Ca tử vong đầu tiên do 'vi khuẩn siêu kháng thuốc'

14-08-2010 3:20 PM | Quốc tế

Ảnh: Topnews. Một người đàn ông Bỉ được ghi nhận là trường hợp đầu tiên chết do "vi khuẩn siêu kháng thuốc" có nguồn gốc từ Nam Á. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo vi khuẩn có thể lây lan ra toàn cầu.

Ảnh: Topnews.

Một người đàn ông Bỉ được ghi nhận là trường hợp đầu tiên chết do "vi khuẩn siêu kháng thuốc" có nguồn gốc từ Nam Á. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo vi khuẩn có thể lây lan ra toàn cầu.

Theo ABCnews, bệnh nhân này bị nhiễm khuẩn trong khi nằm viện ở Pakistan và đã tử vong vào hồi tháng 6, một bác sĩ từ một bệnh viện của Bỉ, nơi điều trị sau cùng cho bệnh nhân này cho biết.

"Trong chuyến du lịch đến Pakistan, người đàn ông này bị tai nạn ô tô và phải nhập viện vì chấn thương ở chân. Sau đó, ông trở về Bỉ điều trị tiếp tuy nhiên, ông đã bị nhiễm loại 'vi khuẩn siêu kháng thuốc'", vị bác sĩ này cho biết.

Cũng theo người bác sĩ này, mặc dù đã được điều trị bằng colistin, một loại kháng sinh mạnh nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Một người Bỉ khác cũng được xác định nhiễm vi khuẩn siêu kháng thuốc này sau khi nhập viện do một tai nạn giao thông ở Montenegro. Tuy nhiên, bệnh nhân này sau khi về nước đã được điều trị khỏi.

Trước đó, các nhà khoa học Anh đưa ra lời cảnh báo về một nhóm vi khuẩn xuất xứ Ấn Độ tạo ra một enzyme được gọi là NDM-1, có khả năng kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Ấn Độ thì enzyme tạo ra tính kháng thuốc cực mạnh "có mặt trong môi trường, có thể là trong đường ruột của người và động vật ở khắp mọi nơi", chứ không chỉ tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, cũng đã xuất hiện vài loại vi khuẩn kháng thuốc mang gene tương tự NDM-1 như vi khuẩn mang gen IMP, VIM...
 
Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH