DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
D.Hải - 13:08 24/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".

Trưa nay 24/2, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến dự đám tang bé Hải An với tư cách là một người mẹ, một phụ nữ nhưng do có chuyến công tác đột xuất nên đã không tới dự được.

Bộ trưởng đã gửi vòng hoa đến viếng em. Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế đã thay mặt Bộ trưởng đọc lời tri ân.

Trong lời tri ân của Bộ trưởng viết rằng:

"Cho tôi xin được gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An!”

Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi vòng hoa viếng bé Hải An.

 

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của Tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, Chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt Con Gái Nhỏ!"

Đại diện Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế đến viếng bé Hải An.

 


Nhiều bạn nhỏ lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội) khóc thương khi đến tạm biệt Hải An lần cuối.

 

 

Trước đó, một ca hiến tặng mô tạng đặc biệt gây xúc động. Chiều 22/2/2018, một bé gái 7 tuổi 3 tháng mắc bệnh ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương cho hay đây là lần anh xúc động nhất trong hơn 10 năm nhận giác mạc hiến tặng.

Mẹ bé kể, bé gái 7 tuổi 3 tháng, được phát hiện mắc ung thư hồi tháng 9/2017. Gia đình và bệnh viện đã rất nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22/2 bé qua đời. "Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình đã gọi đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người lúc trưa 22/2"- ông Hoàng cho biết.

Chiều 22/2, sau khi bé gái qua đời, ông Hoàng và các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.

"Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé" - mẹ cháu bé đã nói với con gái và đặt nụ hôn lên trán cháu.

Hình ảnh hồn nhiên của bé Hải An khi còn sống...

 

Và đây là giây phút ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt trực tiếp lấy giác mạc của bé tại nhà riêng của bé.

 

Theo ông Hoàng, 2 giác mạc của bé gái hiện đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt thuộc Bệnh viện Mắt trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp. Vì đây là giác mạc của trẻ em nên Ngân hàng sẽ ưu tiên tặng lại cho người trẻ đang bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

TS.BS Phạm Thị Việt Hương, Khoa Nội Nhi, BV K Trung ương - người đã từng điều trị cho bé Hải An chia sẻ: "Bé Hải An đã từng là một cô bé nhanh nhẹn, xinh tươi tràn đầy sức sống. Tôi gặp em khi em đã phải nằm liệt giường, giây rợ loằng ngoằng, máy móc xung quanh. Em trở thành bệnh nhân của tôi với chẩn đoán u thần kinh đệm cầu não lan tỏa (Diffusive Intrinsic Pontine Glioma) - một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Vũ khí điều trị duy nhất với trường hợp của cháu là xạ trị, tuy nhiên do u quá to, gây biến chứng phù não, gây liệt nên rất khó. Do không thể xạ được, các bác sĩ hàng ngày chăm sóc giảm nhẹ cho bé bằng giảm đau, thở oxy, truyền dịch, truyền đạm, truyền thuốc bổ, nuôi ăn đường tĩnh mạch...

Đến 14h58phút ngày 22/2/2018, Bé An đã ra đi bình yên và mãi mãi. Bé bay về trời và tặng giác mạc của mình cho những người ở lại. Xin được trân trọng kính chào tạm biệt Thiên thần. Một tháng được chăm sóc bé là may mắn của bác sĩ. Xin được tri ân người mẹ vĩ đại của em - Nguyễn Trần Thùy Dương - một đồng nghiệp của tôi".

 

Hiện nay, chỉ tính riêng tại Ngân hàng mắt, BV Mắt Trung ương đang có gần 1.000 chờ ghép giác mạc, trong khi số lượng người hiến rất khiêm tốn, từ 2007 đến nay mới có hơn 400 người.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, việc hiến tặng giác mạc không làm ảnh hưởng đến gương mặt của người hiến. Tối thiểu một đôi giác mạc được hiến thì có thể ghép được 2 người. Chính nhờ nguồn giác mạc được hiến tặng mà nhiều cuộc đời đã được hồi sinh.

Các bác sĩ cho biết, bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bênh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc

Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6- 8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Người dân có thể liên hệ địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến giác mạc: Ngân hàng Mắt- Bệnh viện Mắt Trung ương, 85 Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại 0243.9454799

Để đăng ký hiến ghép mô, tạng, người dân có thể Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915060550 hoặc 0243.9386692 – Fax: 0243.9386693.

D.Hải

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Câu chuyện xúc động chưa kể về quá trình lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội sau khi qua đời
SKĐS - Là người trực tiếp lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, kể lại câu chuyện với chúng tôi anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt TW) vẫn không khỏi xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của mẹ cháu bé và hình ảnh cô bé như thiên thần mà anh nhìn thấy khi anh và các đồng nghiệp đến nhà cô bé…
Dấu hiệu loét giác mạc
SKĐS - Dấu hiệu giác mạc bị loét là như thế nào? Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới bệnh loét giác mạc?
Ninh Bình: Vinh danh 31 người hiến tặng giác mạc năm 2017
SKĐS - Ngày 9/11, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ vinh danh những người đã hiến giác mạc tại địa bàn huyện Kim Sơn trong năm 2017.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Lý Minh Nghĩa (lyminhnghiacamranh@gmail.com)
    Rất xúc động. Bản thân tôi cũng là một nam CBYT đã nghĩ hưu, nhưng khi đọc toàn văn bài này cùng bức thư của Bà Bộ trưởng Y tế, lòng tôi dâng lên sự kính phục một cách trân trọng tình cảm và sự hy sinh của hai mẹ con và gia đình cháu. Và đọc đến đâu, nước mắt tôi cứ chực trào ra. Xin cám ơn tác giả bài viết. LÝ MINH NGHĨA, Tổ Dân phố Phú Hải, Phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm