DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Mắt và những bệnh liên quan đến tuổi tác
08:34 28/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Mắt và những bệnh liên quan đến tuổi tác” vào 9h30, thứ tư, ngày 29/6/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên suckhoedoisong.vn và trên youtube của báo Sức khoẻ và đời sống.
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải

Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng QG

Mời các bạn theo dõi chương trình


Từ sau tuổi 30, cùng sự thoái hóa tự nhiên của các bộ phận trong cơ thể, mắt cũng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa như nhìn mờ, hay mỏi, nhức, khô mắt, kéo màng. Lão thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… là những căn bệnh khó tránh khỏi khi người ta không còn trẻ.

Khoa học đã chứng minh rằng khi bước qua tuổi 25 cơ thể đã chấm dứt quá trình phát triển và bước sang quá trình lão hóa. Đặc biệt với những cơ quan nhạy cảm trong cơ thể như mắt, có thể nhận thấy quá trình lão hóa từ tuổi 40 và rõ rệt nhất ở độ tuổi 50 - 60. Quá trình lão hóa mắt còn được thúc đẩy nhanh bởi tác động của môi trường làm việc, môi trường ô nhiễm khói bụi và việc bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng hàng ngày. Lão hóa mắt có thể dẫn đến các bệnh mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng với nhiều nguy cơ mù lòa tiềm ẩn.

Vậy làm thế nào để hạn chế sự lão hóa của mắt cũng như những bệnh về mắt do hệ quả của quá trình lão hóa mắt? Những loại thực phẩm nào có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt? Tất cả sẽ được giải đáp tại buổi Tư vấn Truyền hình trực tuyến “Mắt và những bệnh liên quan đến tuổi tác”  do Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

PGS.TS. Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương

PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa trung ương

ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Buổi tư vấn được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (Suckhoedoisong.vn), Youtube bắt đầu từ: 9h30, thứ tư, ngày 29/6/2016.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ

Email: bandientuskds@gmail.com

hoặc gọi theo số 19006690 trong thời gian diễn ra chương trình

hoặc trên trang fanpage: Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo: Sức khoẻ & Đời sống

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Các khán giả có câu trả lời tương tác với chương trình đúng và nhanh nhất sẽ được lựa chọn để nhận các phần quà của chương trình gửi tặng.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương; PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa trung ương; ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tham gia chương trình giao lưu.

Trân trọng cám ơn nhãn hàng Kankavin đã đồng hành cùng chương trình!

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Câu hỏi số 1: Những dấu hiệu nào cho thấy mắt bạn đang bị lão hoá:

a. Nhìn mờ

b. Hay mỏi, nhức mắt

c. Khô mắt, mắt kéo màng

d. Tất cả những dấu hiệu trên

Đáp án đúng: Đáp án D

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ OANH HOÀNG ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi số 2 dành cho khán giả :

Những bệnh nào dưới đây không liên quan đến lão hóa mắt:

a. Đục thủy tinh thể

b. Thoái hóa điểm vàng

c. Sốt xuất huyết

Đáp án đúng: Đáp án C

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK Tôm Tí Tởn LÀ ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI TƯƠNG TÁC SÔ 02 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi 3 tương tác với khán giả

Ô nhiễm môi trường và bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng cũng khiến mắt bị lão hóa nhanh, đúng hay sai?

a. Đúng

b. Sai

Đáp án đúng: Đáp án C

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK Tuấn Nhân LÀ ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI TƯƠNG TÁC SÔ 03 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

 • MC :
  Thưa PGS.TS. Cung Hồng Sơn, xin ông có thể cho biết lão hóa mắt thường do những nguyên nhân gì và những triệu chứng nào cho thấy đôi mắt của chúng ta đang bị lão hóa?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Những dấu hiệu bệnh nhân thấy suy yếu là lần đầu tiên bệnh nhân nhận thấy, thấy bị mờ. Một số bệnh nhân đến phàn nàn với bác sĩ các dấu hiệu như: nhức mắt, đau mắt, ra gỉ mắt, nhìn thấy hiện tượng vẩn đục. Tất nhiên mỗi loại bệnh có triệu chứng khác nhau, tuỳ theo mức độ của bệnh. Đó là những dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân đến phàn nàn với bác sĩ. 

 • MC :
  Như vậy ngoài vấn đề tuổi tác, lão hoá còn do nhiều nguyên nhân khác, xin bác sĩ có thể chia sẻ với khán giả về những yếu tố gây ảnh hưởng đến thị lực và làm thúc đẩy quá trình lão hoá mắt ở những người cao tuổi?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Có một số bệnh lý làm gia tăng tỷ lệ các bệnh lý mắt như bệnh lý mắt do bệnh tiểu đường. Đái tháo đường làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về mắt đặc biệt là biến chứng liên quan đến mù lòa. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa mắt không do chấn thương. Cứ 10 người bị đái tháo đường thì có tới 6 người có bệnh lý mắt liên quan đến võng mạc, và các bệnh lý khác, làm gia tăng tỷ lệ tổn thương mắt, giảm thị lực, hậu quả xấu nhất là mù lòa. Bên cạnh đó còn có liên quan đến tỷ lệ dinh dưỡng của mạch máu, tưới máu, hoặc bệnh lý tăng huyết áp làm tăng nguy cơ xuất tiết võng mạc làm giảm thị lực, mù lòa. Ngoài ra còn có vấn đề tuổi tác là một vấn đề không thể tránh khỏi như suy giảm thị lực liên quan đến tuổi.

 • MC :
  Xin hỏi PGS.TS. Cung Hồng Sơn, lão hóa mắt thường gây ra những bệnh gì ở mắt và ảnh hưởng như thế nào đến thị lực và đời sống của người bệnh?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Tất nhiên giảm thị lực thì ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống người bị bệnh. Các bạn thử nhắm mắt lại và thấy xung quanh mình là một màu đen. Giảm thị lực thì ảnh hưởng đến cuộc sống rồi. Những bệnh gì liên quan đến bệnh lý tuổi tác? Hầu như trăm phần trăm ai cũng bị. Đến 40 tuổi là có hiện tượng lão hoá, khi nhìn xa thị lực bình thường, nhìn gần phải đeo kính đọc sách, làm việc. Một số trường hợp do ăn uống sức khỏe tốt có thể làm chậm lại quá trình lão hóa mắt. Một số bệnh tuổi tác như khô mắt, thoái hoá giác mạc vùng rìa. Và hiện nay WHO muốn giảm mù loà. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mù lòa là do đục thuỷ tinh thể. Đục thủy tinh thể chiếm tỷ lệ cao, trên 75% ở người trên 70 tuổi bị đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể chiếm 70% tỷ lệ gây mù. Nên Việt Nam cũng như thế giới muốn mổ đục thuỷ tinh thể đem đến ánh sáng cho bệnh nhân.

  Thoái hoá vùng hoàng điểm, bệnh lý glocom góc đáy, vì khi tuổi già, thuỷ tinh thể ngậm nước gây ra tắc nghẽn đồng tử, gây ra bệnh lý glocom, đặc biệt ở người châu Á. Người châu Á và châu Âu hay gặp bệnh thoái hoá hoàng điểm. Ở Mỹ và châu Âu có bệnh thoái hoá hoàng điểm mà không điều trị được hơn. Bệnh ở người châu Á như phình mạch dạng polyp do mao mạch võng mạc, một số bệnh lý liên quan đến tuổi ở võng mạc và đáy mắt như đái tháo đường. Việt Nam là một trong những nước mà tỷ lệ đái tháo đường tăng nhanh nhất thế giới. Ước tính ở Việt Nam có 5 triệu người bị đái tháo đường, biến chứng gây ra gây ảnh hưởng tới võng mạc. Đái tháo đường, cao huyết áp gây ra bệnh lý trên võng mạc. Kể ra các căn bệnh về mắt liên quan đến tuổi còn rất nhiều. Chúng tôi rất vinh dự được giao lưu với khán giả để một phần giải đáp thắc mắc. 

 • MC :
  Như vậy để bảo vệ đôi mắt ngay từ khi chưa bị lão hoá, chúng ta cần làm gì và khi mắt đã có dấu hiệu lão hoá rồi thì cần có cách phòng chống thế nào để tình trạng này không bị tiến triển thêm?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Việc phòng chống theo tôi cách bệnh nhân và mọi người đều biết, nếu mắt mình có biểu hiện gì khác lạ nên đến cơ sở chuyên khoa mắt khám, khi đó bác sĩ mới cho lời khuyên và biện pháp điều trị tốt nhất.

  PGS. TS. Vũ Thị Thanh Huyền: các điểm khám và sàng lọc mắt rất quan trọng. Chúng ta nên đến khám những biểu hiện bất thường ở mắt. Ngoài ra, như PGS. TS. Cung Hồng Sơn đã chia sẻ ở trên, một số bệnh lý như đái tháo đường hay bệnh lý huyết áp cũng gây ra biến chứng ở mắt. Vì vậy chúng ta nên đi khám và sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm các bệnh mạn tính có thể gây ra biến chứng về mắt. Chẳng hạn bệnh lý tiểu đường, con số gần 5 triệu bệnh nhân tiểu đường, 5 triệu dân là số người đã được phát hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế có thể có 2 triệu dân mắc đái tháo đường chưa phát hiện, hoặc họ mới ở thể rối loạn dung nạp, ở giai đoạn đó đã có thể bị thoái hóa mắt. Do quá trình đường máu tăng cao, quá trình đục thuỷ tinh thể tiến triển hơn nhiều, đôi khi 50-60 tuổi, không song hành với tuổi tác, gia tăng mù hoà. Bệnh nhân ĐTĐ phải khám, sàng lọc, phát hiện sớm. Bệnh nhân rối loạn glucose, đáy mắt có dấu hiệu khác biệt, chúng tôi gửi chuyên khoa mắt để tầm soát, bệnh tăng huyết áp cũng vậy. Nếu bình thường, cho khám định kỳ 6 tháng -1 năm, nếu có biến chứng về mắt thì phải tái khám chuyên khoa mắt. 

 • bạn Nguyễn Thị Hiền - Quảng Ninh :
  Thưa Bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi, tháng 12/2015 tôi bị liệt dây TK số 7 ngoại biên đến nay bệnh đã khỏi 80/100. Hiện tại mắt bên liệt rất khó chịu đặc biệt khi làm việc với máy tính, điện thoại, đọc văn bản giấy, ... Làm công việc có tính tập trung cao là nước mắt bên bệnh tràn ra. Mặc dù tôi đã đi khám mắt BS cho đơn thuốc lần 1: Sanleil 0,1, Oflovid, nước muối 0,9; lần 2: Minndrop, Comeregel,Ocuvife , cat kinh tôi dùng 1 tháng rồi vẫn không thấy đỡ. Xin TS tư vấn giúp tôi và đi khám tại đâu (trước đây mắt tôi khoẻ và tinh chưa phải dùng kính, tôi thích làm việc với máy tính cỡ chữ 75/100 là vừa). Tôi xin cảm ơn!

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Xin chào bạn. Theo tôi thấy bạn bị liệt dây thần kinh ngoại biên. Chúng tôi gặp nhiều bệnh nhân liệt dây thần kinh 7. Thường là có hiện tượng mi mắt ở dưới hơi trễ ra, khi ngủ mình nhắm mắt không kín làm cho quá trình theo đường mắt theo đường lệ đạo không hoàn toàn. Nếu tập trung công việc nhiều, ngồi máy tính nhiều nước mắt hay chảy ra nhiều. Rối loạn điều tiết kém hơn. Bạn bị nhức mắt, chảy nước mắt là bình thường. Bạn đi khám, bác sĩ cho đơn thuốc như vậy là hợp lý. Tuy nhiên, không phải đơn thuốc nào cũng điều trị được hẳn. Liệt dây 7 thì cho thuốc làm sao giảm hẳn triệu chứng được. Vì vậy, thỉnh thoảng bệnh nhân cần đi khám để bác sĩ cho lời khuyên. 

  Khi mình thức, do nước mắt bay hơi nhiều hơn nên dễ bị ra nước mắt, mình vẫn có phản xạ chớp mắt, tra thuốc. Lúc ngủ mi mắt hở ra làm khô mắt, nếu bạn không chú ý sẽ gây ra viêm loét giác mác, bệnh nặng trong nhãn khoa có thể gây mù. Bạn nên tra thuốc mỡ vào trước khi đi ngủ, khi ngủ hở mi, phủ nước mắt nhân tạo, mỡ đỡ gây ra khô, viêm loét giác mạc. 

 • Câu hỏi điện thoại của bạn Ngọc Thịnh :
  Tôi thường phải thức khuya làm việc nên cứ ngày nào ngủ muộn mắt tôi thường bị thâm và sưng vào sáng hôm sau. Xin bác sĩ cho biết làm cách nào để mắt không bị sưng và thâm?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Đây là những kiến thức chăm sóc thường nhật về mắt. Chúng ta cần giữ gìn sức khỏe của mắt và cả cơ thể. Nếu cơ thể chúng ta cần tập thể dục để duy trì sức khỏe thì mắt cũng cần phải được tập thể dục thường xuyên. Chúng ta cần giữ sức khỏe, nhịp sinh hoạt ổn định để điều tiết mắt tốt, chăm sóc vệ sinh mắt thường xuyên bằng cách nhỏ thuốc mắt hoặc nước muối sinh lý. Bạn có thể tập thể dục như đứng lên ngồi xuống, tập điều tiết mắt, cần có giấc ngủ sâu.

  PGS.TS Cung Hồng Sơn: Câu hỏi này liên quan tới vấn đề thẩm mỹ hơn. Chúng tôi thường gặp nhiều bệnh nhân như bạn. Nếu bạn vẫn đi ngủ muộn, thức khuya, sẽ bị thâm ở quầng mắt. Có một số người do thể trạng, di truyền, do da của mình tối màu, có thể thâm nhiều hơn so với người khác, hay bố mẹ bị thâm ở dưới mắt thì con cái cũng sẽ bị những vấn đề như vậy. Bạn có thể đến các trung tâm thẩm mỹ tư vấn vì tôi được biết có những loại gel hoặc path có thể dán để giảm thâm mắt. Ở Bệnh viện Mắt trung ương cũng có khoa thẩm mỹ để tư vấn thêm.

 • Kim Anh :
  Thưa Bác sĩ, em năm nay 40 tuổi, làm việc trong môi trường văn phòng nên phải sử dụng máy tính hàng ngày. Khoảng 6 tháng nay em xuất hiện dấu hiệu ruồi bay cả hai mắt. Đi khám bác sĩ chẩn đoán em bị vẩn đục dịch kính. Vậy có thuốc nào nhỏ mắt hàng ngày hay phải có chế độ ăn, uống thuốc như thế nào. Nguy cơ có nặng lên khi tuổi càng lớn hay không? Cảm ơn Bác sĩ.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Vẩn đục dịch kính mà bệnh nhân hay đến khám hay gặp. Khi gặp bệnh nhân, tôi giải thích không phải riêng bạn gặp, tỷ lệ dân số khoảng 10-15%. Có các nguyên nhân khác nhau, nếu không bị các bệnh khác, thì liên quan thoái hóa dịch kính, hiện tượng bong dịch kính phía sau. Một dấu hiệu khác bệnh nhân nhìn thấy lởn vởn như con muỗi trước mắt. Khi khám mình phải khám kỹ vấn đề võng mạc như bong nhãn mạc, khám kỹ kiểm tra kỹ không có bong võng mạc thì đưa ra lời khuyên bệnh nhân phải tự kiểm tra mắt: nếu thị lực giảm, nhìn đồ vật cong đi, hình ảnh méo thì phải đi khám.

  Thực ra không có thuốc nào điều trị đặc hiệu bệnh vẩn đục dịch kích. Nhiều thuốc có quảng cáo giảm vẩn đục dịch kính. Đó chỉ là trên lý thuyết. Bong dịch kính phía sau, mới đầu bị rất khó chịu, nhìn như đồng xu, một thời gian, nó sẽ đỡ hơn, cách xa vùng tai thị, hoàng điểm, bệnh thuyên giảm, đỡ khó chịu. Nên bệnh nhân cứ tưởng là do dùng thuốc, tôi cũng khuyên bệnh nhân như vậy. Ngoài ra nó liên quan chặt chẽ tới bệnh cận thị, bện h phổ biến, đặc biệt ở học sinh. Vẩn đục dịch kính chiếm 40-50% ở bệnh nhân cận thị, đặc biệt là trên 6 đi ốp. Chuyện đó dĩ nhiên xảy ra nếu cận thị. Ban không nên đến nỗi lo lắng lắm nhưng chăm sóc và theo dõi bệnh của mình, nếu cần đến khám chuyên khoa mắt kỹ hơn. 

 • Lê Trung Kiên, 60 tuổi :
  Tôi bị tiểu đường 8 năm nay, tôi được biết, bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt. Điều này làm tôi rất lo lắng, xin hỏi người tiểu đường có thể bị các bệnh gì về mắt và làm thế nào để có thể bảo vệ mắt khỏi tác động của bệnh tiểu đường?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Câu hỏi của bác cũng được  nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm. Bác nên đi khám sàng lọc định kỳ mắt 1 năm 2 lần. Nếu bác chưa được đi khám chuyên khoa mắt bao giờ thì bác nên đi khám ngay để xem tình trạng đáy mắt của bác thế nào. Vì những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như xuất huyết, xuất tiết võng mạc, bong võng mạc, bệnh lý võng mạc tăng sinh, nó làm gia tăng tỷ lệ mù lòa, giảm thị lực. Nếu đột nhiên bác nhìn thấy điểm đen, mờ, có lóa mắt,  giống hoa mắt chóng mặt bác cần đi khám. Nếu ở giai đoạn sớm có thể điều trị và hồi phục được, nếu ở giai đoạn muộn khó để hồi phục được.

  Với bệnh tiểu đường của bác, bác cần kiểm soát lượng đường máu tốt để giảm thiểu biến chứng về tiểu đường lên mắt, bệnh vi mạch, tổn thương thận, các bệnh lý về mạch máu lớn  trong đó có bệnh lý về tai biến mạch máu não, bệnh lý tim mạch và nhiều bệnh lý khác. Không chỉ đường máu lúc đói, mà bác cần quan tâm đến đường máu sau ăn 2 giờ. Nếu đường máu sau ăn 2 giờ cao cũng góp phần lớn vào tiến triển bệnh lý võng mạc của người tiểu đường. Ngoài ra còn có chỉ số HBA1C, đường máu trung bình trong 3 tháng gần nhất, cũng cần kiểm soát . Bên cạnh đó bác cần kiểm soát lipid tốt, huyết áp tốt bởi nếu không kiểm soát tốt chỉ số này đều ảnh hưởng đến vi mạch và các biến chứng về mắt.

 • Bạn đọc :
  Theo tôi được biết, dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng để phòng chống lão hoá mắt, xin ThS.BS. Lê Thị Hải có thể cho biết những loại thực phẩm nào có lợi cho mắt cũng như làm chậm quá trình lão hoá mắt?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Các loại thực phẩm tốt cho đôi mắt, có thể nhắc đến hàng đầu là các thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Ngoài ra, còn có cả các thực phẩm chứa các vitamin như E, K chống các gốc tự do, oxy hóa thì có thể ngăn ngừa tình trạng thoái hóa, phá hủy các bộ phận trong cơ thể..... Ngoài ra, các axit béo chưa no cũng rất tốt cho cả mắt, não, tim mạch.... Trong dinh dưỡng, dinh dưỡng đầy đủ tốt cho cơ thể cũng có thể tốt cho cả đôi mắt. Người khỏe mạnh sẽ có đôi mắt khỏe mạnh.

 • Bạn Phạm Toàn, ở Thanh Hóa :
  Em được biết rằng bổ sung dầu cá, vitamin A hay dầu gấc tốt cho mắt. Tuy nhiên, nên bổ sung theo đợt hay nên uống hàng ngày? Có khuyến cáo nào cho việc sử dụng những sản phẩm này hay không? Nếu bổ sung quá thường xuyên có dẫn tới thừa hay biến chứng gì không? Em có cần thiết phải bổ sung không nếu chế độ dinh dưỡng đã đủ vitamin và các vi chất tốt cho mắt rồi?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Cứ nghĩ đến bổ sung vi chất cho mắt là chúng ta nghĩ tới vitamin A, có thể tan trong chất béo, vì vậy có rất nhiều trong dầu cá. Còn beta carotene - tiền vitamin A có trong nhiều trong các loại củ, quả màu đỏ, vàng hoặc rau màu xanh đậm. Khi vào cơ thể, beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

  Trong những năm công tác tại bệnh viện, tôi đã chứng kiến rất nhiều cảnh các cháu bé bị suy dinh dưỡng, sau khi phục hồi được tình trạng sức khỏe thì đôi mắt đã bị suy yếu, mù lòa vì do thiếu vitamin A. Bên cạnh đó, trong quá khứ, nhiều bà mẹ, do thiếu kiến thức về dinh dưỡng, khi chăm con bị tiêu chảy thường chỉ cho con ăn cháo muối, tránh tuyệt đối dầu, mỡ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A. 

  Dầu cá đúng là rất giàu vitamin A. Vitamin A tan trong chất béo, vì vậy, khi dùng bị quá liều thì không thể tự thải ra ngoài, khiến cơ thể bị thừa vitamin A. Vì vậy, nếu chế độ ăn đầy đủ, không bị thiếu hụt các chất thì không cần thiết phải bổ sung thường xuyên vitamin A, mà chỉ cần bổ sung theo đợt nhằm tránh tình trạng ngộ độc vitamin A.

 • Trần Trung Hiếu :
  Cháu làm trong ngành công nghệ thông tin nên hàng ngày phải ngồi máy tính rất nhiều. Cháu thường xuyên có cảm giác nặng trĩu ở mắt, có hôm thấy rát hay đỏ mắt. Cháu xin hỏi là cháu bị làm sao và làm thế nào để hết được các triệu chứng này?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Đầu tiên, mình phải nói là dùng máy tính rất hại cho mắt. Dùng nhiều quá, nhức mỏi, khô mắt, mỏi mắt, đỏ mắt là đương nhiên. Do công việc, nhưng bạn nên đi khám xem có tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị. Nhiều khi không có kính phù hợp thì nhức mỏi mắt. Trong quá trình làm việc, không nên làm máy tính dài thường xuyên. Sau phẫu thuật cận thị, làm máy tính 30 phút thì phải nghỉ tầm 5 phút. Trong quá trình khám và làm việc, mình đến khám bệnh bác sĩ cho các loại thuốc như nước mắt nhân tạo,... cũng đỡ các triệu chứng gây ra khi làm máy tính. 

 • Đặng Phúc Lâm, Tứ Kỳ, Hải Dương :
  Bà em năm nay tuổi đã cao, bà đã 80 tuổi và mắt nhìn rất mờ. Em nên làm gì để cải thiện thị lực cho bà? Em nên cho bà ăn những món ăn thức uống hay bài thuốc nào để giúp mắt bà nhìn rõ hơn được ạ?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Theo tôi, việc đầu tiên bạn cần làm cho đưa bà của bạn tới khám chuyên khoa mắt. Bởi ở tuổi già, việc mắt mờ nguyên nhân trước tiên có thể là do đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, ngoài ra còn có nguyên nhân thiếu vitamin A gây tình trạng khô mắt ở người già, khô loét giác mạc, quáng gà v.v.... Do đó, cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như gan, cà rốt v.v... và các thực phẩm giàu tiền vitamin A, beta carotene như các củ quả có màu đỏ, vàng như đu đủ, bí đỏ hoặc các rau có màu xanh thẫm như rau ngót, rau cải bỏ xôi.... Ngoài ra, các loại rau này còn chứa các chất lutein và zeaxanthien rất tốt, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt. 

  Ngoài ra, các thực phẩm giàu chất đạm cũng rất tốt cho mắt. Theo tôi, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà của bạn như nước ép cà rốt, canh cải bó xôi có thể cung cấp đến 10 mg chất lutein rất tốt cho mắt, các món súp dễ ăn dễ tiêu, các loại hoa quả mềm như chuối, xoài, đu đủ.... rất giàu các vitamin không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho cả sức khỏe tổng thể.

 • Lan :
  Mẹ tôi năm nay 68 tuổi, mắt thường xuyên bị nhòe,và chảy nước mắt, đi khám thì bác sĩ nói đó là bệnh của tuổi già. Vậy bác sĩ cho tôi biết những triệu chứng này có nhiều ở người cao tuổi không và thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Với trường hợp của bác, tôi cho rằng đây là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Chúng tôi thường đề nghị bệnh nhân đi khám mắt và khám bệnh xem có bệnh lý thực tổn nào không. Các bệnh lý thực tổn làm gia tăng đến các bệnh và mắt như bệnh  tiểu đường và huyết áp. Bên cạnh đó tuổi tác cũng liên quan đến các bệnh mắt như bệnh đục thủy tinh thể, vẩn đục dịch kính... Trường hợp của mẹ bạn, bạn nên đưa bà đi khám chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn kịp thời.

 • Bạn Dũng :
  Cháu muốn hỏi là thị thần kinh là vùng không có tế bào thị giác nên sẽ không cảm nhận được ánh sáng nên gọi là ám điểm tuyệt đối phải không ạ? Và thị thần kinh nằm ở bên phía thái dương hay phía bên mũi so với hoàng điểm ạ ? Cháu hỏi vậy vì khi cháu nhắm một bên mắt và đưa ngón tay ra trước mắt rồi đưa dần ra ngoài về phía thái dương thì bị khuyết mất một phần ngón tay và khi đưa ngón tay ra xa thêm nữa thì lại thấy bình thường. Cháu hơi lo nên muốn nhờ bác sĩ giúp ạ !

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Ám điểm thị thần kinh người bình thường không phát hiện ra, phải dùng máy đo thị trường mới phát hiện ra ám điểm thị thần kinh. So với hoàng điểm, thị thần kinh năm phía mũi, cách hoàng điểm khoảng 3,5 mm. Theo tôi, bạn thấy khi giơ tay ra thấy khuyết một phần thị trường ngón tay, phải khám chuyên khoa mắt để phát hiện. Mình không thể thấy khuyết ngón tay. Thị thần kinh là đường dẫn truyền của tế bào nhận ánh sáng, vùng đó không nhận ánh sáng. Nếu có hiện tượng đó bạn nên khám chuyên mắt. Có thể nhiều bệnh lý khác nhau, có thể các bệnh lý khác trên đáy mắt hay đường dẫn truyền thần kinh. 

 • Ngọc Hoa (Ninh Bình) :
  Thưa bác sĩ. Gần nhà cháu có công trường khai thác đá, bụi đá bay mù mịt, hằng ngày cháu đi học qua. Đến tối về thấy mắt cứ kèm nhèm. Cháu thường mua nước muối sinh lý về nhỏ. Cháu muốn hỏi nhỏ nước muối thường xuyên có ảnh hưởng gì không? Hằng ngày tiếp xúc với bụi đó liệu mắt cháu có bị bệnh gì khác không? Xin cảm ơn bác sĩ

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Xin chào bạn Hoa. Câu hỏi này hầu như gặp rất nhiều người đến khám bệnh viện chúng tôi. Nhà bạn ở Ninh Bình có khai thác đá nhiều. Bụi đá bay vào mắt khó chịu, đỏ mắt, gây dị ứng. Thực ra bệnh lý viêm giác mạc dị ứng có thể tra một số loại thuốc khác. Thuốc tra phải đến khám chuyên khoa mắt mới được tra. Tự động tra gây ra biến chứng khác ở mắt như bệnh lý glocom do tự lý lạm dụng, có thể gây ra mù mắt. Nước muối sinh lý thì không sao cả, có thể sử dụng thường xuyên. Nếu bệnh lý nặng hơn, có biểu hiện đỏ, ra gỉ mắt, thì bạn đến chuyên khoa mắt khám để dùng thuốc phù hợp. 

  Sống ở môi trường mưu sinh như vậy thì đành phải chấp nhận thôi. Chúc bạn sớm có đôi mắt khỏe. 

 • Bạn Nguyễn Thu Hương, Bình Dương :
  Con tôi bị cận thị và loạn thị. Mắt cháu nhìn rất kém và thường xuyên nháy mắt liên tục. Cháu năm nay học lớp 7. Vậy tôi nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thói quen học tập và sinh hoạt thế nào để cháu không bị nặng lên. Với tình trạng này, lớn lên thị lực của cháu sẽ ra sao? Cháu rất lười ăn hoa quả, thích ăn đồ ngọt, fastfood, thích ăn mặn và mê chơi game, mê xem hoạt hình. Tuy nhiên, cháu lại thích ăn dầu cá và dầu gấc, có thể ăn vã một lúc hết 5-7 viên.

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Tôi thấy bạn là một người mẹ hiểu biết, hiểu được những tác hại xấu của những loại thực phẩm không tốt, không chỉ đối với mắt mà cho cả sức khỏe. Ngày nay, những trẻ em thường xuyên ăn các loại thực phẩm fast food, không ăn hoa quả thì không thể tránh khỏi tình trạng bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi các thực phẩm fast food, qua quá trình xào, rán bị mất đi rất nhiều vitamin, đến là chưa kể đến các tác dụng xấu của những chất béo transfat gây hại tới sức khỏe. 

  Do đó, cần phải hạn chế, khuyên giải và cả nghiêm khắt với con trẻ trong việc hạn chế ăn các thực phẩm fast food. 

  Về việc con bạn bị loạn thị và cận thị, bạn nên cho con đi khám chuyên khoa mắt, để bác sĩ tư vấn chính xác cho cháu. Ngoài ra, cần để ý ánh sáng đèn học của cháu, tư thế ngồi học đúng v.v... Cần bổ sung cho cháu ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin A, tiền vitamin A, cần hạn chế thực phẩm fast food càng tối đa bao nhiêu càng tốt.

 • Mẹ Nhím :
  Thưa bác sĩ, tôi nghe nói khi khám mắt cũng có thể phát hiện ra một số bệnh khác như tiểu đường chẳng hạn. Có đúng vậy không ạ và cần xét nghiệm gì thì phát hiện ra được ạ?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Chúng tôi có gặp nhiều trường hợp , sau khi đi khám mắt có chỉ định mổ đục thủy tinh thể, khám glocom, phát hiện ra đường máu tăng cao,  viện Mắt chuyển đến chúng tôi để điều trị ổn định đường máu sau đó mới mổ mắt. Đa phần bệnh nhân đi khám do vấn đề về mắt, nhưng nhiều người có tỷ lệ đường máu tăng cao nhiều năm mà không biết. Có những bệnh nhân tuân thủ đi khám sức khỏe định kỳ thì phát hiện đường máu tăng cao. Có những trường hợp bệnh nhân đường máu no tăng cao nhiều năm, sau đó đường máu đói mới tăng cao. Như vậy với những trường hợp này người bệnh đã có đường máu tăng cao nhiều năm, đa phần có 1 tổn thương, biến chứng.  Các bệnh nhân béo phì, đái tháo đường thai kỳ, có rối loạn chuyển hóa lipid nên đi khám sàng lọc đái tháo đường và khám định kỳ mắt. 

 • Nguyễn Hoài Anh :
  Cháu bị bong võng mạc đã mổ được 4 tháng, bác sĩ bảo cháu phải kiêng các môn thể thao vận động nặng. Xin hỏi bác sĩ cháu phải kiêng đến bao giờ và không nên tập môn thể thao nào?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Thực ra thì bạn hỏi câu hỏi đúng lĩnh vực của tôi. Tôi là phẫu thuật viên chuyên phẫu thuật bong võng mạc dịch kính. Bệnh nhân thường được bác sĩ khuyên sau phẫu thuật không nên lao động nặng. Mình sinh hoạt bình thường nhưng không nên vận động nặng trong vòng 6 tháng. Bạn chơi thể thao thì 6 tháng trở lên có thể chơi trở lại. Thể thao đối kháng thì chúng tôi khuyên không nên. Như các bạn nam hay đá bóng, đấu võ, va chạm vào có thể gây tổn thương cho mắt, nhất là những người đã từng bong võng mạc. Thể thao như aerobics, đi bộ nhẹ nhàng thì không sao cả. Đối với con người thể thao là quan trọng, khuyến khích bạn. Mình nên tập thể thao nhẹ nhàng vừa giúp tăng cường sức khoẻ đồng thời vẫn bảo vệ đôi mắt của bạn. 

 • Bạn đọc :
  Tôi năm nay 55t, trước đây thường xuyên làm việc nhiều với máy tính, gần đây tôi thấy xuất hiện triệu chứng chảy nước mắt và nhức mắt nhất là lúc ngồi xem tivi. Thị lực của tôi vẫn tốt, chưa phải đeo kính, vậy xin hỏi bác sỹ là mắt của tôi bị bệnh gì, có nguy hiểm đến thị lực không và tôi ra hiệu thuốc thì cô dược sỹ bán hàng khuyên dùng sản phẩm kankavin với các thành phần Lutein, Zeaxathin, Selen, Kẽm Gluconat và các Vitamin dùng cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính rất tốt, tôi muốn hỏi sản phẩm này có tác dụng cho bệnh của tôi không? Xin cảm ơn.

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Với những bất thường ở mắt thì tôi khuyên bạn việc đầu tiên cần làm là đi khám ở chuyên khoa mắt. Còn việc sử dụng sản phẩm chứa các thành phần Lutein, Zeaxathin, Selen, Kẽm Gluconat và các Vitamin.., theo tôi là tốt cho mắt, hoàn toàn có thể dùng được. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ có tác dụng hỗ trợ thôi, nếu không thể chữa khỏi được bệnh lý của mắt. 

 • Trang Hoàng Nhung :
  Thưa bác sỹ, hiện tại các khám sức khoẻ định kỳ hàng tháng, hoặc theo quý của bệnh nhân, tôi thấy mọi người chưa quan tâm và coi khám mắt định kỳ là quan trọng bằng khám định kỳ các bộ phận khác trên cơ thể? vậy có phải mắt sẽ ít bị tổn thương hoặc rủi ro hơn các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta phải không ạ?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Khám sức khỏe định kỳ là một việc nên làm, nên đi khám sức khỏe 1 năm 2 lần . Tuy nhiên tùy từng độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng bệnh tật có thể cân nhắc tần suất khám. Những người trên 60 tuổi nên đi khám định kỳ 1 năm 2 lần. Phụ thuộc vào bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, có thể nhắc lại 3 tháng 1 lần. Mắt cũng cần được khám sức khỏe bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng nhiều người thường quên khám sức khỏe cho mắt. Như vậy khám mắt cũng cần khám định kỳ như khám sức khỏe định kỳ.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn: Khám sức khỏe định kỳ cho mắt tùy theo mặt bệnh. Bệnh lý về võng mạc, cận thị có thời gian khám khác nhau, có thể 1, 3, 6 tháng hoặc 1 năm, như cận thị nên 6 tháng đến 1 năm khám 1 lần. Tại sao mắt  mọi người ít khám sức khỏe hơn bình thường, đó là do mắt thường xuyên nhìn, nếu bị bất cứ vấn đề gì người bệnh thường đến khám ngay. Nên không coi trọng khám định kỳ. Nếu bị các bệnh như đau mắt đau răng mọi người thường đi khám ngay, không giống các bệnh nội khoa khác.

 • Câu hỏi điện thoại :
  Xin chào bác sĩ, bố tôi 56 tuổi, bị đục thuỷ tinh thể và đã đi mổ tại bệnh viện Mắt cách đây hơn 6 tháng. Nhưng sau đó bố tôi không đi kiểm tra được mắt như BS đã dặn. Hiện giờ thỉnh thoảng mắt hơi nhức và mờ hơn trước. Vậy tôi hỏi bác sĩ xem bố tôi có thể bị đục lại không và có thể bị sao không? Cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Thực ra bệnh đục thủy tinh thể phổ biến ở VN và trên thế giới, hay gặp ở người già, một số người trẻ cũng gặp. Bố bạn đã mổ, và bây giờ mờ lại. Phải đưa bố bạn đi khám chuyên khoá mắt. Một nguyên nhân hay gặp là đục bao sau. Mổ xong lại một thời gian lại mờ lại, ngại không dám đi mổ. Phải truyền thông để bệnh nhân biết, chỉ có thể điều trị bằng phương pháp mổ. Nguyên nhân gây mờ mắt sau mổ, đục bao sau là đến khi bác sĩ khám phát hiện ra là dùng lazer bắn bao sau đấy, tích tắc một tý là bệnh nhân lại thấy lại ngay. Vậy bạn cứ yên tâm, phải đưa bố bạn đến bệnh viện mắt để sau đây họ xử lý cho bố bạn. Hy vọng thông qua câu hỏi của bạn, bệnh nhân sẽ tin tưởng ngành nhãn khoa và sau phẫu thuật mang lại ánh sáng cho người bệnh mãi mãi. 

 • Ngô Thị Quỳnh Như, Hà Tĩnh :
  Tôi làm việc văn phòng, phải làm việc trên máy tính nhiều giờ cộng với ăn uống thất thường nên tôi thường xuyên bị khô mắt, mỏi mắt, nhức mắt. Vậy tôi có thể làm gì để mắt đỡ bị khô hơn. Có loại thực phẩm hay phương thuốc dân gian nào giúp cho đôi mắt tốt lên không?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Không nên dùng máy tính liên tục, cứ 30 phút dùng thì chúng ta cần cho mắt nghỉ ngơi đôi chút. Mắt cũng như các bộ phận khác của cơ thể, nếu dùng nhiều, liên tục thì sẽ bị khô, chảy nước mắt, do đó cần phải để mắt được nghỉ ngơi.

  Như đã trả lời ở trên, những thực phẩm tốt cho mắt là những thực phẩm giàu vitamin A, tiền vitamin A beta carotene, các chất chống oxy hóa, các thực phẩm giàu chất lutein, zeaxathin như cà rốt, đu đủ, rau cải bó xôi, gan cá hồi, dầu thực vật v.v....

   

 • Văn Tuyên :
  Công việc hằng ngày của tôi là chăm sóc vườn hoa, cây cảnh công viên nên thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tôi nghe các đồng nghiệp nói, ánh nắng mặt trời có tia cực tím ảnh hưởng đến thị lực. Bản thân tôi thấy thỉnh thoảng mắt hoa lên như có đom đóm bay trước mắt. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì. Tôi cần thiết bị gì để bảo hộ cho mắt khi làm việc. Xin cảm ơn bác sĩ

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Làm việc trong điều kiện ngoài trời, nắng nóng liên tục sẽ ảnh hưởng tới toàn trạng cơ thể chứ không riêng gì đến mắt. Bạn cần có trang phục bảo hộ lao động hợp lý, đeo kính chống lóa, tránh tia cực tím, tia tử ngoại. Ngoài ra, mắt là một bộ phận của cơ thể nên cũng cần được bảo vệ, để đảm bảo sức khỏe. Bạn cũng nên cân nhắc có nên làm việc ngoài trời liên tục trong thời gian dài hay không, vì như vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn: Câu hỏi của bạn rất hay, tôi nhắc bạn là bố bạn có hiện tượng chớp sáng là hiện tượng kích thích dịch kính ở trên vùng võng mạc. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh lý bong võng mạc, bong võng mạc là bệnh lý nặng nề nhất trong nhãn khoa. Phẫu thuật bong võng mạc không chắc thành công 100%. Nếu phát hiện sớm, rách võng mạc, có thể điều trị bằng laze vùng võng mạc ngoại vi. Nếu có chớp sáng hãy đưa bố bạn đi khám ở chuyên khoa mắt, nếu phát hiện có vết rách sẽ điều trị được. Tuy nhiên thoái hóa dịch kính cũng gây kích thích vùng võng mạc ngoại vi  cũng gây hiện tượng chớp sáng, nên bạn cần đi khám chuyên khoa để xử lý sớm.

 • Bạn Hoàng Thu Phương :
  Thưa bác sỹ! hiện nay tôi thấy các trung tâm luyện mắt chữa cận rất nhiều, nhất là dành cho các em nhỏ tuổi, vậy với các phương pháp này có tốt không? Có điều trị dứt điểm được không? Xin bác sĩ cho lời khuyên và chia sẻ rõ hơn về phương pháp này. Tôi xin cảm ơn.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Tôi không hiểu bạn hỏi là trung tâm luyện mắt là phương pháp gì? Không có phương pháp gì để tập luyện thị chữa cận cả. Thường thường các cháu đến khám chúng tôi chỉ định cho đeo kính gọng là đầu tiên. Nếu bệnh nhân không muốn đeo kính gọng thì có thể phẫu thuật cận thì. Đối với vấn đề của bạn: xuất hiện trung tâm luyện tập chữa cận thị thì có những người hỏi tôi về vấn đề từ đầu, tôi thì thực ra không có phương pháp nào, dân gian có truyền lại nhưng về mặt khoa học thì không có chuyện đấy.

  MC: Khi ngủ mắt không nhắm kín, có cách nào khắc phục?

  Khi mình thức, mình chớp mắt tạo thành nước mắt trên giác mạc, không gây tổn thương giác mạc. Nếu bạn ngủ không nhắm kín mắt gây tổng thương biểu thương giác mạc, nặng có thể gây viêm loét giác mạc. Mình phải chú ý quan tâm hỏi người nhà xem mình có bị tình trạng đấy không, vì bản thân mình thì không phát hiện ra. Nếu có,  trước khi đi ngủ nên tra thuốc mỡ, đỡ bị bay hơi mắt, đỡ khô mắt, biểu thương giác mạc, viêm loét giác mạc. 

 • Phạm Lam Giang :
  Em rất hay bị viêm củng mạc, mắt hay bị đỏ ngầu và thường xuyên tái đi tái lại. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên. Em nên ăn gì để bệnh viêm củng mạc không tái phát. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho em về chế độ dinh dưỡng sinh hoạt để phòng viêm củng mạc mắt. Nếu để lâu có nguy hại gì cho mắt không ạ?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Thực ra khi bạn đến khám chuyên khoa mắt, có chẩn đoán viêm củng mạc thì bác sĩ sẽ cho một số thuốc. Nếu bạn tái đi tái lại, không biết tuổi bạn bao nhiêu. Khi khám bệnh nhân lâu năm, thường tái đi tái lại thường xuyên, đặc biệt người châu Á, khí hậu VN, tiền mộng, đó là mộng chưa mọc hẳn, tra thuốc tái đi tái lại. Tiền mộng là nguyên nhân làm mắt đỏ lên. Lời khuyên cho bạn là: 

  Thứ nhất, ra đường nên đeo kính tránh ánh sáng và bụi. Ánh sáng và bụi kích thích vùng kết mạc trên củng mạc gây tái đi tái lại. Người châu Á và châu Phi, nắng bụi nên tỷ lệ mộng cao. Ở châu Âu hiếm. Ở VN thì nhiều. Khí hậu thời tiết gây ảnh hưởng nhiều. Đối với bạn, tôi có lời khuyên là bạn nên khám kỹ chuyên khoa, có biện pháp phòng tránh. 

  Một số ca sĩ, phát thanh viên truyiền hình, những bạn đấy cũng bị tiền mộng, chưa thành mộng hơn không lên được truyền hình nhờ tôi phẫu thuật để lên truyền hình. Trường hợp như thế nên mổ sớm để khỏi tái đi tái lại. 

  Ths. BS Lê Thị Hải: Như bác sĩ Sơn đã tư vấn, ánh sáng bụi là nguyên nhân chính. Ăn gì để bớt viêm thì cũng không có gì đặc hiệu. Lời khuyên là chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý, cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất tốt cho mắt và cơ thể chúng ta thôi, đảm bảo môi trường sống tốt cho mắt. Đeo kính, đỡ tác động xấu lên mắt từ môi trường. Chúng ta nên phòng ngừa chính. Từ đầu chương trình tới giờ, chúng tôi đã tư vấn rất nhiều về những thực phẩm tốt cho sức khoẻ mắt là vitamin khoáng chất gồm vitamin A, vitamin C, axít béo chưa no,... Chúng ta nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đó trong thực phẩm hàng ngày không chỉ tốt cho mắt mà còn sức khoẻ chúng ta nữa. 

 • MC :
  Nếu một người ngồi làm việc lâu, khi đứng lên thấy như có hàng nghìn con đom đóm bay trước mắt, vậy có phải bị bệnh về mắt không?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Về vấn đề nội khoa, tôi xin nói, khi thay đổi tư thế, với những người trẻ, ngồi làm việc lâu có thể xảy ra hiện tượng như vậy, nhất là trong những điều kiện thay đổi đột ngột. Ở độ tuổi cao có thể liên quan tới tụt huyết áp tư thế. Tuy nhiên cũng cần sàng lọc về tụt huyết áp tư thế do tiểu đường, bệnh huyết áp. Hoặc do thiếu máu cũng có thể gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt, hay gặp ở phụ nữ mãn kinh hoặc những người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. 

  PGS.TS Cung Hồng Sơn: Về vấn đề chớp sáng, do kích thích dịch kính lên tế bào nhậy cảm ánh sáng trên võng mạc thôi. Nếu có vết rách có thể điều trị để tránh được bệnh lý bong võng mạc rất nặng trong nhãn khoa.

 • Nguyễn Bích Duyên :
  Cách đây 2 năm mắt tôi bị mờ, nhìn thấy đổi màu, tôi đi khám bác sĩ kết luận bị tụ dịch dưới võng mạc. Giờ tôi lại nhìn mờ cả 2 bên, có cách nào để điều trị triệt để căn bệnh này không thưa bác sĩ?

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Không có chẩn đoán tụ dịch dưới võng mạc, đối với bác sĩ chuyên khoa mắt chúng tôi không dùng thuật ngữ như vậy.

  Bệnh bong võng mạc, một số bệnh khác có thể có bong dịch như xuất tiết. Theo tôi bạn nên khám ở cơ sở chuyên khoa mắt để xác định rõ bệnh của bạn.

  Tụ dịch võng mạc là bệnh lý nặng nề gây bong võng mạc. Một số bệnh lý nội khoa viêm màng bồ đào, hay bệnh đái tháo đường hay cao huyết áp cũng gây tụ dịch võng mạc. Đây là lời nói rất chung chung, nên bạn phải khám chuyên khoa mắt để bác sĩ đưa ra lời khuyên hợp lý. 

 • Bùi Anh :
  Thưa bác sĩ. Tôi thường xuyên hút thuốc. Gần đây tôi thấy mắt có triệu chứng ngứa ngứa, nhìn mờ mờ nên thường xuyên phải dụi mắt. Xin hỏi bác sĩ có phải do tôi hút thuốc nên ảnh hưởng đến mắt không? Xin bác sĩ cho biết nếu uống dầu cá có cải thiện được tình trạng của mắt không? Xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Khói thuốc có thể là nguyên nhân khi chạm vào mắt gây kích ứng, ngứa giác mạc. Khói thuốc bay vào có thể gây cay mắt. Nếu bạn có triệu chứng đấy thì nên tránh. Tốt nhất là nên bỏ thuốc. Thuốc lá không chỉ gây độc hại về ngứa mắt mỏi mắt mà còn gây độc hại cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Nếu có hút, nên tránh để khói thuốc bay vào mắt.

  ThS.BS. Lê Thị Hải: Lời khuyên khi có bất thường về mắt. Ngứa mắt có thể là viêm giác mạc. Tác hại thuốc lá thì rất không tốt cho sức khỏe rồi. Nếu bạn có vấn đề về mắt, lời khuyên là khám chuyên khoa mắt. Dầu cá giàu vitamin A tốt cho mắt, ai cũng nói đến dầu cá bổ mắt, tuy nhiên dầu cá chỉ có tác dụng hỗ trợ, làm cho mắt chống gốc tự do, chống quá trình lão hoá, chống khô giác mạc do thiếu vitamin A. Nếu thiếu vitamin A thì sẽ nhìn tối sẽ nhìn mờ vàng, nặng có thể gây mù loà. Nhưng uống dầu cá để chữa ngứa mắt thì không thể được. 

 • Câu hỏi điện thoại :
  Thưa BS, bố tôi 54 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2 đã hơn 4 năm, trước đó mắt ông đã mờ nhưng tình trạng này ngày càng tệ hơn vì nhiều khi bố tôi không nhìn thấy gì. Đi khám tại bệnh viện được chuẩn đoán bị cườm đá, đề nghị mổ. Nhưng do bị tiểu đường nên bố tôi sợ sẽ không còn thấy được nữa. Xin hỏi, tình trạng bố tôi như vậy có nên mổ không? Xin cảm ơn

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn :

  Thực ra bạn dùng thuật ngữ cườm đá, là thuật ngữ miền nam, ở miền bắc là đục thuỷ tinh thể, còn cườm nước thì ngoài bắc gọi là bệnh glocom hay thiên đầu thống. 

  Chúng tôi vẫn tiến hành phẫu thuật, trước khi phẫu thuật phải tư vấn cho bệnh nhân, sau khi phẫu thuật phải theo dõi kiểm tra võng mạc và xử lý biến chứng về võng mạc. Tôi hy vọng tất cả trường hợp bệnh lý đục thuỷ tinh thể sau mổ tổn thương không nặng nề lắm có thể lấy lại thị lực. Ở bệnh nhân đái tháo đường, bác sĩ cũng phải mổ đục thuỷ tinh thể, không nhìn được ở đằng sau thì làm sao khám điều trị được. 

  Bác sĩ mất khoảng mươi, 15 phút, tôi làm có thể mất 5 phút, sau đó chụp mạch hình quang, laser nữa, đề phòng biến chứng sau này do ĐTĐ gây ra mù mắt. 

  PGS. TS. Vũ Thị Thanh Huyền: Vấn đề đục thuỷ tinh thể, ở trường hợp bố bạn chúng tôi phải hội chẩn khoa mắt, đến chuyên khoa mắt mà đường máu cao quá, chúng tôi phải điều chỉnh đường máu để xem bệnh nhân có phẫu thuật được hay không. Phải theo dõi biến chứng dài hạn của bệnh nhân tiểu đường về võng mạc. Phòng tránh chúng ta phải phát hiện sớm, khi bệnh nhân ĐTĐ có phát hiện võng mạc, phải đi tầm soát. 6 tháng 1 lần đi khám lại về mắt. Vấn đề đục thể tinh thể, tuỳ theo bac sĩ để có chỉ định tái khám kịp thời. Sau mổ xong phải điều trị cả nội tiết đái tháo đường điều chỉnh đường máu lẫn khám mắt. Nếu đường máu không ổn thành vòng xoáy lẩn quẩn. Đôi khi bệnh nhân đến muộn không thể cứu được đôi mắt nữa. Phải tầm soát cả bệnh lý mắt lẫn ĐTĐ nói chung. 

 • Trần Chiến Thắng :
  Ngoài bệnh đái tháo đường, thì còn bệnh nào có thể dẫn tới suy giảm thị lực nữa hay không? Các bệnh viêm xoang hay viêm tai mũi họng có dẫn tới suy giảm thị lực hay không? Nên ăn uống thế nào để giảm nhẹ biến chứng lên mắt của những căn bệnh này?

  PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

  Như tôi đã nói ngoài tiểu đường có một số bệnh lý khác cũng liên quan đến mắt như tăng huyết áp, một số bệnh lý tuổi tác cũng làm giảm thị lực.

  PGS.TS. Cung Hồng Sơn: Trong khoa của chúng tôi thường xuyên gặp những bệnh nhân như vậy. Như bệnh viêm xoang liên quan đến bệnh viêm thị thần kinh. Với những bệnh nhân này chúng tôi gửi bệnh nhân sang Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương để điều trị viêm xoang trước, song song với đó, chúng tôi điều trị bệnh viêm thị thần kinh luôn. Tôi cũng khẳng định, có rất nhiều bệnh lý toàn thân liên quan tới bệnh lý về mắt gây giảm thị lực mà chúng ta không thể kể hết. Như trường hợp của bạn ở đây tôi xin nói rõ có mối liên quan giữa bệnh viêm thị thần kinh đến bệnh lý viêm xoang, tai mũi họng.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • mai thu huê (bi_hana0309@yahoo.com.vn)
  Cháu hay bị rụng tóc nhiều là sao ạ
 • mai thu huê (bi_hana0309@yahoo.com.vn)
  Cháu hay bị rụng tóc nhiều là sao ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm