơn rất nhiều khi xung quanh nhà bạn có người mắc bệnh, tức là những con muỗi ở khu vực đó, có thể mang mầm bệnh để truyền bệnh cho người khác.

 • Độc giả :
  Chào bác sĩ, 5 ngày nữa tôi có di chuyển đi công tác ở châu Âu, tôi đang có thai 5 tháng, vậy tôi có nguy cơ mắc virut Zika không, cách phòng chống bệnh như thế nào để 2 mẹ con tôi an toàn khỏe mạnh nhất có thể ạ? Câu hỏi này xin được giành cho ThS. Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Chúng ta thấy rằng châu Âu có một số quốc gia ghi nhận Zika. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm Zika ở châu Âu không phải là lớn vì ở đây không có tác nhân truyền bệnh. Đức hoặc Anh hay Pháp là những nơi rất lạnh. Và ở châu Âu, bệnh Zika không phải là nguyên phát mà chủ yếu Zika xâm nhập từ các quốc gia có dịch về. Virus Zika lây truyền qua đường tình dục. Khi chị đã mang thai 5 tháng thì có thể yên tâm hơn vì virus Zika chủ yếu ảnh hưởng tới thai nhi ở 3 tháng đầu mang thai. Ở châu Âu, sự lưu hành Zika thấp và không có vector truyền bệnh như muỗi Aedes. Nguy cơ truyền bệnh ở châu Âu rất thấp. Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất ở 3 tháng đầu. Khi chị đã mang thai ở tháng thứ 5 rồi thì nguy cơ thấp hơn tuy chưa loại trừ hoàn toàn, nhưng nguy cơ thấp hơn rất nhiều so với 3 tháng đầu. Chị cũng có thể yên tâm phần nào nếu tránh đến khu vực có muỗi. Giữ gìn sinh hoạt tốt hoàn toàn có thể tránh được virus Zika.

  Virus Zika không loại trừ ai. Châu Âu là khu vực không có sự lưu hành rộng rãi Zika hay tác nhân truyền bệnh Zika. Yếu tố mang thai đã được 5 tháng giảm nguy cơ. Trong trường hợp bắt buộc phải đến nơi có nguy cơ, thì nguy cơ lo lắng nhất là do muỗi truyền, có thể hỏi thêm cán bộ y tế là nơi đó có lưu hành muỗi aedes truyền bệnh không. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng bằng cách bôi kem xua muỗi, mặc quần áo dài để tránh bị muỗi đốt.

 • Hoàng Minh Tùng :
  Virut zika thì có dễ lây không và nếu lây thì có thuốc chữa trị hay không?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  So với sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika dễ lây hơn. Với những cộng đồng có lưu hành dịch như ở Việt Nam, khi bệnh vào không nhất thiết bị mắc. Đối với Việt Nam, chưa hề có Zika lưu hành, nên mọi người chúng ta đều có cảm nhiễm với  virus Zika, nếu bị muỗi đốt mang virus truyền chúng ta có nguy cơ mắc bệnh cao. Vai trò của việc phòng và diệt muỗi là rất quan trọng.

  Đây là một bệnh mới, kể cả sốt xuất huyết, chúng ta đều không có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện chúng ta đều điều trị triệu chứng. Ở một số nước, đã triển khai việc tiêm vaccin phòng sốt xuất huyết như ở Brazil. Còn bệnh do Zika chưa có vaccin phòng bệnh, nên chúng ta trông chờ vào các biện pháp y tế công cộng mà thôi.

  TS.BS Vũ Ngọc Long:

  Đối với virus Zika, chúng ta không nên quá lo lắng, chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với nhau bình thường. Áp dụng biện pháp phòng bệnh khác, diệt bọ gậy, tình dục an toàn. Nếu lo lắng, có thể đế cơ sở y tế để kiểm tra và làm xét nghiệm.

 • Trần Thị Hoa :
  Thưa bác sĩ cháu năm nay 23 tuổi vừa có thai được 6 tuần, cháu hắt xì và ngạt mũi, cúm khoảng 3 hôm nay, cháu chưa sử dụng thuốc gì, cháu có nghe nói triệu chứng của cháu giống bị nhiễm virut zika, vậy thưa bác sĩ cháu phải làm gì, có đúng là cúm thì là bị Zika hay không? Xin mời Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái giải tỏa giúp bạn Hoa giải tỏa thắc mắc này.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Từ đầu năm đến giờ, mọi người cứ nhắc đến virus Zika khiến các bà mẹ đang mang thai rất lo lắng, lo cho thế hệ tương lai của mình có bị dị tật không. Tuy nhiên, chúng tôi nói thật luôn cái mà  bà mẹ mang thai này cần phải lo lắng nhất chính là nguyên nhân trước mắt, đó là cúm. Bệnh cúm có đỉnh điểm lây truyền bệnh là từ tháng 1 - tháng 3, từ thàng 6 - tháng 8. Trong những thời gian này, nguy cơ nhiễm cúm là hoàn toàn có thể có và cúm có biểu hiện là sốt, viêm đường hô hấp trên và cúm ở phụ nữ mang thai có nhiều biến chứng nặng. Trong trường hợp này, chúng tôi nghĩ nhiều đến cúm hơn là virus zika. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không loại trừ khả năng nhiễm virus zika vì có đến 80% trường hợp nhiễm virus zika không có biểu hiện gì. Trong trường hợp này, chúng tôi lại đưa ra lời khuyên là chị nên đến khám ở cơ sở y tế gần nhất để tìm hiểu xem mình có bị cúm hay không để được theo dõi hoặc thậm chí là điều trị nếu bị mắc bệnh. 

 • Nguyễn Minh, Hà Nội :
  Tôi nghe nói bệnh bệnh do virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam. Vậy xin hỏi dấu hiệu nào nhận biết sớm căn bệnh trên.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Có thể tóm tắt các triệu chứng của Zika như sau:

  Zika có thể có thể tác động lên cơ thể như: sốt, phát ban, mỏi cơ khớp. Tuy nhiên, hầu hết người nhiễm virus không có biểu hiện. Tác động của virus Zika đối với con người không lớn và không phải vấn đề quan ngại. Điều đáng quan tâm là tác động của virus Zika đối với thai nhi và bà mẹ trong quá trình thai nhi. Theo một số chỉ số mà WHO thống kê: Tại Brazil chỉ khoảng 28/10 nghìn phụ nữ mang thai nhiễm Zika bị mắc bệnh đầu nhỏ. Như vậy ở các nước châu Mỹ, 3 tháng đầu tiên nguy cơ gây dị tật thai nhi cao nhất thì cũng chỉ dưới 1% trẻ sinh ra bị chứng đầu nhỏ. Do vậy chúng ta cũng không nên quá lo lắng vì không phải người mẹ nào bị nhiễm virus Zika cũng lây sang cho thai nhi. Thuy tỷ lệ thấp nhưng dù 1% chúng ta cũng cần sự quan tâm để đứa trẻ sinh ra phát triển hoàn hảo nhất.

 • Nguyễn Anh Thủy :
  Tôi nghe nói bệnh virus ZIka gây teo não chưa có thuốc điều trị. Tôi thấy rất lo lắng. Vậy ngoài phòng tránh cho muỗi đốt, xin bác sĩ tư vấn cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất. Xin cám ơn bác sĩ.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Tôi xin đính chính lại là bệnh do virus zika được nhận định gây ra tật đầu nhỏ, làm não bé hơn, mất nếp nhăn, nhân xám trong não. Nói tóm lại, đó là tổn thương khá đa dạng và hậu quả của tổn thương này dẫn tới việc trẻ đẻ ra bị chậm phát triển trí tuệ và không hòa nhập được với đời sống xã hội. Đây sẽ là gánh nặng rất là lớn cho xã hội. Về việc phòng tránh thì cho đến nay thì việc cơ bản chúng ta tránh muỗi đốt là hy vọng chúng ta không bị virus zika bởi virus Zika chủ yếu lây truyền qua đường muỗi vằn. Ngoài ra, virus zika được cho rằng có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục, vì vậy khi quan hệ các bạn nên dùng bao cao su. Ngoài ra, virus zika còn có thể lây qua đường truyền máu. Trước đây, ở tại một vùng ở Pháp, người ta phát hiện ra rằng ở 28% mẫu máu được cho có mang virus zika. Đây thực sự là một vấn đề mà chúng ta cần phải nhìn nhận bởi khi rất nhiều người trong cộng đồng mang virus zika trong máu nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng bệnh gì mà lại đi cho máu. Và nếu chúng ta không làm tốt công tác đảm bảo an toàn truyền máu thì rất có thể làm lan rộng virus zika tới nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ mang thai, từ đó dẫn tới những hậu quả sau này cho các thế hệ tiếp theo.

 • Bạn Tuấn Anh 20 tuổi, Tuyên Quang :
  Tôi bị sốt, lợi bị chảy máu, tôi khi khám bác sĩ nói tôi bị sốt xuất huyết, tiểu cầu tôi 100, xin hỏi tôi có phải kiêng ăn gì không, vợ tôi ngủ cùng thì có lây bệnh được không? Xin mời ThS. Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng giải đáp giúp bạn Tuấn Anh về câu hỏi này.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Bệnh do virus Zika lây truyền qua muỗi vằn. Nếu sống trong cùng nhà không có muỗi, bệnh không thể lây từ người này sang người khác được. Nên đảm bảo trong nhà không có ổ muỗi, đảm bảo không có muỗi bay vo ve trong nhà. Bệnh do virus Zika có thể lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu người chồng không có bệnh tình dục, không có triệu chứng gì, có thể giữa vợ và chồng vẫn có thể quan hệ tình dục được. Mình lo ngại nhất là người phụ nữ có thai thôi. Phải đảm bảo diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng ngừa bệnh do virus Zika gây nên.

 • Nguyễn Minh ( Hà Nội) :
  Tôi nghe nói bệnh bệnh do virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam. Vậy xin hỏi dấu hiệu nào nhận biết sớm căn bệnh trên.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Cộng đồng hiện đang nhìn virus Zika với sự lo lắng và muốn biết rằng người ở bệnh cạnh mình liệu có nhiễm virus zika hay không. Chúng tôi nói thật là 80% trường hợp nhiễm virus zika không có biểu hiện bệnh, chỉ có 20% là có biểu hiện. Như vậy, bề chìm của bệnh là ta không phát hiện ra được, do đó, chúng ta chỉ có khai thác được các thông tin như có tiền sử đi lại từ các vùng dịch bệnh. Biểu hiện bệnh thường chỉ có sốt nhẹ, phát ban thường ở phần thân mình, không lộ ra ở trên mặt hay ở bàn tay, bàn chân. Tuy nhiên, có biểu hiện là mắt đỏ, giống như viêm kết mạc nhưng không có gỉ, kèm theo người bệnh bị đau mỏi khớp từ 2 - 7 ngày. Nhiều trường hợp bệnh nhẹ đến mức người bệnh không để ý. Vì vậy, để mà phát hiện được các ca bệnh, chúng ta phải khai thác kỹ tiền sử có đi từ các vùng dịch về hay không, sinh sống tại các vùng dịch hay không, có tiếp xúc với những người ở vùng dịch hay không... Tại thời điểm này, chúng ta có thể tạm xác định là vùng dịch virus zika là ở vùng Nam Mỹ, Trung Nam Mỹ.

 • Một bạn đọc :
  Tôi nghe nói, bệnh do virus Zika chỉ cần uống thuốc hạ sốt và bù nước, tôi có thể tự điều trị tại nhà được không, những biểu hiện nào là nguy hiểm. Tôi có thể đến đâu để làm xét nghiệm? Các thành viên trong gia đình tôi có cần đi khám hay không?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Theo tôi với bất cứ nghi ngại nào bạn không nên tự điều trị tại nhà. Bạn cần đến cơ sở y tế, tùy theo những hiện tượng để các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

  THs. Bs. Nguyễn Quốc Thái: Bệnh do virus Zika có biến chứng nặng, kể cả tử vong. Biến chứng nặng khiến người bệnh tử vong do Zika là hội chứng viêm đa dây rễ thần kinh, biểu hiện liệt từ chân đến bụng đến cơ hô hấp. Mặc dù tỷ lệ gặp hội chứng đó thấp nhưng vẫn có. Cho dù có biểu hiện bệnh nhẹ, bạn cần đến cơ sở y tế để theo dõi, xử lý kịp thời. Nếu 1 người trong nhà mắc bệnh, những người trong nhà có nguy cơ bị con muỗi mang mầm bệnh đó đốt nên vẫn có nguy cơ mắc bệnh, nếu có bất cứ nghi ngờ nào nên đến cơ sở y tế để khám.

 • Câu hỏi tương tác của khán giả :
  Thưa bác sĩ vợ tôi năm nay 28 tuổi, có thai được 8 tuần, vừa đi công tác ở Châu Phi về, hiện đang có dấu hiệu sốt, ho nhiều và đau đầu, vậy vợ tôi có mắc virut Zika được không, Bác sĩ tư vấn giúp tôi nơi khám, các xét nghiệm cần làm để từ đó tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất cho vợ tôi bây giờ ? Cảm ơn bác sĩ.

  ThS.BS. Trịnh Thị Quế :

  Gần đây Bộ Y tế vừa ban hành chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Hiện, vợ bạn đang mang thai trong 3 tháng đầu, đi từ vùng dịch về và có sốt, sau đầu đầu. Như vậy, vợ anh nên làm các xét nghiệm để loại trừ khả năng có bị nhiễm virut Zika hay không.

  Hiện, ở Hà Nội có một số cơ sở y tế có thể xét nghiệm Vi rút Zi ka như: Viện Vệ sinh Dịch Tễ Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội…..Xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

 • Phạm Thị Ngọc Lan :
  Được biết, Zika xảy ra ở vùng nhiệt đới nơi có các quần thể muỗi lớn và loại vi-rút này do muỗi Aedes truyền bệnh. Loại muỗi này có gì đặc biệt, việc diệt loại muỗi này có khó khăn hơn các loại muỗi khác không? Đặc điểm nhận dạng của loại muỗi này?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Muỗi này khá đặc trưng, đặc điểm nhận dạng là có vằn trắng. Muỗi này là muỗi nhà, không phát triển ngoài ao hồ, đồng ruộng, thường sinh đẻ trong những chậu, chai, lọ, máng nước, bể chứa... Nếu mật độ muỗi tăng lên bạn cần cẩn thận. Đặc điểm của loại muỗi này là muỗi đốt ban ngày và đốt thấp, muỗi đốt rất nhanh vì nó nhỏ, bay nhanh. 

 • Trịnh Thu Mây :
  Tại sao lại gọi là sốt xuất huyết dengue? Có phải có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết hay không, thưa bác sĩ

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Trong nhiều năm nay, ở Việt Nam, sốt xuất huyết là chúng ta mặc định là ám chỉ cái sốt xuất huyết dengue. Virus dengue là một trong những loại virus gây nên bệnh sốt xuất huyết lưu hành tại Việt Nam, bên cạnh đó còn nhiều tác nhân gây sốt xuất huyết khác. VD, gần đây ở Châu Phi rộ lên dịch bệnh Ebola. Ebola cũng là một căn nguyên gây ra bệnh sốt xuất huyết ở Châu Phi và nó có biểu hiện trên lâm sàng như sốt và biến chứng nặng là chảy máu ra hoặc bên trong cơ thể. Vì có biểu hiện là sốt, chảy máu nên người ta tựu chung lại vào nhóm sốt xuất huyết. Còn ở VN, virus chủ yếu gây ra bệnh sốt xuất huyết là virus dengue, do đó người ta hay thường gọi là sốt xuất huyết dengue.

 • Hoàng Hải Phong :
  Chào Bác sĩ! Cháu là nam, năm nay cháu 18 tuổi. Cháu bị sốt được 3 ngày và trên người xuất hiện ban đỏ và ngứa. Cháu đi xét nghiệm máu thì kết quả dương tính bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này có nguy hiểm không Bác sĩ? Cách điều trị và trong quá trình điều trị có phải chú ý hay kiêng gì không ạ? Mong Bác sĩ giúp đỡ.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Khi chúng ta làm xét nghiệm sốt xuất huyết thì xét nghiệm có thể phát hiện bệnh khá là sớm. Trong vòng những ngày đầu của bệnh có thể thấy cái kháng nguyên của con virus. Vì vậy, sau khi đã xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết, bạn nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hướng điều trị phù hợp. Điều quan trọng nhất trong sốt xuất huyết là phát hiện sớm các biến chứng để xử trí. Biến chứng nặng trong bệnh sốt xuất huyết mà chúng ta cần quan tâm là chảy máu cam, chảy máu chân răng, ho ra máu, đi tiểu ra máu, đi ngoài ra máu, phụ nữ thì có kinh sớm, kinh kéo dài... Cứ có biểu hiện chảy máu là người ta xếp vào nhóm bệnh sốt xuất huyết cần phải quan tâm, cần phải có hướng điều trị. Biến chứng nặng khác nữa của bệnh sốt xuất huyết mà chúng ta cần phải lưu ý là sốc. Để đi vào hiện tượng sốc thì là do cơ thể người bệnh bị mất dịch, không bù được dịch, dịch thoát ra khỏi lòng mạch máu, làm cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu dịch. Nhiều trường hợp là bệnh nhân phải uống thật nhiều nước, uống để bù lại lượng dịch bị mất trong cơ thể, bệnh nhân có thể được truyền dịch thêm. Để nhận biết biến chứng sốc thì ta có thể nhìn vào một số cảnh báo như người bệnh bị rối loạn nhận thức, đau bụng ổ ngang - phía trên bên phải bụng, đi tiểu ít - bình thường con người đi tiểu 1 ngày khoảng 4-5 lần - nhưng trong trường hợp trong 6 tiếng không thấy đi tiểu, chảy máu bất thường. Với những biểu hiện trên, chúng ta cần phải đến ngay những cơ sơ y tế để thăm khám, tìm ra bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

 • Độc giả hỏi qua facetime :
  Nghe nói bệnh do virus zika chỉ cần điều trị bằng cách hạ sốt và uống bù nước. Vậy tôi có thể tự điều trị tại nhà được không? Dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh này? Nếu cần tôi có thể đến đâu để khám và làm xét nghiệm.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Chúng ta thường có tâm lý là cái gì mà điều trị được ở nhà là chúng ta sẽ tự điều trị ở nhà cho tiện, đỡ phải đến bệnh viện. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý là bệnh do virus Zika cũng có những biến chứng nặng, trên thế giới hiện nay cũng đã có 1 số trường hợp tử vong do bệnh nhiễm virus zika, chứ bệnh này không phải lành tính tuyệt đối. Biến chứng nặng có thể làm cho người bệnh tử vong đó chính là biến chứng Guillain-Barre, hay chúng ta còn gọi là viêm đa dây rễ thần kinh. Biểu hiện của biến chứng này là người bệnh bị liệt, liệt từ chân, lan lên bụng rồi đến cơ hô hấp, dẫn tới người bệnh không thể thở được, dẫn tới tử vong. Tỉ lệ gặp biến chứng này rất là thấp, tuy nhiên là có, do đó, chúng ta cần phải cảnh giác. Vì vậy, chúng tôi khuyên rằng, dù người bệnh có biểu hiện bệnh nhẹ, chúng ta vẫn cần phải đến cơ sở y tế để được tư vấn, để được khẳng định xem mình có bị bệnh virus zika hay không để có kế hoạch theo dõi bệnh phù hợp, đề phòng các biến chứng bệnh nặng. Chứ không nên tự ý chữa trị bệnh ở nhà.

 • Lê Thị Mỹ Linh :
  Bạn Lê Thị Mỹ Linh (linhxinh@yahoo.com) gửi về chương trình câu hỏi như sau: Hiện nay, giới chức y tế các quốc gia đã làm gì để ứng phó với vi-rút Zika? Bộ Y tế Việt Nam đã có những động thái ra sao trước tình hình dịch này? Xin mời TS Vũ Ngọc Long.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Trước sự lây lan của virus Zika, các nước trên thế giới hành động rất quyết liệt. Nhiều nước đã huy động cả lực lượng quân đội và công an để nhập cuộc. Brazil huy động cả quân đội để diệt muỗi và phòng ngừa Zika. Cuba huy động 9000 cán bộ quân đội để phòng muỗi bọ gậy. Một số biện pháp thả muỗi cạnh tranh với muỗi Aedes, trong khi các quốc gia khác còn đang băn khoăn về biện pháp này thì Brazil đã đưa vào. Hy vọng đây là biện pháp mới hiệu quả.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đây huy động nhiều kinh phí để huy động các quốc gia nghiên cứu vaccine phòng bệnh, đặc điểm dịch tễ virus lâm sàng. Các tổ chức quốc tế, các quốc gia tập trung rất nhiều nguồn lực.

  Tại Việt Nam, từ khi dịch Zika mới phát hiện và lưu hành ở trên thế giới, Bộ Y tế đã làm việc với WHO để nắm tình hình bệnh tại Brazil và đưa ra biện pháp. Và tháng 2, Bộ Y tế họp Ban chỉ đạo quốc gia ban hành chiến lược quốc gia phòng chống dịch bệnh do virus Zika, đưa ra giám sát xét nghiệm điều trị, hướng dẫn chăm sóc phụ nữ mang thai trong bối cảnh Zika đang lưu hành. Cán bộ y tế sẵn sàng đáp ứng tại địa phương.

  Trước khi ghi nhận 2 trường hợp, Bộ Y tế đã nâng cảnh báo lên mức độ 2. Khi nhận ca bệnh tại VN, toàn thể ngành y tế đã chủ động đáp ứng, không bị động. Trong quá trình trao đổi, sự thách thức lớn. Zika truyền qua muỗi Aedes, nhiều trường hợp không có biểu hiện lầm sàng. Phát hiện sớm ổ dịch khó. Làm sao diệt được muỗi loăng quăng bọ gậy là thách thức. Dù đã diệt nhiều năm đâu đó vẫn còn ổ dịch, bình bông lọ hoa không thay nước là ổ dịch, nhiều chỗ chứa nước là ổ dịch, máng nước, chỗ hứng giọt nước từ máy điều hoà. Vườn có bát vỡ cũng có thể làm nước tù đọng. Toàn bộ rất cần sự vào cuộc cùng lúc của các hộ gia đình. Nếu chúng ta làm tốt, nhà hàng xóm làm không tốt, muỗi ở nhà bên cạnh lại bay sang đốt và có thể truyền bệnh. Sự tham gia của toàn dân, toàn thể cộng đồng rất quan trọng trong ngăn ngừa, phòng ngừa virus Zika hiệu quả.

 • Huỳnh Nhật Minh, 28 tuổi, Thanh Hóa :
  Vợ tôi đang có thai 6 tháng, bị sốt 2 ngày này, đưa vào viện bác sĩ có nói bị sốt xuất huyết, tiểu cầu 19, liệu vợ tôi có sao không ạ?

  ThS.BS. Trịnh Thị Quế :

  Vợ bạn đang đang có thai 6 tháng, bị sốt 2 ngày này, đưa vào viện bác sĩ có nói bị sốt xuất huyết, tiểu cầu 19. Những triệu chứng này cho thấy, vợ bạn có biểu hiện cần theo dõi của các bác sĩ và làm các xét nghiệm tại các bệnh viện.

 • Bạn Bảo Linh ở Hà Nội :
  Bạn Bảo Linh ở Hà Nội có một câu hỏi như sau: CDC gần đây cho biết muỗi vằn truyền bệnh Zika khó có thể sống sót ở độ cao trên 2000m so với mực nước biển? Vậy ở Việt Nam, những vùng nào có độ cao trên 2000m so với mực nước biển mà người dân có thể yên tâm khi đi du lịch? Xin chuyển câu hỏi này cho ThS. Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng.

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Đây là một câu hỏi khá thú vị. Về mặt lý thuyết là thế, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ngoài yếu tố độ cao còn một số yếu tố khác có thể khiến muỗi lưu hành. Trước đây ở khu nhà trên 10 tầng, hầu như không có muỗi. Nhưng bây giờ các chung cư, thậm chí tầng 30 vẫn có muỗi. Trước đây sự giao lưu của con người không có nhiều. Gần đây, do sự giao lưu của con người quá nhiều nên đem muỗi đến cả những nơi có độ cao. Trước đây mật độ dân cư ít, nên muỗi không thể sinh sống ở những nơi có độ cao như Đà Lạt hay Sa Pa. Tuy nhiên, bây giờ số lượng người đi du lịch tới những nơi này rất nhiều.Chúng ta di chuyển bằng tàu hay ô tô từ vùng thấp lên vùng cao tạo điều kiện để muỗi sinh sống ở đây. Ở vùng cao trong phòng vẫn ấm áp, vẫn có nước để muỗi phát triển. Dù ở độ cao 2000m không phải điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển nhưng không nên chủ quan. Lễ hội ở Sa Pa giờ đông, đông hơn cả Hà Nội. Như vậy không nên chủ quan là vùng cao mà không bị muỗi đốt đâu ạ.

 • Văn Thành :
  Xin hỏi bác sĩ, nhà hàng xóm tôi có người mắc bệnh sốt xuất huyết. Bên y tế dự phòng đã tới xịt thuốc khử trùng. Tuy nhiên tôi vẫn rất lo ngại muỗi sốt xuất huyết trong xóm vẫn còn nhiều có thể làm lây lan bệnh ra xung quanh, Tôi phải làm thế nào để phòng bệnh cho cả gia đình, nhà tôi có nhiều trẻ con. Xin cám ơn.

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Câu hỏi của bạn rất hay. Bán kính hoạt động của muỗi không lớn, chỉ khoảng 50m, cũng có lúc mức độ phát tán rộng hơn. Ngoài y tế dự phòng phun thuốc, có thể phun tồn lưu bằng cách tẩm hóa chất diệt muỗi lên chăn màn, muỗi sẽ không lai vãng trong nhà, người dân sống trong nhà sẽ được bảo vệ. Khi đi ra ngoài, dự phòng cá nhân quan trọng hơn.

  ThS. Vũ Ngọc Long: Nhà anh có nhiều trẻ con. Ngay cả thời gian ban ngày anh nên mắc màn, vì muỗi truyền bệnh này thường hoạt động cả vào ban ngày như sáng sớm. Thời gian không ngờ muỗi xuất hiện nhiều. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các chế phẩm diệt muỗi như Remos. Có các loại kem xoa muỗi dành riêng cho trẻ sơ sinh và cho người lớn. Loại cho trẻ sơ sinh an toàn hơn, không gây dị ứng da. Ngoài ra, nên mặc quần áo dài đến nơi có nhiều muỗi. Dùng hoá chất lâu dài cũng không tốt cho sức khỏe. Dùng biện pháp cơ học, tránh dùng hóa chất thì tốt hơn.

 • Bình Dung (Cần Thơ) :
  Bạn Bình Dung (Cần Thơ) có hỏi virus Zika do muỗi truyền khiến tôi rất lo lắng. Nhà tôi vườn, ao rộng cứ phun thuốc diệt muỗi được ít hôm thì lại nhiều trở lại. Nghe nói trồng các cây thảo dược tiêu diệt được muỗi. Vậy xin hỏi bác sĩ Vũ Ngọc Long là có loại cây đó không và đó là loại cây gì?

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Thực chất chúng ta biết tinh dầu ở cây, đặc biệt như tinh dầu bạc hà xua muỗi tốt. Một số loại cây phổ biến gồm hương nhu, xả, quế, húng chó, oải hương (loài hoa đẹp) có tinh dầu giúp xua muỗi. Nhiều gia đình đã trồng nhưng vẫn có muỗi. Có thể phạm vi bán kính không đủ để xua muỗi toàn bộ trong gia đình. Vì các loại cây này cũng chỉ có tác dụng đuổi muỗi xung quanh nó mà thôi. Do vậy, chúng ta không nên chủ quan. Cần loại bỏ ổ chứa nước mà loăng quăng bọ gậy có thể sinh sản.

 • Hải Anh, 28 tuổi, Q7 tp. HCM :
  Hiện tôi đang có con nhỏ được 18 tháng. Vậy tôi muốn biết đối với trẻ nhỏ trên 1 tuổi có nên dùng các sản phẩm thuốc thoa để phòng chống muỗi hay không?

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Thuốc xoa xua muỗi, một số tá dược đỡ gây khó chịu đối với trẻ. Hoàn toàn có thể đến hiệu thuốc mua thuốc phù hợp, có cả sản phẩm cho trẻ sơ sinh.

  ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái: Cũng không nên lạm dụng quá. Có sản phẩm không cần xoa trực tiếp lên da như để ở vị trí bé nằm, quần áo, màn bé nằm, tốt hơn là xoa trực tiếp lên da. Xe nôi cũng có thể tẩm hóa chất xua diệt.

  MC: Sản phẩm nào tốt nhất để dùng?

  ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái: Bạn có thể hỏi mua tại mọi hiệu thuốc, sẽ được hiệu thuốc tư vấn cụ thể.

  TS.BS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện VSDT TW: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ươngcó phòng bán sản phẩm xua diệt muỗi này, được Viện VSDT TW khuyến cáo cho người dân (131 Lò Đúc)

 • Chị Thanh Giang :
  Thưa bác sĩ, cháu năm nay 25t, ở Quảng Ngãi. Cháu hay bị sốt trong ngày lúc thì sốt lúc thì không. Cháu bị hơn năm nay rồi nhưng mấy ngày nay thì cơn sốt diễn ra thường xuyên hơn. Khi bị sốt thì từ 38 - 39 độ C. Da của cháu rất nóng mặt thì lên mụn rất nhiều. Đầu thì đau, cháu tới bênh viện khám thì người ta xét nghiệm máu nhưng bảo không phát hiện bệnh gì. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết cháu bị bệnh gì không ạ.cháu nên đến bệnh viện nào để khám cho tốt. Cháu xin cảm ơn.

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Với các biểu hiện bệnh này thì thường được xếp vào nhóm bệnh sốt kéo dài. Sau khi làm các xét nghiệm mà không phát hiện ra điều gì thì sẽ được xếp vào nhóm sốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này, cần các xét nghiệm chuyên sâu để xét nghiệm để xem căn nguyên gây ra. Trong 1/3 số trường hợp sốt kéo dài không rõ nguyên nhân thì là do nhiễm trùng, 1/3 số trường hợp là do yếu tố liên quan tới yếu tố miễn dịch miễn dịch, khi cơ thể tự sinh ra những yếu tố miễn dịch để tấn công các bộ phận, cơ quan của cơ thể. 1/3 còn lại là là bệnh liên quan tới máu, có những bệnh gây tăng sinh nhiều các tế bào non trong cơ thể. Ta nói là sốt kéo dài không rõ nguyên nhân nhưng thực sự sốt nào cũng có nguyên nhân, chỉ có điều là ta chưa phát hiện được ra thôi. Bạn đọc này, nếu có điều kiện thì nên đến các cơ sơ y tế có thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, thăm dò đánh giá nguyên nhân cụ thể gây sốt. 

 • Trần Thị Hiền Mai :
  Dinh dưỡng điều trị bệnh Zika và dinh dưỡng điều trị sốt xuất huyết có gì giống và khác nhau hay không thưa bác sĩ? Đặc biệt là phác đồ và thuốc điều trị?

  TS.BS. Phạm Quang Thái :

  Như tôi đã chia sẻ, hiện chúng ta điều trị theo triệu chứng chứ chưa có phác đồ thuốc đặc trị nào.

  Về dinh dưỡng cho 2 bệnh này đều không khác nhau. 2 bệnh này đều cùng 1 nhóm, vì các biểu hiện triệu chứng na ná nhau.

  Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái: Biện pháp điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng của bệnh sốt xuất huyểt là dùng thuốc hạ sốt paracetamol, không dùng các thuốc hạ sốt, chống viêm khác để tránh biến chứng chảy máu. Bên cạnh dùng thuốc hạ sốt, có thể bù dịch cho bệnh nhân bằng đường uống hoặc truyền dịch. .. Bệnh do virus Zika biểu hiện nhẹ hơn, nếu cần dùng thuốc hạ sốt cũng thường dùng thuốc paracetamol, không dùng thuốc khác. Về dinh dưỡng, bệnh nhân sốt xuất huyết thường mệt mỏi, động viên bệnh nhân ăn các thức ăn lỏng, loãng, dễ tiêu như cháo. Vì khi bệnh tiến triển, nhu động dạ dày giảm xuống, đờ lại, nên rất khó ăn. 

 • Hoàng Bình – 35 tuổi Hà Nam :
  Xin bác sĩ cho biết. Một khi nhiễm virus Zika liệu người ta có được bảo vệ suốt đời như bệnh sởi hay không? Hay cần phải nhiễm nhiều lần người ta mới được khả năng miễn dịch thật sự? Và tính miễn dịch này sẽ kéo dài bao lâu?

  ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

  Các tài liệu nước ngoài chưa đề cập tới, chưa đưa ra bằng chứng gì để nói đến hiệu lực của virus zika thu được sau khi người bệnh bị nhiễm. Có lẽ phải sau đợt dịch ở Brazil, mới có thể có tổng kết về vấn đề này. Vì, ở những đợt dịch trước, ở các đảo Thái Bình Dương thì số người nhiễm bệnh này không nhiều mà chỉ khi dịch đến Nam Mỹ và các vùng Trung Nam Mỹ, khi số người nhiễm bệnh nhiều hơn thì ta mới có được cơ hội để tìm xem liệu người có kháng thể virus zika từ trước rồi có thể miễn dịch được không? Còn hiện nay chưa có thông tin về vấn đề này. 

 • Việt Toàn :
  Tôi là đàn ông, tôi mới về từ vùng dịch. Tôi phải đợi bao lâu để đảm bảo quan hệ tình dục mà không lây nhiễm cho bạn tình?

  ThS. Vũ Ngọc Long :

  Để bổ sung phần trả lời của TS. Phạm Quang Thái, đối với phụ nữ đang mang thai, thì người chồng nên tránh quan hệ tình dục không an toàn, không được bảo vệ để tránh lây nhiễm sang cho vợ mình. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Đáp án C (Huyen0216@gmail.com)
  Đáp án C
 • Thanh Tâm (Tranthanhtam.ftu@gmail.com)
  Câu 2: đáp án C
 • Thanh Tâm (Tranthanhtam.ftu@gmail.com)
  Cau 2: đáp án C
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm