DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bế mạc AIPA-41: Cùng nhau, AIPA ngày càng gắn kết, lớn mạnh
Trần Hải - 17:57 10/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề: "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" đã bế mạc, Việt Nam đã chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA-42 cho Vương quốc Brunei Darussalam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Sáng ngày 10/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Hà Nội,  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA-41 chủ trì Lễ bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA-41). Tham dự ở các điểm cầu có lãnh đạo các nghị viện thành viên AIPA, nghị viện các nước quan sát viên, Tổng thư ký AIPA, Ban thư ký AIPA….

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đại hội đồng đã hoàn thành 6 phiên họp, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA.  Đại hội đồng AIPA-41  là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa Nghị viện các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các Nghị quyết được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân

Về kinh tế, AIPA-41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch COVID-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN…

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA-41 đã thông qua những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục. Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học…

Điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA-41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA, đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA.

AIPA-41 ra Thông cáo chung

Trước đó, trong phiên họp toàn thể sáng ngày 10/9 , các thành viên AIPA đã nghe và thông qua báo cáo của các Uỷ ban: Xã hội, Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Tổ chức và báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA), Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA. Các trưởng đoàn cũng bày tỏ thống nhất với dự thảo Thông cáo chung của Đại hội đồng lần thứ 41 và tiến hành ký Thông cáo chung bằng hình thức ký điện tử do phiên làm việc diễn ra trực tuyến.

Đại hội đồng AIPA-41 tiến hành lễ kết nạp Quan sát viên của AIPA đối với Nghị viện Na uy và Nghị viện Morocco, nhằm tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đại hội đồng AIPA-41 đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cùng với búa quyền lực  tới Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib.

Cũng tại AIPA-41,  Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cùng với búa quyền lực  tới Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib. Phát biểu từ điểm cầu của Quốc hội Brunei, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei mong rằng trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA sắp tới, Brunei sẽ tiếp tục nhận được hợp tác chặt chẽ của Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên AIPA, các đối tác để tiếp nối những thành quả đạt được và hiện thực hóa những mục tiêu và nguyện vọng của AIPA.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và chưa kết thúc, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch AIPA-41, tổ chức thành công AIPA-41 và được đại biểu các nước thành viên đánh giá cao. Việt Nam luôn chủ động tham gia các hoạt động của Đại hội đồng, tích cực đóng góp tại các kỳ họp của AIPA. Đại hội đồng AIPA-41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 và là lần thứ ba, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA.

Trần Hải

Tin liên quan
Lần đầu tiên trong lịch sử họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA
SKĐS - Tại họp báo chiều 4/9, Quốc hội Việt Nam thông báo Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 bằng hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ họp Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến.
AIPA-41: Việt Nam được quốc tế đánh giá cao
SKĐS - Theo Tổng Thư ký (TTK) Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) Nguyễn Tường Vân, công tác chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Quốc hội Việt Nam cho Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 đã tạo ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng bạn bè quốc tế, khu vực.
Khai mạc Đại hội đồng AIPA 41
SKĐS - Sáng nay (8/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm