8 cách làm đẹp nên tránh

11-09-2008 10:04 AM | Khỏe - Đẹp

Nếu chỉ xem làm đẹp là mục tiêu hàng đầu thì chưa đủ mà phải chú ý đến yếu tố sức khỏe. 8 thủ thuật dưới đây được xem là trái với quy luật, vừa được tạp chí "Khoa học đời sống " (LS) của Mỹ đưa ra giới thiệu.

Nếu chỉ xem làm đẹp là mục tiêu hàng đầu thì chưa đủ mà phải chú ý đến yếu tố sức khỏe. 8 thủ thuật dưới đây được xem là trái với quy luật, vừa được tạp chí "Khoa học đời sống " (LS) của Mỹ đưa ra giới thiệu.

1. Thủ thuật hút mỡ (Liposuction)

Đây là liệu pháp đang được rất nhiều phụ nữ áp dụng nhằm giảm béo, tăng cường vẻ đẹp thông qua một cua phẫu thuật kéo dài 4 giờ, hút được khoảng 10 pound mỡ (khoảng 4,5 kg).

Nhưng theo ý kiến chuyên môn thì cách làm này quả là “lợi bất cập hại”, phải mất hàng tuần mới phục hồi, mùi phát ra từ vết mổ rất khủng khiếp. Lý do các mao dần bị phá hủy, mô lân cận bị chết do thiếu máu cục bộ và tỷ lệ tử vong khoảng 1/5.000ca.

 Nhiều người đã dùng những thủ thuật tác động đến các cơ mặt để giảm nếp nhăn
2. Kỹ thuật Botox

Botox là thuật ngữ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Botulinum toxin . Đây là hợp chất tự nhiên cực kỳ độc hại được sử dụng để điều trị rối loạn cơ bắp vì vậy người ta gọi đây là kỹ thuật tiêm khuẩn độc vào mặt nhằm tác động đến các cơ mặt để giảm nếp nhăn.

Nhưng nếu thao tác không đúng cách hoặc quá liều nó sẽ tạo ra nhiều rủi ro nguy hiểm, thậm chí còn gây tử vong. Hiện tại cơ quan quản lý thực - dược phẩm Mỹ (FDA) đang nghiên cứu các mặt trái của kỹ thuật này.

3. Làm trắng da bằng mỹ phẩm

Các phương pháp làm trắng da rẻ tiền là cách làm rất nguy hiểm cho sức khỏe, lý do một số sản phẩm kiểu này có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, gây hủy hoại thận và thần kinh. Ngoài thủy ngân, các loại kem này còn có chứa hydroquino, hợp chất carcinogen đã bị cấm sử dụng ở châu Âu vì nó gây rối loạn sắc tố da.

4. Cắt bỏ dạ dày

Đây là thủ thuật nhằm giảm cân, cắt bớt kích thước của dạ dày nhằm giảm thiểu lượng thức ăn đầu vào. Nhưng thực tế có tới trên 40% biến chứng trong vòng 6 tháng sau phẫu thuật, như tiêu chảy mãn, trong khi đó vẫn không hạn chế đươc tính háu ăn.

5. Chạm trổ và mang kim loại trên người

Đây là trào lưu phổ biến ở mọi lứa tuổi, như đeo khuyên tai, chọc thủng môi, má, lưỡi, đầu vú… thậm chí cả trên đầu bộ phận sinh dục để đeo các kim loại trang sức lên đó. Nhưng do thao tác kém, không giữ vệ sinh…. dễ gây viêm nhiễm, phát sinh các loại bệnh lây lan qua đường sinh dục (STD), gây ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ ở phụ nữ.

6. Mang kim hoàn trên răng

Hiện tượng này thường gặp ở nhóm ca sỹ hip hop, họ thường bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để đeo lên hàm răng của mình những loại kim hoàn đắt tiền, kể cả mạ, đánh bóng, khoan lắp vào răng…Nhằm tạo ra hàm răng giống như "cửa hàng" giới thiệu vàng bạc, đá quý. Nhưng nếu dùng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ viêm lợi, sâu răng, tạo hốc răng rất nguy hiểm.

7. Lạm dụng mỹ phẩm

Nhiều người cứ tưởng sử dụng mỹ phẩm càng nhiều càng tốt, nhất là mỹ phẩm cho vùng mắt. Nhưng thay vì làm đẹp nó đã biến khuôn mặt thành nơi thử nghiệm các loại mỹ phẩm thế hệ mới. Chẳng may gặp phải mỹ phẩm kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến da, gây giảm thị lực và nhiều biến chứng khác mà chúng ta chưa thể lường hết.

8. “Gọt chân cho vừa giày”

“Gọt chân cho vừa giày” là cách nói dân gian chê bai những việc làm thiếu khoa học nhưng thực tế vẫn có người áp dụng thủ thuật này như: mài nhỏ chân, cắt bớt chân, loại bỏ một số lượng xương nhất định của các ngón, nhưng hậu quả là làm tăng rủi ro mắc bệnh viêm khớp khi về già, gây đau chân khi đi lại.

Ngoài ra còn có người cưa, nối chân dài cho đẹp, tất cả những kỹ thuật này rất đắt tiền song lợi ích thì chẳng đáng là bao, biến chứng rất lớn mà cuối cùng chính những người trong cuộc phải gánh chịu.

Theo Khắc Nam
logomebe.jpg

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH