DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bí quyết để chống quá trình lão hóa
08:00 22/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự lão hóa là quy luật tự nhiên nhưng bạn nên nhận biết để cân đối hành vi nhằm "từ giã" nó muộn hơn bình thường.

Sự lão hóa là quy luật tự nhiên nhưng bạn nên nhận biết để cân đối hành vi nhằm "từ giã" nó muộn hơn bình thường. Nhân dịp Giáo sư, Bác sĩ Gary Small có mặt tại Việt Nam trong khuôn khổ “Hành trình Sức khỏe Châu Á - Thái Bình Dương” lần thứ ba, chúng tôi trích đăng bài viết của GS để làm rõ hơn vấn đề này…

Giáo sư, Bác sĩ Gary Small chia sẻ về lối sống năng động và lành mạnh

Các chương trình vì cộng đồng hiện nay thật sự đang nỗ lực hướng đến cuộc sống năng động & lành mạnh để giảm các ảnh hưởng tiêu cực của quá trình lão hóa bằng cách ngăn cản việc uống nhiều rượu bia và khuyến khích tập thể dục, thể thao. Không bao giờ là quá sớm để lựa chọn lối sống mang lại sự khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn lâu dài cho tuổi già của bạn.

Cùng với các đồng nghiệp, tôi đã tiến hành các nghiên cứu sử dụng công nghệ chụp cắt lớp não bộ hiện đại và các đánh giá bệnh học thần kinh cũng như các đánh giá về tình trạng tim mạch, mức độ tập thể dục và thói quen ăn uống có thể tăng cường trí nhớ. Những điều này cộng với các nghiên cứu khác được thực hiện trên khắp thế giới chỉ ra rằng: nếu quá trình lão hóa là điều khó tránh khỏi thì chúng ta vẫn có thể làm chậm hậu quả tiêu cực của nó đối với sức khỏe bằng sự hỗ trợ của dinh dưỡng và tập luyện thể chất lẫn tinh thần.

Đối với dinh dưỡng, tôi ủng hộ chế độ dinh dưỡng không chỉ tốt cho não bộ mà còn mang lại sự khỏe mạnh toàn diện vì giúp bảo vệ tim mạch và kiểm soát trọng lượng của cơ thể. Bữa ăn bao gồm các loại trái cây chống ô-xi hóa như hoa quả và nho khô, cùng với các loại rau chống ô-xi hóa như cải bó xôi và bông cải xanh; các thực phẩm giàu các chất béo omega-3, kể cả cá và quả óc chó; các protein có lợi như ức gà, cá, sữa chua ít chất béo và ngũ cốc nguyên cám như gạo lức và bột yến mạch.

Các loại gia vị và thảo mộc cũng mang đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng, thông qua tác dụng chống ô-xi hóa và các tác dụng khác. Ngoài ra, gừng cũng có tác dụng giảm đau cho người bị bệnh viêm khớp và nhiều loại thảo mộc và gia vị đang được nghiên cứu các đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Thể dục, thể thao cũng rất quan trọng cho việc làm chậm các ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc đó có thể kéo dài cuộc sống giảm bệnh tật và khuyết tật ở tuổi già. Việc duy trì hoạt động thể chất trong suốt đời sống có thể mang lại lợi ích cho bạn ở bất cứ lứa tuổi nào. Một nghiên cứu đã tìm ra rằng những người ít vận động nhưng bắt đầu tập thể dục sau 45 tuổi có tỉ lệ tử vong thấp hơn 24% so với những người không thực hiện.

Bằng cách tập thể dục, bạn sẽ giảm khả năng mắc nhiều bệnh tật – kể cả ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch và tiểu đường. Điều này cũng bảo vệ não bộ của bạn tránh khỏi các ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Trong một nghiên cứu tôi thực hiện với nhóm nghiên cứu tại đại học UCLA, chúng tôi nhận thấy rằng nếu con người tập thể dục hàng ngày cùng với có chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện tinh thần thì họ có những cải thiện đáng kể trong khả năng ghi nhớ chỉ trong hai tuần lễ.

Cũng cần biết rằng thể dục, thể thao không có nghĩa là tập luyện thể lực quá nhiều trong phòng tập hoặc chạy ma-ra-tông. Một cuộc đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ bảo đảm việc điều hòa tim mạch giúp tim bạn bơm ô-xi và các chất dinh dưỡng vào các tế bào não, vì thế những tế bào đó đâm nhánh, giao tiếp hiệu quả hơn và duy trì sự khỏe mạnh hơn trong thời gian lâu hơn.

Cũng nên nhớ tập luyện não của bạn nữa! Hãy giữ cho chính bạn có tinh thần tích cực, có lẽ với một thói quen hàng ngày! Chẳng hạn như, mỗi buổi sáng sau khi đọc một tờ báo thì tôi các chơi trò chơi ô chữ, Sudoku...

Bất kể bạn ở lứa tuổi nào thì một sự kết hợp dinh dưỡng tốt và tập luyện thể chất và tinh thần sẽ mang lại lợi ích cho đời sống của bạn trong nhiều cách. Hơn nữa, bạn sẽ thúc đẩy các khả năng sống một đời sống trọn vẹn và sống tốt trong những năm vàng của mình.

“Hành trình Sức khỏe” năm nay tiếp tục đón nhận sự quan tâm của cộng đồng

 

Giáo sư, Bác sĩ Gary Small là tác giả của nhiều quyển sách phổ biến nói về sức khỏe não bộ và lão hóa (“Cẩm Nang Trí nhớ”, “Kê Đơn Trí Nhớ”,“Cẩm Nang Sống Thọ”) – những quyển sách đã được chuyển dịch sang 24 ngôn ngữ. Ông cũng là một thành viên của Ban Cố vấn Dinh dưỡng (NAB) của Herbalife. Trong chuỗi hoạt động tuyên truyền “Hành trình Sức khỏe” do Herbalife tổ chức ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ ba, Giáo sư đã có mặt tại Việt Nam để chia sẻ những nguyên tắc dinh dưỡng, hoạt động thể chất và lối sống năng động và lành mạnh.

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm