DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân lên facebook “tố” BV chẩn đoán sai, BV khẳng định “xử trí đúng”
Bài, ảnh An Quý - 14:32 27/06/2018 GMT+7
Gần đây trên trang facebook cá nhân Chau Nguyen có chia sẻ thông tin liên quan đến việc bệnh nhân này đến BV FV ở quận 7, Tp Hồ Chí Minh khám và bệnh viện đã chẩn đoán sai, chủ tài khoản facebook này viết: “khi bạn có thai nhưng bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai để "đẩy dịch ứ". Tuy nhiên, trong buổi chia sẻ thông tin mới đây, lãnh đạo BV FV đã khẳng định chẩn đoán và xử trí điều trị cho bệnh nhân là đúng, phù hợp.

Theo đó, trên facebook, bệnh nhân đã chia sẻ thông tin liên quan đến việc nhập viện điều trị của cá nhân tại BV FV. Ngày 19/6/2018 bệnh nhân đến khám tại BV FV quận 7. Sau khi khám, siêu âm và thử nước tiểu, bác sĩ kết luận bệnh nhân không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. “Buổi trưa cùng ngày 19/6 tôi trở lại FV để siêu âm tử cung và 2 bác sĩ kết luận: "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kì kinh nguyệt" (excessive and frequent menstruation with irregular cycle) và cho tôi đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ" ra ngoài gồm 10 viên Misoprotol tab 200mcg. Uống 2v/lần, ngày 2 cữ trong 2 ngày....”, chủ tài khoảng facebook cho biết.

Cũng trên facebook, bệnh nhân này thông tin , khoảng 17g00 ngày 19/6, chị đã uống thuốc theo toa bác sĩ bao gồm 2 viên Misoprostol Stada 200mg (thuốc phá thai, sau này khi tra cứu bệnh nhân mới biết) và 1 viên Tranexamic acid tab 500mg. Khoảng 18g00 thấy đau bụng, tử cung co thắt dữ dội,  phải uống thuốc giảm đau để hỗ trợ, máu bắt đầu ra âm ỉ. Đến 23g00 thì bị băng huyết, và được chồng đưa vào BV FV cấp cứu. Sau khi tiến hành cấp cứu, các bác sĩ ở đây đã chẩn đoán: bệnh nhân bị băng huyết do xảy thai và tiến hành test nước tiểu. Kết quả: Dương tính. Điều đó có nghĩa: BỆNH NHÂN  CÓ THAI?

Trang Facebook Chau Nguyen chia sẻ những thông tin liên quan đến việc mình đến BV FV khám

Tuy nhiên, tại buổi họp báo vào chiều ngày 23/6/2018, BS Jean Marcel Guillon – Tổng giám đốc BV FV khẳng định, sau buổi họp hội đồng chuyên môn sáng ngày 23/6/2018, trong đó có cả bác sĩ đầu ngành sản phụ khoa ở phía Nam, đã kết luận bệnh viện đã xử trí đúng.

Theo BS. Guillon, thông tin chia sẻ cá nhân này không đúng so với thực tế đã diễn ra và dù rằng bệnh nhân đã được các bác sĩ cung cấp thông tin và giải thích rất rõ, nhưng bệnh nhân vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, buộc BV phải chia sẻ lại để làm rõ.

Đơn thuốc của bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu cũng là chủ của Facebook Chau Nguyen

Sau khi xem xét kỹ hồ sơ y khoa, xem xét lại toàn bộ quá trình điều trị, phỏng vấn từng bác sĩ và thành viên liên quan đến quá trình xử trí và điều trị cho bệnh nhân, BV FV chính thức phản hồi đến cơ quan báo chí và cộng đồng như sau:

BV xác nhận có tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu. Thông tin bệnh nhân Châu này cung cấp cho bác sĩ khi đến khám là: “Khoảng 3 đến 4 tuần trước khi đến BV FV (Cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6) bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục để tránh thai. Những tuần sau đó, bệnh nhân bị chảy máu bất thường và quyết định đến FV.

Bệnh nhân khám với BS Lê Thanh Hùng – BS Khoa Sản phụ khoa (BV FV) và được xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu, kết quả âm tính (kết quả xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu không có độ chính xác 100%), nên đã kết hợp siêu âm, được BS Ngô Trung Nam, chuyên gia siêu âm thai, thực hiện với sự hiện diện của BS. Hùng. Kết quả siêu âm cho thấy “không có túi thai” (dĩ nhiên không có phôi thai) mà có túi dịch, nhiều khả năng là máu đông.

BS quyết định tháo lưu máu trong lòng tử cung, hoặc bằng phương pháp hút hoặc bằng thuốc Misoprostol, một loại prostaglandin, để tử cung co bóp tống máu ra ngoài. Bệnh nhân quyết định dùng thuốc vì lo ngại phương pháp hút gây đau. BS. Hùng đã kê toa Misoprostol. Sau đó, bệnh nhân đã được giải thích rõ ràng rằng nếu tình trạng chảy máu vừa phải, bệnh nhân không cần quay lại bệnh viện; nếu chảy máu nhiều bệnh nhân phải quay lại bệnh viện ngay. Misoprostol có tác dụng sau vài giờ. Bệnh nhân bắt đầu chảy máu nhiều vào tối muộn và quay lại bệnh viện lúc 11g30 đêm cùng ngày (19/6).

Đại diện lãnh đạo BV FV tại buổi chia sẻ thông tin báo chí

Lúc đó, xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu có kết quả dương tính. Bệnh nhân đã được thăm khám bởi bác sĩ trực khoa Sản, BS. Nguyễn Thị Thanh Minh và được điều trị bằng hút lòng tử cung cầm máu. Bệnh nhân ngừng xuất huyết sau đó và nằm viện vài ngày trước khi xuất viện.

Kết luận của BV là bệnh nhân Mộng Châu đã bị hư thai gây chảy máu trước khi nhập viện, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dù là dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó.

Tuy nhiên, cho đến cuối buổi chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, BV FV vẫn chưa công bố danh sách những chuyên gia tham gia hội đồng và kết luận chính xác của hội đồng.

 

 

 

 

Bài, ảnh An Quý

Tin chân bài
Từ tiết khí đến dưỡng sinh
SKĐS - Tiết khí là một danh từ thường dùng trong âm lịch, một năm có 24 tiết khí, mỗi tháng có 2 tiết khí, ở trước gọi là tiết khí, ở sau gọi là trung khí, như Lập xuân là tiết tháng giêng. Vũ thủy là trung tháng giêng, sau này người ta gọi chung tiết khí và trung khí là tiết khí.
Thất tình và hội chứng “tan nát con tim”
SKĐS - Kết quả qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng: thất tình, mất chồng, mất vợ... hay những chuyện đau buồn khác, sẽ dẫn tới hội chứng “tan nát con tim”...
Xót thương bé người dân tộc Mông 10 tháng tuổi chỉ nặng 4kg
SKĐS - Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK huyện Bắc Mê vừa cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhi Giàng A Bảo, 10 tháng tuổi ở thôn Ký Thì xã Yên Cường huyện Bắc Mê, Hà Giang bị suy hô hấp suy dinh dưỡng kèm viêm phổi nặng.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc
SKĐS - Bộ Y tế vừa yêu cầu ngành y tế các địa phương miền núi phía Bắc cần củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, đảm bảo lại cơ sở vật chất để nhanh tróng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm