Sức khỏe bé gái 13 tuổi mù mắt sau tiêm filler hiện nay ra sao?

Suckhoedoisong.vn - Sau khi điều trị ổn định tại BV Da liễu Trung ương, bé gái 13 tuổi (ở Yên Bái) bị biến chứng nặng sau tiêm filler "trả góp" với giá 2 triệu đồng đã đến BV Mắt Trung ương để kiểm tra khả năng phục hồi của thị lực.

Cập nhật tình hình sức khỏe của bé gái, TS.BS Phạm Hồng Vân - Phó trưởng Khoa tạo hình thẩm mỹ mắt và vùng mặt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Trong tuần qua, bệnh nhân này đã quay lại bệnh viện tiếp tục điều trị các biến chứng về mắt.

TS. Vân cho hay, so với thời điểm nhập viện lần đầu cách đây gần 2 tuần, thị lực mắt phải của bệnh nhân có dấu cải thiện nhưng tiên lượng dè dặt nên cần phải tiếp tục theo dõi sát và điều trị tích cực.

"Hiện thị lực mắt phải của bệnh nhân có thể đếm ngón tay cách 0,2 m về phía thái dương. Cuối tuần qua, bệnh nhân đã được xuất viện nhưng vẫn tiếp tục cần theo dõi và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ"- chuyên gia nhãn khoa nói.

Trước đó, trong quá trình điều trị tại BV Da liễu Trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các ban đỏ tím xuất huyết vùng đầu mũi, góc mắt, gốc mũi, sống mũi và trán đi theo đường đi của mạch máu, kết mạc mắt phải đỏ, mất thị lực hoàn toàn mắt phải.

Các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp biến chứng tắc mạch do tiêm chất làm đầy gây tổn thương động mạch trung tâm võng mạc mắt phải dẫn tới mất thị lực mắt phải. Việc phục hồi thị lực mắt phải cho bệnh nhân rất khó nên các bác sĩ đã điều trị tích cực để giảm thiểu biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi tại BV Mắt Trung ương.

TS.BS Phạm Hồng Vân cho biết filler hay chất làm đầy là một phương pháp làm đẹp nhanh, tức thì, không cần phẫu thuật nên đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng thì kỹ thuật tiêm không đúng cũng làm tăng nguy cơ mù mắt sau tiêm filler.

Thời gian qua, BV Mắt Trung ương cũng thường xuyên tiếp nhận những ca tai biến sau tiêm filler tại các cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng. Để đảm bảo an toàn, cần tiêm filler làm đẹp ở cơ sở y tế uy tín; người tiêm filler phải là bác sĩ chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ da liễu, có chứng chỉ hành nghề; sản phẩm tiêm filler phải có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn.... tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Hữu Sáu - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương đặc biệt khuyến cáo, đối với các bệnh nhi, khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện đầy đủ thì không nên can thiệp thẩm mỹ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân được bạn bè làm ở spa tư vấn và cũng có nhu cầu, nên bệnh nhân đến spa của bạn. Tại đây, bệnh nhân được tiêm chất làm đầy (nghi do hyaluronic acid) để nâng mũi vào lúc 18h, ngày 21/10/2019.
Sau tiêm 30 phút, bệnh nhân xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn; sau 4h thì bệnh nhân xuất hiện ban tím vùng trán, mũi kèm theo đau nhức. Đến 24h cùng ngày, bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn mắt phải và đau đầu nhiều. Bệnh nhân quay lại spa, tuy nhiên chưa được xử trí gì.
Bệnh nhân tới BV Mắt Trung ương khám, được chẩn đoán mất thị lực hoàn toàn mắt phải, phù gai thị, theo dõi tắc động mạch trung tâm võng mạc và được chuyển tới BV Da liễu Trung ương.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA