DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cả làng sống bằng nghề nuôi cá chép "phục vụ" ông Táo
13:32 11/02/2015 GMT+7
Đến hẹn lại lên, cứ đến cận ngày Tết ông Công, ông Táo là làng Tân Cổ (xã Quảng Tân, Quảng Xương) lại rộn ràng, tấp nập người ra vào. Từ lâu làng đã nổi tiếng với nghề truyền thống nuôi "phương tiện về chầu trời" cho ông Táo.

Từ lâu làng đã nổi tiếng với nghề truyền thống nuôi "phương tiện về chầu trời" cho ông Táo.

Theo tín ngưỡng văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời, báo cáo những công việc một năm qua ở hạ giới. Người dân thường cúng tiễn ông bằng cá chép, nhà nào cũng mua 3 chú cá chép vàng để ông Táo cưỡi về trời.

Nghề nuôi cá ông Táo đã trở thành nghề truyền thống của làng Tân Cổ bao đời nay
Nghề nuôi cá ông Táo đã trở thành nghề truyền thống của làng Tân Cổ bao đời nay

Làng Tân Cổ, xã Quảng Tân, nghề truyền thống nuôi cá ông Táo cũng bắt nguồn từ sự tín ngưỡng đó. Theo các cụ cao niên trong làng thì nghề có từ bao đời nay rồi, cụ thể từ khi nào thì họ cũng không hề biết chỉ biết khi lớn lên, các cụ đã biết đến cái nghề này do ông cha để lại. Các cụ cũng cho hay, nghề nuôi cá chép của làng trước hết để phục vụ và làm đẹp cho đời sống tâm linh của chính làng mình.

Ở làng này hầu hết nhà nào cũng có ao, ít nhất cũng có 1 ao, nhiều tới 3-4 cái ao, ao to, ao nhỏ để nuôi cá giống, đặc biệt là cá ông Công, ông Táo. Làng có khoảng trên 80% hộ là đều làm cái nghề truyền thống này.

Cá được vớt lên bờ bơm sủi đủ ô xi mới có thể vận chuyển đi nơi khác được
Cá được vớt lên bờ bơm sủi đủ ô xi mới có thể vận chuyển đi nơi khác được

Người nuôi cá cho biết, khoảng độ tháng 7, tháng 8 là bắt đầu nuôi cá chép để cho kịp bán vào ngày Tết. Cá chép giống khi thả chỉ bằng nửa đốt ngón tay, sau 4-5 tháng to khoảng hai đến ba ngón tay là vừa đẹp để thu hoạch. Thức ăn của cá chủ yếu là rong rêu, sinh vật phù du, thỉnh thoảng được cho ăn cám bổ sung. Giá cá giống chỉ 100 đồng/con, chi phí nuôi thấp, chủ yếu là công chăm sóc. Theo kinh nghiệm thì cá bắt từ dưới ao lên chưa thể chuyển đi ngay mà phải được thả vào bể ép. Trong 2 ngày, bể ép luôn được bơm sủi để cá có đủ oxy thở, nhưng tuyệt đối không được cho cá ăn no vì vận chuyển sẽ có nguy cơ cá chết.

Những năm gần đây, mặc dù nghề cá đã có phần thu hẹp, nhưng truyền thống bán “cá ông Công, ông Táo” của làng thì vẫn được giữ nguyên. Là vùng quê sống chủ yếu bằng nghề trồng nông nên dường như cả cái tết ấm no của các gia đình nơi đây hầu như trông chờ cả vào tiền bán cá trong “ngày ông Công, ông Táo” này.

Nếu gặp vào năm giá cá cao, mỗi gia đình có thể lời lên đến chục triệu. Tuy nhiên, năm nay, giá cá so với năm ngoái lại giảm gần như một nửa, năm ngoái 150 nghìn/kg, năm nay chỉ còn khoảng 80-90 nghìn/kg.

Anh Lê Hữu Tân chia sẻ: “Dù nuôi cá ông Táo có lỗ nhưng cái nghề truyền thống của làng không thể bỏ được. Nghề như là máu thịt gắn với mỗi người dân làng chúng tôi từ xa xưa cho đến bây giờ”.

Nguyễn Thùy

 

Nguyễn Thùy

Theo Dân Trí

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Cá, hoa quả, vàng mã "đội giá" tiễn ông Táo về trời
Ngay từ hôm nay (22 tháng Chạp ), trên khắp các chợ lớn của thủ đô Hà Nội đã tấp nập kẻ mua, người bán.. Mũ, giày, tiền, vàng, cá chép, hoa quả... cũng vì vậy mà được dịp tăng giá.
Giờ nào đẹp nhất để tiễn ông Táo chầu trời?
Quan niệm dân gian cho rằng phải cúng ông Công, ông Táo giữa trưa 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy gia chủ có thể cúng vào bất kỳ giờ nào trong ngày này.
Nghi lễ cúng ông Công ông Táo
Dân gian cho rằng cúng ông Công, ông Táo phải vào buổi trưa 23 tháng Chạp, thực tế bạn có thể làm rải rác trong ngày hoặc trước 12 ngày nếu có việc bận.
“Ông Táo lên trời” Hạ giới... ô nhiễm
SKĐS - Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hằng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra nơi hạ giới cho Ngọc Hoàng biết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm