DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
11 bí ẩn liên quan tới những kẻ đánh bom tại Boston
15:38 23/04/2013 GMT+7
Hôm 22/4, Dzhokhar Tsarnaev đã bị khởi tố với tội danh "sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt" và "phá hủy tài sản dẫn tới cái chết" do vai trò của y trong vụ đánh bom khủng bố Boston.
Hôm 22/4, Dzhokhar Tsarnaev đã bị khởi tố với tội danh "sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt" và "phá hủy tài sản dẫn tới cái chết" do vai trò của y trong vụ đánh bom khủng bố Boston. 

Việc khởi tố diễn ra ba ngày sau khi cảnh sát bắt được Tsarnaev trong một chiếc thuyền ở Watertown, Massachusetts và bốn ngày sau một cuộc săn người khổng lồ nhằm vào anh em nhà Tsarnaev. 

Ngoài Dzhokhar bị bắt, anh trai của  Dzhokhar là Tamerlan đã bị bắn chết. Cả hai người này được cho là đã hành động một mình.
11 bí ẩn liên quan tới những kẻ đánh bom tại Boston 1
Dzhokhar Tsarnaev.

Các động cơ của Dzhokhar và Tamerlan hiện chưa được làm rõ. Ngoài ra, nhiều hành động khác của hai anh em cũng khiến người ta bất ngờ. Dưới đây là 11 chi tiết khó hiểu nhất liên quan tới hoạt động phạm tội của chúng.

Đội mũ ngược và không đeo kính đen. Không giống anh trai, Dzhokhar đã chẳng làm gì để che giấu danh tính. Gã đeo ngược mũ và không đeo kính, khiến người ta dễ dàng nhận diện ra gã, sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố các bức ảnh nghi phạm vào ngày 18/4. Thực tế, các bạn học ở Đại học Massachusetts–Dartmouth đã nhìn thấy Dzhokhar trong bức ảnh, nhưng họ vẫn không nghĩ đó là gã, không cho rằng gã gây ra vụ khủng bố.

Không phản ứng gì với các vụ nổ. Trong vòng ba ngày, các nhà điều tra đã xem qua các tấm ảnh và đoạn video an ninh ở khu vực giám sát để tìm kiếm các nghi vấn. Trong cáo trạng gửi lên tòa án liên bang hôm 22/4, cơ quan công tố nói rằng Dzhokhar gần như không có phản ứng gì với vụ nổ đầu tiên. Gã chỉ nhìn trong thời gian rất ngắn về phía vụ nổ đầu tiên.
11 bí ẩn liên quan tới những kẻ đánh bom tại Boston 2
Anh em Dzhokhar và Tamerlan.
Để xe lại ở cửa hàng sửa chữa. Tờ Wall Street Journal đưa tin nói rằng Dzhokhar đã dừng lại tại một cửa hàng sửa xe ở Watertown trong ngày 16/4, một ngày sau vụ khủng bố Boston, để lấy chiếc Mercedes gã đã gửi sửa ở đây.

Tại Boston. Vụ nổ thứ hai tại Boston diễn ra vào lúc 2 giờ 49 chiều ngày 15/4. Dzhokhar và Tamerlan đã cướp một chiếc Mercedes vào lúc 10 giờ 39 chiều 18/4. Chúng đã làm gì trong ba ngày còn lại? Câu trả lời là đi tập thể lực, kiểm tra chiếc xe bị hỏng và trong trường hợp của Dzhokhar là tới một bữa tiệc ở ký túc trường Massachusett–Dartmouth. Trong ba ngày này, về cơ bản hai anh em không có ý định chạy trốn.

Giết một viên cảnh sát ở Học viện Công nghệ Massachusett. Tại sao anh em nhà Tsarnaev lại bắn chết viên cảnh sát Sean Collier, 26 tuổi? Vụ sát hại diễn ra lúc 10 giờ 30 tối ngày 18/4 đã dẫn tới các sự kiện khiến hai anh em này sa lưới.

Hết sạch tiền. Khi Dzhokhar cướp chiếc xe Mercedes, hắn chỉ có duy nhất một suy nghĩ trong đầu: Có tiền, thật nhanh. Hai anh em đã rút sạch 800 USD từ một cây rút tiền ATM sử dụng số PIN của nạn nhân. Việc bắt người để cướp tiền cho thấy hai anh em đã không có kế hoạch tấn công cụ thể và qua đó đã giúp nhà chức trách phát hiện ra chúng.

Không biết máy ATM làm việc ra sao. Sau khi chạm mức giới hạn rút tiền tại một cây ATM, anh em nhà Tsarnaev dường như không biết các máy rút tiền này kết nối với một hệ thống chung, đã thử rút tiền ở hai máy khác. Việc đi tìm một chiếc máy ATM còn hoạt động đã dẫn tới việc chúng cướp một cửa hàng 7 Eleven ở Cambridge và đã bị camera an ninh của cửa hàng ghi lại.

Thú nhận tội lỗi với con tin. Theo một thông tin, khi Dzhokhar bước ra khỏi chiếc Mercedes đánh cướp được, gã đã nói với người tài xế rằng: "Mày có nghe thấy tin về vụ nổ Boston không? Tao làm đấy." Điều đó có nghĩa nếu viên tài xế tẩu thoát được, cả hai anh em sẽ bị lộ. Thực tế chuyện này đã xảy ra.
11 bí ẩn liên quan tới những kẻ đánh bom tại Boston 3
Dzhokhar Tsarnaev bị bắt sống.

Dừng chân mua đồ ăn vặt. Tờ Los Angeles Times đưa tin rằng con tin đã trốn thoát sau khi hai anh em dừng chân ở một trạm bán xăng gần đường Memorial Drive để mua đồ ăn vặt.

Giữ điện thoại của con tin. Anh em nhà Tsarnaev tiếp tục hành trình không có con tin. Nhưng chúng có điện thoại của con tin và việc này cho phép cảnh sát lần theo dấu vết của chúng thông qua hệ thống định vị GPS.

Mang theo một khẩu súng bắn đạn nhựa. Cảnh sát nói rằng vũ khí được hai nghi phạm sử dụng gồm một quả bom nồi áp suất, 7 quả bom tự chế, một khẩu súng trường M4, 2 khẩu súng ngắn và một khẩu súng bắn đạn nhựa. Vì sao chúng lại mang khẩu súng đồ chơi này đi, chẳng ai có thể trả lời. /.

Theo VietnamPlus
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm