DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ấm áp đêm tri ân và trao giải cuộc thi “Trao tặng yêu thương – nối dài sự sống”
H.Nguyên - 13:10 22/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trang trọng, ấm áp và tràn đầy xúc động là không khí của buổi lễ tri ân và trao giải Cuộc thi viết về đề tài Hiến, ghép mô tạng với tên gọi "Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống" được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức tối qua tại Hà Nội.

Buổi lễ tri ân và trao giải 8 giờ mới chính thức bắt đầu và lại vào buổi tối Hà Nội khá lạnh thế nhưng điều đó dưỡng như chẳng làm chùn những bước chân, những tấm lòng nhân ái về đây để cùng nhau lan tỏa, sẻ chia và tri ân nghĩa cử nhân văn.

GS.TS. Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người  - xúc động nói “Hôm nay chúng tôi vinh danh cả những người cho tạng khi sống và những người cho tạng đã mất. Tôi rất muốn cảm ơn những người hiến bởi nếu không có họ, chúng tôi đã không thể cứu được người bệnh”.

Theo đó, tại buổi lễ này, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tri ân gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp khi hiến mô, tạng để cứu những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Đó là gia đình anh Nguyễn Xuân Hải; mẹ của bé Hải An; đại diện gia đình cụ Lê Xuân Cựu và thiếu tá Lê Hải Ninh; 2 mẹ con chị Lê Thị Thảo và con gái Bùi Thị Hòa; đại diện gia đình sư thầy Nguyễn Văn Hùng và thầy Thích Đạo Cảnh; đại diện gia đình anh Ngọ Văn Soái; Nguyễn Văn Chính, Phạm Tuấn Anh; cô Nguyễn Thị Luật; anh Nguyễn Hồng Dương…

Họ là những người đã vượt qua rào cản để hiến tặng mô tạng của người thân khi họ qua đời để đem lại sự sống cho người khác.

Ban Tổ chức tri ân các gia đình người hiến mô, tạng

Cũng trong bầu không khí trang trọng này, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trao giải cho 11 tác phẩm có chất lượng tốt nhất, đặc sắc nhất trong 100 tác phẩm tham gia dự thi. Tác phẩm “Đôi mắt Truyền Nhân” của tác giả Trần Mai đến từ Quảng Ngãi đã đạt giải Nhất, trị giá 15 triệu đồng. Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, 3 giải Ba  trị giá 5 triệu đồng và 5 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng cho các tác giả.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Trần Mai với tác phẩm "Đôi mắt Truyền Nhân"

Chia sẻ về điều này, Ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người xúc động nói : “ Có lẽ, đây là lần đầu tiên mà chúng tôi với vai trò là Ban giám khảo có được nhiều điều đặc biệt như vậy. Nói không quá có lẽ chúng tôi là những giám khảo hạnh phúc nhất, bởi lẽ chúng tôi được tiếp nhận, được đọc, được tắm mình trong những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, có những tác phẩm mang đến sự rung động mãnh liệt, lại có những tác phẩm chân thật được viết ra chính từ sự sống của tác giả. Chúng tôi đã không cầm được nước mắt. Ban giám khảo đã vô cùng khó khăn để chọn được một tác phẩm đặc biệt nhất bởi mỗi tác phẩm chất chứa, ngưng tụ những cảm xúc mãnh liệt... Có lẽ sẽ chẳng có nỗi đau nào hơn nỗi đau của người mẹ khi thấy con mới 10 tháng tuổi đã phải oằn mình gánh chịu những cơn đau do bệnh ung thư gan hành hạ rồi lại vỡ òa niềm vui khi con được ghép gan để tiếp tục sống, có những bài viết chỉ là những khoảnh khắc mà người viết được chứng kiến cuộc chiến đầu giằng co cứu bệnh nhân qua lằn ranh sinh tử…còn nhiều lắm những câu chuyện về những người mẹ, người vợ, mất con mất chồng trong nỗi đau tận cùng vẫn giàu lòng nhân ái, trao lại sự sống cho người khác”.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả

Đây là một đoạn viết trong bài “Đôi mắt Truyền Nhân” một bài viết mà có lẽ không chỉ mang lại rung cảm mãnh liệt cho Ban giám khảo mà còn ám ảnh người đọc:

“Em sẽ chẳng đi tìm đôi mắt của anh em. Em cũng chẳng quan tâm đến chuyện ai sẽ là người may mắn nhận được giác mạc do anh trai em hiến tặng. Em không muốn người ta lại mang ơn gia đình mình. Cứ coi như đó là duyên. Nếu có duyên thì sẽ gặp lại người đang nhờ đôi mắt của anh em mà có được nguồn sáng”, Luân cười hiền, đưa tay đốt nén nhang bái lậy hương hồn người anh.

Nhân rời cõi tạm ở cái tuổi 32, nhưng đôi mắt Nhân thì vẫn sáng. Tình anh em đã làm lay động bao tấm lòng. Tôi rời nhà anh em Nhân mà vẫn nghe văng vẳng bên tai câu nói của ai đó thật buồn, nhưng cũng hạnh phúc vô bờ: Thân ấy mất mà danh ấy còn sống mãi. Ấy là Nhân đã trọn một kiếp người..”!.

H.Nguyên

Tin liên quan
Phát động cuộc thi viết về đề tài hiến/ ghép mô, tạng - "Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống"
SKĐS - Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người , Bộ Y tế tổ chức phát động cuộc thi viết về đề tài hiến, mô tạng với chủ đề “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” và tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm