DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Bảo mẫu” mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề hầu toà
10:14 28/08/2015 GMT+7
Sáng nay 28-8, "bảo mẫu” Nguyễn Thị Thanh Trang ở chùa Bồ Đề (Hà Nội) cùng đồng phạm ra hầu tòa về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” có khung hình phạt từ 3 năm tù tới chung thân.

Hai bị can Nguyễn Thị Thanh Trang (bên trái) và Phạm Thị Nguyệt

Sáng nay 28-8, TAND quận Long Biên (Hà Nội) đưa ra xét xử vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) xảy ra vào đầu năm 2014 gây xôn xao dư luận.

Hai bị can phải ra trước vành móng ngựa là Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, trú tại phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”.

Theo cáo trạng, ngày 30-7-2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công (cháu trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra và xác định, Nguyệt đã mua cháu Cù Nguyên Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1-2014. Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyệt đang nuôi cháu Phạm Đức Anh (SN 2012) và cháu Phạm Gia Hân (tức “Trần Vũ Gia Hân”, SN 2013).

Nguyệt khai, do thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên quen và biết Trang làm quản lý nhà Mở (trông trẻ) ở chùa Bồ Đề, làm nhiệm vụ trông nom trẻ ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho ni sư Thích Đàm Lan. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Trang cho Nguyệt biết anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng. Vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé.

Trẻ em ở chùa Bồ Đề bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội sau khi xảy ra vụ án

Sau đó, Trang hướng dẫn chị Hà (mẹ đẻ cháu Công) đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Công ra khỏi chùa. Ngày 1-1-2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang.

Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết. Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và tử vong vào ngày 24-6-2014.

Vụ án đã gây xôn xao dư luận khiến UBND TP Hà Nội phải vào cuộc chỉ đạo và phối hợp với chùa Bồ Đề chuyển phần lớn cháu bé và người già cơ nhỡ vào các trung tâm bảo trợ xã hội trong tháng 8-2014.

Trong diễn biến khác, trong thời gian chuẩn bị đưa ra xét xử, TAND quận Long Biên đã nhận được 2 đơn tố cáo về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng nên đã trả hồ sơ vụ án đề nghị VKSND điều tra, làm rõ về hành vi này của bị can Phạm Thị Nguyệt.

Hình ảnh các cháu bé ở chùa Bồ Đề

Trước khi vụ việc xảy ra, chùa Bồ Đề được biết đến là nơi nương tựa của nhiều mảnh đời cơ nhỡ và trẻ em không nơi nương tựa. Theo thống kê, trước khi bàn giao, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó có 92 trẻ em (55 trẻ từ 0-6 tuổi; 37 trẻ từ 6-16 tuổi); 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi; 9 người cơ nhỡ.

Điều 120. Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Đối với nhiều trẻ em;

đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

e) Để đưa ra nước ngoài;

g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

i) Tái phạm nguy hiểm;

k) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc phạt quản chế từ 1 năm đến 5 năm.

N.Quyết

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Rớt nước mắt cảnh bàn giao trẻ chùa Bồ Đề
Sáng nay 22-8, đợt bàn giao đầu tiên các cháu bé đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề (Hà Nội) đến trung tâm bảo trợ xã hội diễn ra. Cả các cháu lẫn những người trông trẻ, nhà sư đều thấy bùi ngùi trước cảnh chia tay sau nhiều tháng ngày gắn bó.
Người phụ nữ tha thiết xin nuôi bé ‘có giòi’ ở chùa Bồ Đề
Khi biết Bích Hằng muốn nhận bé gái ‘có giòi’ chùa Bồ Đề, nhiều người tỏ ra nghi ngại: "Em bao nhiêu tuổi rồi, liệu em có nuôi được Tâm Anh không?"
Chùa Bồ Đề: Người đi lễ vẫn đông
Không hề có sự nghi ngờ, mất niềm tin của các phật tử sau vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. Sáng nay, rất đông các phật tử đến chùa để cầu an cầu sức khỏe cho gia đình mình.
Đỏ hoe mắt tiễn 12 trẻ em, người già rời chùa Bồ Đề
Sáng nay (29/8), UBND quận Long Biên tiếp tục bàn giao 8 trẻ em và 4 người già đang sinh sống tại chùa Bồ Đề cho Sở Lao động thương binh và Xã hội TP Hà Nội để đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.
Đề nghị truy tố 2 bị can mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai bị can về tội mua bán trẻ em.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm