DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Nội soi tiêu hóa với công nghệ NBI thế hệ mới giúp phát hiện sớm ung thư"
H.Nguyên - 15:23 29/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Nội soi tiêu hóa với công nghệ NBI thế hệ mới giúp phát hiện sớm ung thư” vào 15h30, thứ Ba, ngày 29/10/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
GS.TS. Hà Văn Quyết

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Mời độc giả xem video chương trình:

Nội soi tiêu hóa là tên gọi chung của phương pháp nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Trước đây, để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi kỹ thuật nội soi tiêu hóa được triển khai việc thì việc chẩn đoán đã dễ dàng hơn. Hiện nay,  Nội soi tiêu hóa  là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm của đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, chẩn đoán vi khuẩn HP, Polyp…

Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến nọi soi tiêu hóa như: Nội soi tiêu hóa khi nào cần, nội soi tiêu hóa nhiều lần có nguy hiểm không, những kỹ thuật nội soi tiêu hóa nào tiên tiến tiến nhất hiện nay… Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với  chủ đề " Nội soi tiêu hóa  với công nghệ NBI thế hệ mới giúp phát hiện sớm ung thư".

Khách mời tham gia chương trình :

GS.TS. Hà Văn Quyết – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương, Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, BV K

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào 15h30 phút, thứ Ba, ngày 29/10/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS. Hà Văn Quyết, Giám đốc BVĐK Bảo Sơn đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 01:

Phương pháp nào dưới đây cho kết quả chẩn đoán chính xác các bệnh lý đường tiêu hoá ?

A. Xét nghiệm máu

B. Chụp Xquang

C. Nội soi đường tiêu hoá

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Giang Akio đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 02:

Đặc điểm nổi bật của phương pháp nội soi NBI so với phương pháp nội soi thông thường là: Dùng dải tần ánh sáng hẹp đơn sắc, với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể đi xuyên sâu hơn và tập trung ở lớp dưới niêm mạc, phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu rất nông ở vị trí khối u. Đúng hay sai?

A: Đúng

B: Sai

Đáp án đúng là: A

Chúc mừng độc giả có facebook là Tú Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã đồng hành cùng chương trình.

Ví dụ dây sơ quấn chặt cổ tay hoặc cổ chân của thai nhi, khiến cổ chân hoặc cổ tay bị teo dần,  chỉ cần can thiệp trong bụng mẹ cắt dây sơ đó thì chân hoặc tay thai nhi sẽ hồng hào trở lại. Trước đây, những trường hợp như này rất khó xử lý hoặc có gia đình ra nước ngoài để can thiệp. Hoặc ví dụ trường hợp thoát vị cơ hoành thì ruột, gan thai nhi chèn vào phổi làm teo phổi, trường hợp này cũng phải can thiệp làm thủ thuật để đẩy cơ đó xuống, nếu đợi đến khi chào đời thì phổi sẽ bị teo hết, không thể cứu chữa được…

H.Nguyên

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin hỏi GS.TS Hà Văn Quyết thực trạng về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hiện nay ra sao, để chẩn đoán những căn bệnh này hiện nay có phương pháp nào?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Bệnh tiêu hóa ngày nay giống như bệnh khác, ngày càng tăng, nhiều chủng lại, nhiều lứa tuổi.

  Bệnh lý tiêu hóa chia hai loại: mọt loại đến Gan, mật, tụy tạng, 

  Bệnh lý đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng

  Ngày nay nhiều phương pháp, trong đó pp nội soi tiêu hóa là quan trọng phát hiện bệnh lý loét dạ dày, ung thư đại tràng, trực tràng nhiều phương pháp trong đó nội soi tiêu hóa là quyết định

  Những trường hợp mà nội soi tiêu hóa xác định là ung thư thì làm giải phẫu bệnh là ung thư gì để có chỉ định điều trị.

  Gần đây, trong nội soi tiêu hóa có nội soi công nghệ mới NBI, công nghệ này phát triển năm 1994 ở Nhật nó phổ cập ở nhiều cơ sở y tế sủ dụng để xác định thương tổn bệnh lý, viết tắt của chữ Nanobenimazin, với công nghệ này có thể quan sát bề mặt tổn thương dưới niêm mạc ống tiêu hóa, có ý nghĩa trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa nói chung. 

 • MC: :
  Thưa Ths.Bs Nguyễn Diệu Hương, những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa hiện nay ra sao, tại BV K việc khám và điều trị căn bệnh này như thế nào ( số bệnh nhân có tăng không,các ung thư đường tiêu hóa nào là phổ biến nhất).

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

   

  Tại bệnh viện K là trung tâm điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam, tại khoa chúng tôi rất nhiều bệnh nhân đến khám và nội soi chẩn đoán ra ung thư. Thực tế tại khoa nội soi những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa nhiều nhất là ung thư thực quản, ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư tại ruột non. Ngoài ra, bệnh phổ biến là ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên để chẩn đoán ung thư này, với bệnh nhân đến khám không chỉ dựa vào kết quả nội soi mà bệnh nhân được khám tổng thể như; dựa trên triệu chứng lâm sàng, kết hợp với các xét nghiệm trong đó có nội soi để chẩn đoán.

  Tuy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có các biểu hiện khác nhau ví như nếu ung thư thực quản ban đầu bệnh nhân có biểu hiện mơ hồ nuốt nghẹn, vướng nếu để muộn có các biểu hiện rõ ràng như nghẹn, vướng, ho....

  Với ung thư dạ dày, bệnh nhân thường có dấu hiệu như viêm dạ dày hay hội chứng trào ngược, còn khi bệnh nhân có biểu hiện điển hình của ung thư thì đã ở giai đoạn muôn ví như: xuất huyết tiêu hóa, hay hẹp môn vị... tương tự đối với bệnh  nhân ung thư trực tràng thì biểu hiện của bệnh nhân giai đoạn sớm cũng mơ hồ như thay đổi thói quen đại tiện, rối loạn đại tiện,... dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa cần phải đi khám sớm.

  Tùy từng bệnh nhân sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể, nếu bệnh nhân ở giai đoạn sóm tại khoa nội soi của bệnh viện K có phương pháp làm NBI ( cắt tách niêm mạc) đã được làm ở bệnh ung thư thực quản, dạ dày,... giai đoạn sớm và với bệnh nhân này khỏi hoàn toàn mà bệnh nhân không phải cắt bỏ tạng. Đây là ưu điểm sớm khi chẩn đoán bệnh ung thư.

   

   

 • MC :
  Như GS.TS Hà Văn Quyết đã nói nội soi tiêu hóa là một trong những biện pháp tốt nhất phát hiện những bệnh lý đường tiêu hóa, vậy khi nào một người nên thực hiện nội soi tiêu hóa và khi thực hiện nội soi cần lưu ý điều gì thưa các chuyên gia?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán xác định, những bệnh nhân có cảm giác ợ chưa, ợ hơi, đi ngoài nhiều lần, ra máu nên đi khám và nội soi tiêu hóa.

  Những trường hợp mà để phát hiện sớm có dấu hiệu cảm giác chán ăn,d dầy tức nên đi khám và nội soi tiêu hóa sớm

  Nội soi tiêu hóa còn là phương pháp sàng lọc, ở nước phát triển với bệnh nhân trên 40 tuổi bắt buộc nội soi đại tràng , dạ dày

  Để chuẩn bị nội soi: Chuẩn bị tâm lý coi nội soi là phương pháp đảm bảo an toàn và xác định bệnh lý một cách chính xác

  Mặt khác nội soi dạ dày bệnh nhân nhịn ăn 4-6 tiếng, đại tràng dùng thuốc uống để tảy rửa làm sạch đại tràng và chuẩn bị như nội soi thông thường theo công nghệ mới, không cần phải chuẩn bị cao hơn.

   

 • MC :
  Công nghệ NBI khác gì với công nghệ nội soi tiêu hóa truyền thống, với công nghệ này chúng ta có thể phát hiện được ung thư hay không? Chi phí cho công nghệ này có khác không?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Cong nghệ NBI thì giúp phát hiện ra tổn thương rõ nét hơn tổn thương trên bề mặt và dưới bề mặt niêm mạcdễ hơn. Công nghệ NBI do bước sóng dải băng tần hẹp nên ánh sáng có thể đi vào lớp dưới tế bào trên bề mặt, hoặc các tổn thương thay đổi cấu trúc trên bề mặt, thì với công nghệ NBI sẽ rõ hơn. Sau khi xác định tổn thương người ta xác định ranh giới tổn thương, sau khi xác định các tổn thương đưa đi sinh thiết và giải phẫu bệnh lý người ta mới chẩn đoán được ung thư sớm. 

  Công nghệ này giúp thầy thuốc đánh giá đúng vị trị và phát hiện sớm và ung thư, vì NBI có thể xác định tôn thương ở bên dưới niêm mạc, đây mới làm cơ sở cho can thiệp. Trong UT sớm có nhiều giai đoạn, giai đoạn tổn thương mọt nhóm tế bào, giai đoạn tổn thương dưới niêm mạch

  Công nghệ này xác định danh giới tổn thương nên bệnh nhân không phải cắt dạ dày mà chỉ bóc lớp niêm mạc.

 • MC: :
  Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

   

  Vai trò trong chẩn đoán nếu ở giai đoạn sớm là một vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân, chất lượng cuộc sống rất tốt, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn.

  Tuy nhiên để chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm là cả một vấn đề. Trước hết phải có một đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp. Tại Bệnh viện K đã gủi bác sĩ sang học tập tại trung tâm ung thư Nhật Bản. Sau đó các giáo sư tư Nhật Bản qua đào tạo toàn bộ các y bác sĩ tại Khoa Nội soi Bệnh viện K.

  Vì vậy để chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa thì cần có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, theo đúng quy trình chuẩn khi đó quan sát đúng vị trí tổn thương. Ngày nay có nhiều trang thiết bị hiện đại sẽ phát hiện sớm  giúp các bác sĩ nhận đúng đúng. Từ đó các bác sĩ đưa ra những phác đồ điều trị đúng.

  Tại khoa nội soi các bác sĩ đã làm được gần 200 ca cắt tách niêm mạc, sau khi điều trị bệnh nhân hoàn toàn bình thường và nhóm bệnh nhân này hiện vẫn được các bác sĩ theo dõi. 

 • MC :
  Bác sĩ có thể chia sẻ một vài ca bệnh mà nhờ nội soi bằng công nghệ NBI phát hiện được ra bệnh trước đó các công nghệ nội soi truyền thống không thể phát hiện ra được?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Trong sử dụng công nghệ NBI xác định chính xác tỏn thương, chúng tôi có một số bệnh nhân được sử dụng chẩn đoán bằng nội soi thường chưa được chẩn đoán chính xác. Ví dụ bn ở Nghệ An chẩn đoán nội soi xác định tổn thương loét ở hang vị dạ dày, loét thì làm thông thường kiểm tra bằng NBI qua hình ảnh nội soi chúng toi phát hiện tổn thương loét ác tính, biểu mô dạ dày, khi làm phẫu thuật giải phẫu bệnh lý và xác định là tổn thương giai đoạn đầu.

  Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 60 tuổi ở đống đa, xác định tâm phân vị bị viêm, sau khi kiêm tra bằng NBI thì tổn thương viêm này nghi ngờ ác tính, sau đấy sinh thiết xác định ung thư thể xâm nhiễm trên bề mặt dạ dày, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày.

  Ths. Diệu Hương bổ sung: 

  Tôi cũng có kinh nghiệm, thực tế tại BV K, việc trang bị cũng được, tuy nhiên không phải toàn bộ hệt thống trong BV tại khoa chúng tôi gặp khá nhiều, ung thư thực quản hầu như phải sử dụng NBI mới phát hiện được, nếu như với anh sáng trắng không phân biệt ung thư hay không, với kỹ thuật này chúng tôi nhuộm luon hạ họng, có bệnh nhân 84 tuổi chúng tôi phát hiện ra.

 • MC: :
  Thưa BS đối tượng nào được chỉ định nội soi? Nội soi có áp dụng đối với tất cả các trường hợp không, có chống chỉ định với bệnh nào, hoặc đối tượng nào không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Trên thực tế tại nước ta thói quen mà mọi người khám sức khỏe định kỳ vẫn còn khiêm tốn, tuy nhiên những năm gần đây do kinh tế phát triển thì số người đi khám sức khỏe định kỳ tăng lên. Nội soi tiêu hóa là kỹ thuật đưa máy móc vào cơ thể so với việc khám thông thường khiến bệnh nhân khó chịu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân có các triệu chứng về mặt lâm sàng, và tùy vị trí của bệnh mà mình có dấu hiệu lâm sàng thì cần đi nội soi để phát hiện sớm ra bệnh. Đặc biệt những bệnh nhân có tiền sử ví dụ trước đó nội soi mà phát hiện ra bị viêm teo hoặc viêm dạ dày... thì cần nội soi định kỳ. Ngoài ra ở lứa tuổi ngoài 40 cũng cần đi nội soi dạ dày. Với nội soi đại tràng thì ở tuổi ngoài 45 cũng cần được khám và nội soi để phát hiện sớm ra bệnh.

  Do bệnh ung thư nguy cơ do gen di truyền thì những người cền  bố mẹ, anh chị em mắc cũng phải đi khám và nội soi định kỳ. Ví dụ như đa polyp có gen di truyền cũng nên đi nội soi để được phát hiện sớm.

 • MC :
  Có nguy cơ nào khi nội soi không?, nhiều người lo nội soi sẽ bị lây bệnh, hoặc gây xây xước đường tiêu hóa. Đây có phải là phương pháp chẩn đoán bệnh an toàn nhất hay k

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Đây là can thiệp an toàn tuân thủ quy trình của BỘ y tế, các thao tác kỹ thuật đều phải đảm bảo không thể tỏn thương trong quá trình nội soi, việc sử lý ống soi mềm có thể lây nhiễm đối với cơ sở thực hiện đúng quy trình đảm bảo không lây nhiễu, mỗi lần soi được tiệt trùng và ngâm vào dung dịch rất đảm bảo, toi nghĩ các bạn yên tâm đúng quy trình và an toàn với đường tiêu hóa. 

 • Ngọc Hoà (Đống Đa, Hà Nội): :
  Em hay bị đau bụng, cơn đau âm ỉ không thường xuyên, có ợ hơi, ợ chua, em chưa đi nội soi dạ dày, xi chuyên gia cho biết dấu hiệu như thế nào thì cần đi nội soi dạ dày. Có nên nội soi dạ dày thường xuyên để phát hiện sớm ung thư hay không?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Nghe bạn nói triệu chứng như vậy thì nên đi nội soi và kiểm tra để phát hiện, chỉ dựa vào những điều bạn nói thì

  Nội soi dạ dày có nên thường xuyên hay không, nếu bệnh lý của bạn tổn thương cần điều trị thử, tổn thương người ta kiểm tra lại tổn thương ấy là lành tính hay ác tính, cho nên việc thường xuyên đi kiểm tra nó phụ thuộc và bệnh lý của bạn, chứ không bắt buộc phải kiểm tra thường xuyên.

 • MC: :
  Như vậy với những kiến thức mà các chuyên gia chia sẻ có thể khẳng định nội soi tiêu hoá với công nghệ NBI đang mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh trong chẩn đoán phát hiện bệnh đường tiêu hoá cũng như ung thư, tuy nhiên công nghệ NBI hiện nay có hạn chế gì không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :


  Công nghệ NBI là tích hợp trên công nghệ của máy nội soi, còn toàn bộ quy trình từ phía bệnh nhân không có gì thay đổi. Công nghệ NBI giúp bác sĩ nhận định tổn thương được chính xác, chính vì vậy hầu như công nghệ NBI

   Không có một chút hạn chế mà chỉ phụ trợ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên, với bác sĩ khi sử dụng công nghệ NBI cần được đào tạo cơ bản sẽ nhận định tốt hơn.

 • phanhuyentrang91@gmail.com :
  Bác sĩ cho em hỏi, thời gian này em đang ăn kiêng IF nhưng giờ cứ ăn nhiều là bụng em rất khó chịu cần đi ngoài ngay với em cũng hay bị ợ chua, ợ nóng vậy có phải là em bị bệnh dạ dày rồi k? và em nên đi khám ở đâu ạ?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Bạn có triệu chứng của bệnh dạ dày, ngoài ra bạn có triệu chứng của bệnh đại tràng, các triệu chứng ấy bạn nên đến cơ sở y tế khám sau đó bác sĩ sẽ cho chỉ định soi dạ dày, đại tràng có thể soi cùng một lúc, hiện nay nội soi gây mê nên không đau, bạn nên yên tâm kiểm tra chính xác bệnh của mình. 

 • Nguyễn Thị Việt Bắc, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội :
  Năm nay tôi 46 tuổi, cách đây 5 tháng tôi bị đau lâm râm bụng dưới bên trái, đi khám thì bị viêm hang vị dạ dày (HP âm tính), có polyp đại tràng bác sĩ kết luận viêm mô đại tràng mãn tính cho thuốc uống nhưng đã 5 tháng này cháu vẫn bị đau, ợ hơi, sôi bụng, đi ngoài phân nát. Mong bác sĩ tư vấn giúp Polyp đại tràng của tôi có nguy hiểm không, bao lâu nên kiểm tra

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Hai tổn thương của bạn haonf toàn khác nhau, Polyp là tỏn thương lành tính, còn viêm mô là tổn thương. Nếu có polyp hay viêm mô đại tràng

  Nếu polyp là biểu hiện của tiền ung thư nếu đã tỏn thuwong thì nên cắt bỏ, trong trường hợp viêm mô đại tràng mãn tính, bắt buocj phải kiêm tra lại để điều chỉnh thuốc chính xác hơn. 

 • Chị Nguyễn Hoa (35 tuổi, Hà Nội) hỏi :
  “Trước tôi có đi nội soi 1 lần nhưng do cảm giác khó chịu trong quá trình thực hiện nên tôi mãi không dám đi nội soi lần 2 dù dạo này rất hay đau bụng vùng thượng vị. Tôi cũng không dám nội soi gây mê vì sức khỏe yếu. Xin hỏi tôi có nội soi qua đường mũi không? GS QUyết

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Bây giờ có nhiều ống nội soi đường mũi, bạn có thể chọn nội soi đường mũi nó đảm bảo được an toàn trong quá trình nội soi. 

   

 • Thu Hiền, Nho Quan, Ninh Bình :
  Xin chào các chuyên gia, con tôi năm nay 7 tuổi, cháu hay bị đau bụng phần trên rốn, xin hỏi các chuyên gia 7 tuổi thì có nội soi dạ dày với công nghệ NBI được không?

  GS.TS. Hà Văn Quyết :

  Đối với trẻ em 7 tuổi công nghệ NBI chưa sử dụng ống nhỏ, nên những công nghệ thông thường cũng đủ chẩn đoán với bệnh lý trẻ em, không cần phải công nghệ mới. 

 • MC: :
  Vậy với những bệnh nhân nhi có nội soi được hay không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Bệnh ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở lứa tuổi trung niên. Khi nội soi không chỉ phát hiện được ung thư mà phát hiện được với cả bệnh lành tính khác mà ở trẻ em cũng có viêm, loét dạ dày,.. hiện tại khoa chúng tôi gặp rất nhiều bệnh nhân ở tuổi thanh thiếu niên. Bệnh nhi 7 tuổi vẫn nội soi được bình thường, tuy nhiên bệnh nhân nhi nên khám chuyên khoa nhi và có sự tư vấn của bác sĩ nhi.

 • phamcongthanh1960@gmail.com :
  Cho tôi hỏi tôi bị dạ dày 5 năm trước, thời gian gần đây sáng và chiều tối bụng hay đau âm ỉ nhưng tôi rất ngại việc đi nội soi vậy có cách nào để kiểm tra mà không cần nội soi không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Nghe bạn mô tả, cách đây 5 năm bạn đã đau dạ dày nhưng tôi chưa có thông tin đầy đủ nhưng hiện giờ bạn có các triệu chứng thì nên đi kiểm tra. Và tốt nhất bạn đến cơ sở y tế để gặp các bác sĩ chuyên khoa được khám và tư vấn cụ thể.

 • Độc giả ở Quảng Ninh: :
  Thưa chuyên gia, tôi được biết bây giờ phương pháp nội soi đã được cải tiến, nếu trước kia nội thì không có gây mê rất đau đớn và người bệnh cảm thấy khó chịu, bây giờ có nội soi gây mê người bệnh không còn sợ đau nữa. Tuy nhiên tôi nghe nói phương pháp nội soi gây mê sẽ có hại cho cơ thể như vậy có đúng không chuyên gia? Có phải ai cũng làm nội soi gây mê được không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Thực tế đến thời điểm hiện tại thì hầu như các cơ sở y tế, bệnh viện thì có cả nội soi thường và nội soi gây mê tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ chỉ định. Về nội soi gây mê dạ dày hoàn toàn không có nguy hại gì,khi tiến hành nội soi gây mê thường được tiến hành ở cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị. Trước khi nội soi gây mê sẽ được các bác sĩ sẽ khám cụ thể, nên bạn yên tâm.

 • MC: :
  GIa đình tôi có chú bị ung thư đại tràng, tôi xin hỏi ung thư đại tràng có di truyền không, cần tầm soát ung thư đại tràng thế nào, bao lâu làm 1 lần?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Với ung thư đại trực tràng nói chung như tôi đã đề cập có nghiên cứu có liên quan đến yếu tố gen, yếu tố gia đình. Vì vậy, trong gia đình mà có người chú bị ung thư thì những người thân trong gia đình ví dụ như anh chị em, cháu có thể đi khám và tầm soát để phát hiện sớm ung thư.

 • Nguyễn Đức Hà, Mỹ Đức, Hà Nội :
  Xin hỏi bác sĩ sau nội soi dạ dày cần phải chú ý những gì? NỘi soi gây mê có phải ở lại viện không?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Với nội soi là một phương pháp đơn giản, nếu soi thông thường trước trong và sau hoàn toàn tỉnh táo, sau khi nội soi bệnh nhân nghỉ ngơi một chút ra về. Đối với nội soi gây mê thì bệnh nhân sẽ được khám và sau khi gây mê thì được theo dõi, và sau phòng khám mới được ra về. Chính vì vậy, nội soi gây mê cần được làm ở nơi đầy đủ các thiết bị vì thực tế nội soi gây mê cũng hãn hữu những trục trặc.

 • MC: :
  Tôi dạo này nuốt hơi khó chịu, xin hỏi Ths Hương, những biểu hiện như thế nào thì nên đi khám sàng lọc ung thư thực quản thưa chuyên gia?

  Ths.BsCK2 Nguyễn Diệu Hương :

  Với bệnh nhân có triệu chứng nuốt vướng, nghĩa là có bất thường ở thực quản hay dạ dày. Với trường hợp như vậy bạn cần đến  cơ sở để được khám và được tư vấn cụ thể.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Trà My (tramy.nguyen@gmail.com)
  Thưa chuyên gia, Cháu rất sợ nội soi theo hình thức cũ. Không biết hình thức nội soi theo công nghệ NBI có gì tốt hơn so với phương pháp nội soi thông thường ạ.
 • Minh Anh (minhanh@gmail.com)
  Thưa chuyên gia, Nội soi công nghệ NBI có ưu điểm gì so với công nghệ nội soi cũ ạ?
 • Huyền My (Hà Nội)
  Thưa chuyên gia, Nội soi có thể phát hiện ung thư khoảng bao nhiều phần trăm ạ?
 • Minh (Hà Nội)
  Thưa chuyên gia, Chuyên gia giải thích giúp cháu hiểu rõ hơn về công nghệ NBI được không ạ? Cháu cảm ơn ạ!
 • Chí nghĩa (nguyenchinghia22@gmail.com)
  Bác sỹ cho cháu hỏi, chi phí cho 1 lần nội soi tiêu hóa công nghệ mới là bao nhiêu ạ?
 • Nguyen Minh Tram (tramnm@impact.vn)
  Tôi đã từng nội soi dạ daqyf công nghệ cũ và tôi rất sợ, đến giờ này tôi vẫn chưa dám đi làm lại phương pháp nội soi này, xin hỏi các BS phương pháp mới thế nào, có đau không và tiến hành trong bao lâu ạ?
 • thành (phamcongthanh1960@gmail.com)
  Tôi có một cháu trai năm nay 4 tuổi. Cháu cao 1,1 m và nặng 25 kg. Cháu bị VA và amidan lúc dưới 3 tuổi. Thỉnh thoảng cháu hay bị sốt, nhưng sau 3 tuổi cháu ít khi bị sốt và lên cân đều. Mặc dù vậy, tối ngủ cháu hay ngáy và thở rất mạnh khi thức. Xin bác sĩ cho biết với thể trạng như cháu thì có nhất thiết phải nạo VA và cắt amiđan không ?
 • lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)
  Con trai tôi 7 tháng tuổi. Cháu ăn uống tốt nhưng thường xuyên bị nghẹt mũi và ho. Từ lúc sinh đến nay cháu thỉnh thoảng ho, mỗi ngày 6 đến 7 lần. Ba hôm nay cháu nghẹt mũi tôi cũng hay nhỏ nước muối sinh lý cho cháu. Tôi lấy que gòn để lấy nước mũi cho cháu thấy có một chút máu. Không biết khi tôi lấy nước mũi cháu giãy giụa bị rách da nên chảy máu hay tại cháu bị viêm mũi.
 • trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Tôi có cháu nhỏ 12 tháng tuổi, hiện cháu đang bị ho và sổ mũi kéo dài đã 03 tuần, mặc dù tôi đã đưa cháu đi khám ở bệnh viện rất nhiều lần và được các bác sĩ cho nhiều loại kháng sinh để điều trị nhưng hiện nay tình trạng ho, ngạt mũi chảy nước mũi vàng, đặc, rất nhiều đờm trong cổ họng của cháu vẫn không giảm. Đêm ngủ cháu thở rất khó khăn do ngạt mũi và khi tôi dùng nước muối biển nhỏ cho cháu thì đờm chảy xuống họng gây ho liên tục và nôn sau khi ăn.
 • hòa (Đống Đa)
  Cho em hỏi dấu hiệu như nào thì cần đi nội soi dạ dày ạ?
 • Thành (phamcongthanh1960@gmail.com)
  Cho tôi hỏi tôi bị dạ dày 5 năm trước, thời gian gần đây sáng và chiều tối bụng hay đau âm ỉ nhưng tôi rất ngại việc đi nội soi vậy có cách nào để kiểm tra mà k cần nội soi không?
 • lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi ba em bị viêm hang vị đã điều trị ổn định, giờ có càn uống thêm thuốc hay thực phẩm chứ năng thường xuyên không?
 • trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi em thời gian này đang ăn kiêng IF nhưng giờ cứ ăn nhiều là bụng em rất khó chịu cần đi ngoài ngay với em cũng hay bị ợ chua, ợ nóng vậy có phải là em bị bệnh dạ dày rồi k? và em nên đi khám ở đâu ạ
 • Hà Văn Bầu (hauvanba47@gmail.com)
  Xin chào BS, tôi tên Hà Văn Bầu, nam, 72 tuổi, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh, tôi đã nhiều lần nội soi đường tiêu hóa để điều trị bệnh và tầm soát (soi dạ dày và đại tràng) bằng ống mềm,nay nghe nói là nội soi tiêu hóa công nghệ mới NBI, xin BS cho biết phương pháp của công nghệ mới này như thế nào, chi phí ra sao ? Xin trân trọng cảm ơn.
 • Thái Thị Ngọc Lê (thaithingocle@gmail.com)
  Chào Bác sĩ! Con của tôi được 44 tháng tuổi cháu nặng 14kg nhìn rất ốm, cháu ăn được ngủ được ko biết lý do gì mà ko hấp thu. Vừa qua ba của cháu đi xét nghiệm HP dạ dày dương tính, mẹ ko bị. Vậy Bác sĩ cho tôi hỏi có khả năng cháu bị lây HP từ Ba ko? Có nên cho bé đi xét nghiệm HP ko? Xin cảm ơn Bác sĩ.
 • Bỉnh Khiêm (binhkhiem@gmail.com)
  tôi bị đầy bụng ăn vào cảm giác rất khó chịu ở vùng thượng vị như muốn đẩy thức ăn ra. Tôi đi nội soi dạ dày thì bị trào ngược dịch mật và đã uống thuốc của bệnh viện. Nhưng từ hôm uống thuốc tôi bị đi ngoài phân có rất nhiều váng mỡ. Vậy tôi có bị gì nguy hiểm mà chưa biết không ạ?
 • Trần Minh Hiền (minhhien@gmail.com)
  hưa bác sĩ! cháu là nữ 15t, mấy ngày trước cháu có đi nội soi và kết quả nội soi là viêm sug huyết niêm mạc hang-môn vị mức độ nhẹ,trong đơn thuốc chẩn đoán là rối loạn tiêu hoá, H.pylori dương tính. BS cho cháu thuốc clarithromycin (klacid forte) 500mg (sáng 1 viên, tối 1 viên), amoxicilin(amoxicilin) 500mg(sáng 2 viên tối 2 viên), lazoprazol (lazadon) 30mg(sáng 1 viên tối 1 viên trc ăn 30'), lactobacillus acidophilus (Ybio) 108 CFU(sáng 1 gói tối 1 gói) và trimafort 10ml (nhưg trog này kêu là nhai sau khi ăn 2h, cái này nghĩa là sao cháu k hiểu và cháu cu4g nghe ng tar nói là uống trc khi ăn 30', vậy thưa BS cháu nên dùng thuốc này như thế nào)...cháu xin chân thành cám ơn.
 • Nguyễn Hữu Thọ (nguyenhuutho@gmail.com)
  Xin chào bác sĩ, Vài ngày gần đây dưới mép ngoài hậu môn của tôi có nổi một cục hạch lớn hơn hạt đâu một chút, hơi đau. Tôi có lên mạng tìm hiểu thông tin nhưng vẫn không biết rõ nguyên nhân. Vì hơn một năm nay tôi ăn chay, hệ tiêu hóa khá tôt (dù trước đã từng bị táo bón nhẹ, kéo dài), đi làm bằng xe đạp, vận động tương đối nhiều. Cũng không có thói quen sinh hoạt gì khác lạ. Xin hỏi bác sĩ cục hạch ở vị trí đó có gì nguy hiểm không ạ? Tôi không hề có dấu hiệu sa sút về sức khỏe, đại tiện bình thường, không ra máu hay gì cả. Nhưng cục hạch này khá đau khi đụng vào. Và đột ngột xuất hiện chỉ vài ngày nay. Cảm ơn bác sĩ ạ!
 • Châu Mỹ Phương (myphuong@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, con là nữ, 21 tuổi. đầu tiên là tự nhiên bụng trên của con to ra, không quá to nhưng nhìn nghiêng trong gương thì nhận ra được. sau đó thì thỉnh thoảng con bị đau 2 bên chậu, 2 bên bụng, 2 bên hạ sườn. hôm qua đi đại tiện, con rặn mạnh thì thấy phân (nhão) cùng máu dính ở bồn cầu. xin hỏi bác sĩ con bị bệnh gì?
 • Nguyễn mạnh Thế (themanh@gmail.com)
  Chào bác sĩ. Sau khi em nội soi dạ dạy, bác sĩ kết luận em bị viêm hang vị loét hành tá tràng. em đã uống thuốc theo đơn nhưng đỡ được một thời gian nay lại bị đau. Triệu chứng đau tức ở vùng ức. Bác sĩ cho em lời khuyên làm thế nào cho khỏi được? cảm ơn bác sĩ ạ.
 • Trần Yến Nga (tranyennga80@gmail.com)
  Xin chào Bác sĩ. Chồng tôi năm nay 30 tuổi bị gai đôt sống lưng. Bác sỉ cho uống thuốc đc 3 ngày thì bị đau bụng giữ dội ở vùng quanh rốn, đầy hơi,ăn khó tiêu, đi đại tiện liên tùc nhưng phân bình thương.ăn vào đau nhiều.Đi khám Bác sỉ khám bụng bảo loét dạ dày, cho thuộc về uồng không đở.chồng tôi đi khám chỗ khác bác sỉ khác siêu âm bảo ruột chường hơi. cho thuốc về uống 1 ngày rồi mà vẫn đau.Xin hỏi Bác sỉ vậy đó là biểu hiện của bệnh gì
 • Quốc Huy (quochuy79@gmail.com)
  Chào bác sĩ, em mổ rò hậu môn cách đây cũng gần 2 tháng. Hiện tại chổ mổ đã dần lành và em vẫn băng gạc tại vết mổ. Tuy nhiên gần đây, khi đi vệ sinh thì em có cảm giác rát ngay vết mổ nhưng trong gạc thì không thấy máu. Vậy cho em hỏi vết mổ của em có vấn đề gì không? Và khoảng bao lâu thì nó sẽ lành hoàn toàn. Em xin cảm ơn bác sĩ.
 • Nguyễn Hoàng Nam (hoangnam@gmail.com)
  Thưa bác sĩ. Tôi năm nay 22 tuổi. Cân nặng 44kg. Chiều cao 1m6. Theo lứa tuổi thì tôi thấy tôi quá gầy. Còn vấn đề ăn uống thì tôi ăn được,ăn khỏe. Công việc không nặng nhóc lắm. Ngủ tối thì 23h là đi ngủ. Nhưnh chẳng thấy béo lên tí nào. Nếu theo thể tạng con người thì bố mẹ tôi không gầy và thấp. Vậy bác sĩ có cách nào giúp tôi có thể tăng cân hiệu quả được ko ạ Tôi xin cám ơn bác sĩ!...
 • Nguyễn Hoàng (nguyenhoangk55@gmail.com)
  Thưa bác sĩ,cách đây gần 2 tháng cháu bị đau quang vùng hậu môn,đi thăm khám tại BV TW Huế thì bác sĩ nói bị viêm vùng hậu môn rồi kê đơn thuốc về uống,sau khi uống hết thuốc thì khoảng nữa tháng sau có biểu hiện đau lại,mức độ đau không nhiều chỉ đâu âm ỉ tí rồi hết,cứ thế mấy ngày ni đau rồi hết,xin bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ,như thế là bị bệnh gì,cháu cám ơn nhiều!
 • Võ Cẩm Tiên (camtienangiang@gmail.com)
  Bé nha em được 23th tuổi cháu nặng 12kg. Cháu bi tao bón từ nho,càng ngày càng nặng.Nha em cũng đổi rất nhiều loại sữa mà vẫn chưa cải thiện.khi cháu Di đại tiện rất kho khăn, thấy vậy gđ em da sử dụng ống bơm trực tràng cho cháu.Hiện giơ thi cháu đi đại tiện tốt hơn rồi,tình trạng phân sệt và vàng.nhưng em không bơm thi cháu không chịu đi.gđ em phải lam the nào thi cháu co the đi đại tiện ma không cần dùng ống bơm,mong bác sĩ tư vấn cho em. Em co thư massa bụng cháu theo chiều kim đồng hô sau bữa ăn nhưng không hieu nghiệm
 • Mai Thị Thùy Dung (maithuydung97@gmail.com)
  chào bác sĩ! con đang là sinh viên, con ăn uống bình thường, ăn nhiều, thèm ăn, và vẫn cố gắng ăn uống đủ chất, tinh thần cũng rất thoải mái. con dang ăn uống để tăng cân cũng được gần 1 tháng rồi, con cũng đã tẩy giun nhưng mà hk thấy mập lên mà chỉ thấy hình như đang ốm đi, lúc nào cũng mệt mỏi. lúc đầu con tưởng mình thiếu vitamin c nên con cũng đã bổ sung thêm rôi, cung uóng thêm mật ong sau khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa, còn uống sũa chua nữa nhưng mà vẫn không thấy khá hơn. bac sĩ cho con hỏi có phải do con hấp thụ chất dinh dưỡng kém không ạ? có cách nào giúp con không bác sĩ? con vẫn chưa đi khám ở bệnh viện được nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp con!
 • Khánh Linh (khanhlinh20@gmail.com)
  Chào bác sĩ, cháu năm nay 33 tuổi cháu ăn mãi mà ko béo lên được vậy có phải do tiêu hóa của cháu có vấn đề không ạ?
 • Mai Trang (maitrang88@gmail.com)
  Các bác sĩ cho mình hỏi mình mỗi lần đi đại tiện thì cảm thấy rất khó chịu: mình phải cố giận phân vì phân bón cục rất cứng và cảm giác như phân cọ xát vào lỗ hậu môn nên vô cùng xót và đau, thậm chí còn chảy máu mỗi lần đi đại tiện, Mình cũng bị bệnh này lâu rồi tầm 2 năm, cũng đi khám bệnh ở nhiều nơi đông y tây y đều đủ cả nhưng không có kết quả, đi rất nhiều bệnh viện cũng chẳng ăn thua. Mình thì ăn vẫn tốt nhưng đi đại tiện rất khó chịu, và thường gầy gò xanh xao . Các bạn chuẩn đoán bệnh cho tôi và chỉ tôi cách chữa bệnh hiệu quả ? tôi nên uống loại thuốc gì
 • Huyền Anh (huyenanh@gmail.com)
  Công nghệ này giúp phat hiện sớm như thế nào ạ thưa bác sĩ? chi phí có cao không ạ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm