Xây xẩm, chóng mặt và tê yếu tay chân – nguy cơ đột quỵ ở người mỡ máu cao

29-10-2020 16:58 | Y học 360
google news

SKĐS - Khi nhắc đến cholesterol người ta sẽ nghĩ ngay đến tác động xấu của mỡ máu cao gây những tác động rất xấu đến sức khỏe. Hàm lượng cholesterol máu tăng có thể gây“xơ vữa động mạch”, hình thành cục máu đông, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch, dễ dẫn tới đột quỵ.

Cholesterol cao gây xơ vữa động mạch và đột quỵ

Quá trình xơ vữa động mạch xảy ra một cách từ từ và âm thầm nhưng lại có thể gây nhiều hậu quả nặng nề như: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim, tắc động mạch ngoại biên, tổn thương thận… trong đó nặng nề hơn cả là biến chứng lên mạch máu não gây nên tình trạng đột quỵ (hay tai biến mạch máu não). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại Mỹ, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Tại nước ta, trong khoảng 3 - 5 năm kể từ năm 2007, tỷ lệ đột quỵ tăng từ 1,7 - 2,5 lần.

Hiện nay, y học đã xác định rõ mối liên hệ giữa cholesterol cao và các biến cố do huyết khối xơ vữa, bao gồm đột quỵ thiếu máu não và cơn thoáng thiếu máu não (TIA).

Xây xẩm, chóng mặt & tê yếu tay chân – Dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ, đặc biệt sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)

Thêm nguy hiểm khi có tiền sử bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

Cholesterol cao và các bệnh chuyển hóa khác như đái tháo đường và tăng huyết áp cũng có mối quan hệ mật thiết trong việc hình thành, phát triển các mảng xơ vữa và đột quỵ. Cụ thể, ở người bệnh tăng Triglycerie hay giảm HDL có nguy cơ cao bị đái tháo đường type 2. Ngược lại, dạng rối loạn lipid máu thường gặp nhất trên người đái tháo đường type 2 là tăng Triglyceride và giảm HDL. Đồng thời, đái tháo đường type 2 có xu hướng tăng xơ vữa động mạch, ngay cả khi LDL không tăng trong máu. Cả 2 tình trạng tăng đường huyết thường xuyên và xơ vữa mạch máu làm cho đột quỵ dễ xảy ra hơn và nặng nề hơn. Vì vậy, kiểm soát đường huyết tốt cũng như giảm Cholesterol LDL và Triglyceride cần tiến hành song song trong xử lý và phòng ngừa đột quỵ.

Trong bệnh lý tăng huyết áp, tình trạng huyết áp không ổn định làm tổn thương lớp lót mặt trong thành động mạch, tạo điều kiện cho mảng xơ vữa lắng đọng. Đồng thời, tình trạng mạch máu bị xơ vữa, mất tính đàn hồi cũng làm tình trạng tăng huyết áp trở nên nặng nề và khó kiểm soát hơn. Và điều này lại tạo điều kiện để đột quỵ xuất huyết não xảy ra.

Như vậy, cholesterol cao tương tác với tăng huyết áp, đái tháo đường làm tiến triển mảng xơ vữa, đồng thời làm cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên khó kiểm soát. Chính vì vậy, trong xử lý và phòng ngừa đột quỵ bên cạnh việc ổn định đường huyết, huyết áp, xử lý cholesterol cao và phòng ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa cần được chú trọng hơn nữa để có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

Chế độ ăn giàu rau quả và bổ sung Red Yeast Rice (men gạo đỏ) và Nattokinase (đậu tương lên men tiêu chuẩn Nhật Bản) có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol máu

Để giảm Cholesterol xấu và tăng Cholesterol tốt, ngoài việc thường xuyên tập luyện vận động thể lực, uống nhiều nước, cần chú ý chế độ ăn giảm mỡ động vật, thay bằng dầu thực vật, tăng cường nhiều rau củ quả, đây là thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin, khoáng tố và các Phytosterols có khả năng hấp thu tạo thành HDL là cholesterol tốt có lợi cho cơ thể.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung giải pháp từ Nhật Bản. Chế phẩm có công thức phối hợp Red Yeast Rice (men gạo đỏ) và Nattokinase (đậu tương lên men tiêu chuẩn Nhật Bản) có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ giảm xơ vữa động mạch, hỗ trợ tiêu hủy và ngăn ngừa hình thành huyết khối, qua đó phòng và hỗ trợ cải thiện hiệu quả rối loạn mỡ trong máu, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.

Tại Nhật Bản, các sản phẩm "2 trong 1" chứa cả men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase làm tan cục máu đông rất được người cao tuổi nước này ưa chuộng. Trong nước, ngoài sản phẩm NattoEnzym được tin dùng 9 năm qua, mới đây đã có thêm sản phẩm NattoEnzym Gạo Đỏ cho người mỡ máu cao lựa chọn. Đại diện thương hiệu cho biết: đây cũng là sản phẩm được JNKA cấp dấu chứng nhận đảm bảo cho chất lượng Nhật Bản.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ tăng tuần hoàn và hỗ trợ giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym 1000 - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm cholesterol máu và hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/ XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ý kiến của bạn