Bộ GTVT đề nghị Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê đường tàu đang gây hot mạng xã hội

Suckhoedoisong.vn - Điểm cà phê trên đường sắt ở Hà Nội đang thu hút rất đông người đến uống, và đổ xô đến để "check-in". Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, chính vì vậy, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, đe dọa mất an toàn; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm ATGT đường sắt trên địa bàn.

Theo Bộ GTVT, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, ATGT đường sắt trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra TNGT đường sắt.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tăng cường các biện pháp phòng ngừa TNGT đường sắt, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo ATGT đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang ATGT đường sắt.

"UBND TP Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường sắt theo quy định của pháp luật; Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt", Bộ GTVT yêu cầu.

Du khách vô tư ngồi giữa đường sắt để uống cà phê. Ảnh minh họa.

Bộ GTVT cũng đề nghị Hà Nội chủ trì, phối hợp với Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt.

"Cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt"- Bộ GTVT nêu.

 

Hiện nay, những quán cà phê sát đường tàu từ đầu phố Trần Phú đến hết phố Phùng Hưng được mở ra. Hàng ngày, đặc biệt là cuối tuần, quán đông nghẹt khách, chủ yếu là khách Tây.
Trước đó, hồi đầu tháng 12/2018, ở ngõ 10 đường Điện Biên Phủ (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện một quán cà phê nằm ngay trên đường ray tàu hỏa thu hút sự chú ý của nhiều người. Bên cạnh những ý kiến tỏ ra thích thú với các quán cà phê giữa đường tàu này, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm không an toàn, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm không chỉ cho khách hàng, tàu hỏa đang lưu thông mà còn ảnh hưởng đến hạ tầng đường sắt.

 

P.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT