DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo vệ chủ quyền bằng "Dáng đứng đảo xa"
Hoa Quỳnh - 05:43 12/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước những thông tin nóng bỏng về tình hình Biển Ðông thời gian gần đây, nhạc sĩ Trần Hùng đã sáng tác ca khúc "Dáng đứng đảo xa" và thực hiện MV cùng tên.

Sản phẩm âm nhạc này được giới làm nghề, khán giả đánh giá cao vì khơi dậy niềm tự hào dân tộc, thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ, xây dựng và gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nhạc sĩ Trần Hùng hiện đang công tác ở Bộ Giao thông - Vận tải. Các tác phẩm của anh đã được công bố, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và được nhiều người yêu mến như: Chợ quê, Chuyện tình thảo nguyên, Chị tôi, Gửi người tôi yêu, Lũ về, Bốn mùa yêu thương, Em là cô gái bán xăng dầu, Đảo Ó Đồng Trường, Ta còn yêu nhau nữa không, Đồng hồ thời gian, Tân Hội quê hương tôi... Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, nhạc sĩ Trần Hùng đã đem đến cho khán giả ca khúc và MV Tan biến đi virus Corona do ca sĩ Lê Việt Anh, Trần Thu Hường và Rapper Tùng GB thể hiện. Ca khúc đã lan tỏa thông điệp, cho dù virus Corona có nguy hiểm đến đâu thì mọi người chung tay nâng cao ý thức cộng đồng, đoàn kết chung một lòng, quyết dập tan virus Corona thì bình yên sẽ đến với mọi nhà và cho thế giới.

Cảnh trong MV Dáng đứng đảo xa.

Cảnh trong MV Dáng đứng đảo xa.

Mới đây, đọc được những tin tức thời sự nóng bỏng về tình hình Biển Đông, nhạc sĩ Trần Hùng đã cho ra đời ca khúc Dáng đứng đảo xa. Cùng với đó, nam nhạc sĩ đã thực hiện MV cùng tên qua tiếng hát của giọng ca Trần Hồng Nhung để bày tỏ hết những ý tưởng, thông điệp mà bản thân muốn hướng tới cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, MV Dáng đứng đảo xa đã được hoàn thành, với những hình ảnh giàu cảm xúc từ  đảo Trường Sa do một người bạn học của Trần Hùng đang công tác tại đảo quay lại.

Theo đánh giá của nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, MV Dáng đứng đảo xa được tác giả viết rất công phu, có sự tìm tòi, đa dạng trong cách thể hiện. Ca từ của bài hát thể hiện sự đồng lòng, trách nhiệm với quê hương: Trường Sa anh dũng nơi đầu sóng gió/ Kiêu hãnh Hoàng Sa giữa biển khơi xa/ Từng đoàn tàu lướt sóng ra khơi mang tình yêu đất liền thương nhớ/ Đến với đảo xa muôn ngàn sóng gió mến trọn tình đảo xa yêu thương. Bên cạnh đó, ca khúc cũng khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, để các thế hệ kế tiếp giữ gìn biển đảo, máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc với những lời ca hào hùng: Máu người Việt đã nhuốm từng thước đảo/ Trí người Việt bừng tỏ bốn phương trời/ Non nước rồng tiên, hồn dân tộc sáng ngời/ Bão tố biển Đông không bao giờ chịu khuất/ Giữ vững biển trời từng thước đất đảo xa...

Tác giả Dáng đứng đảo xa cho biết, ca khúc này được ra đời không ngoài gì khác nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, với tinh thần yêu nước, yêu hòa bình. Những hình ảnh và lời ca trong Dáng đứng đảo xa thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ, xây dựng và gìn giữ biển đảo quê hương đến giọt máu cuối cùng của dân tộc Việt Nam.

Trong kho tàng âm nhạc nước ta, biển đảo là đề tài khó nhưng đã có nhiều ca khúc về chủ đề này để lại dấu ấn và được người dân thuộc nằm lòng. Đó là các ca khúc: Bài ca gửi đất liền (Lương Ngọc Trác), Nơi đảo xa (Thế Song), Lãnh hải thiêng liêng (Doãn Nho), Gần lắm Trường Sa ơi (Huỳnh Phước Long), Trường Sa mãi trong ta (Phan Huỳnh Điểu), Huyền tích Trường Sa (Đức Trịnh), Màu xanh Trường Sa (Lương Minh), Với biển (Tuấn Phương), Chuyện tình Trường Sa (Lê Mây), Tổ quốc nhìn từ biển (thơ: Nguyễn Việt Chiến, nhạc: Quỳnh Hợp)...Giờ đây, Dáng đứng đảo xa tiếp tục hòa vào bức tranh âm nhạc đặc sắc về chủ đề biển đảo, làm phong phú thêm cho đời sống nhạc Việt về đề tài này.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm