95% bệnh nhân không biết bệnh hen có thể chữa được

22-07-2019 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Hen phế quản (hen suyễn) có lẽ là ám ảnh với những người mắc phải căn bệnh này vì chữa mãi không giảm, cơn hen tái phát thường xuyên, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày. Nguyên nhân có lẽ là bởi có tới 95% bệnh nhân mắc hen phế quản không biết đến điều này.

Nhiều người cho rằng hen phế quản là căn bệnh không thể chữa khỏi, phải chung sống với hen phế quản suốt đời, lúc nào hen tái phát thì lại sử dụng thuốc cắt cơn hen. Họ không biết rằng hen hoàn toàn có thể chữa được.

95% bệnh nhân mắc hen phế quản không biết hen có thể chữa được

Nguyên nhân của suy nghĩ này có lẽ xuất phát từ việc điều trị hen phế quản trong tây y. Trong Tây y việc điều trị hen phế quản chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng là chính với 2 nhóm thuốc điều trị là điều trị dự phòng và thuốc cắt cơn hen trong đó phổ biến nhất là thuốc dạng hít cắt cơn hen.

Ưu điểm của thuốc y học hiện đại trong điều trị hen phế quản là khả năng điều trị triệu chứng tốt, cắt cơn hen nhanh chóng tuy nhiên nhược điểm chính là không giải quyết được tận gốc căn nguyên sinh bệnh hen phế quản, khiến cơn hen hay tái phát, tái đi tái lại, nguy hiểm hơn còn có xu hướng nặng hơn. Ngoài ra thuốc dạng hít còn có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn lên người bệnh, bệnh tình không khỏi hẳn lại để lại những tác dụng không mong muốn về sau.

Chính việc điều trị không đúng cách, lạm dụng thuốc cắt cơn, khiến cơn hen dễ tái phát khiến có đến 95% bệnh nhân mắc hen phế quản cho rằng hen không thể chữa được.

95% bệnh nhân mắc hen phế quản không biết hen có thể chữa được? (Ảnh nguồn P/H)

Tuy nhiên điều này lại khác với Đông y. Đông y tập trung vào điều trị triệu chứng, cắt cơn hen cho người bệnh, tập trung vào căn nguyên sinh ra bệnh, từ đó điều trị hen phế quản một cách hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tình trạng tái phát cơn hen, bệnh nặng lên theo thời gian.

Theo Y học cổ truyền, hen phế quản sinh ra là do sự suy yếu từ 3 tạng Tỳ - Phế - Thận mà gây ra, dẫn đến khó thở, khó thở khi gặp các yếu tố kích thích, sinh đờm gây tắc nghẽn đường thở…

Theo bác sĩ Phạm Hưng Cùng “Đông y không chỉ chú trọng tới việc làm giảm các triệu chứng biểu hiện bên ngoài mà còn coi trọng việc cải thiện bệnh ở sâu bên trong, nhằm tạo ra tác dụng bền vững, lâu dài. Nguyên tắc trị bệnh cơ bản của Đông y là chữa bệnh phải tìm đến tận gốc bệnh, làm cơ thể khỏe mạnh lên để tăng sức đề kháng chống bệnh vì chính khí mạnh thì tà khí phải lui”.

Chính nhờ điều trị vào căn nguyên của bệnh mà Đông y được coi là giải pháp điều trị toàn diện đối với hen phế quản, tăng sức đề kháng cơ thể, dứt điểm hen phế quản, phòng chống tái phát. Các bài thuốc hen phế quản được sử dụng nổi bật nhất chính là Tiền hồ thang gia vị, Nhị trần thang hợp tam tử thang gia giảm và nổi bật nhất chính là Tiểu thanh long thang hiện nay đang được sử dụng trong thuốc hen thảo dược điều trị hen phế quản.

Hen phế quản có thể điều trị được và hiệu quả đối với Đông y chứ không phải là hoàn toàn “bó tay” như nhiều người suy nghĩ.

60% bệnh nhân hen phế quản không điều trị đúng cách

Đây cũng có thể coi là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người cho rằng hen phế quản không thể điều trị được, “kiểu gì” cũng tái phát. Nguyên nhân là do người bị hen phế quản sau khi cắt cơn hen, tình trạng bệnh thuyên giảm thì tưởng rằng hen đã đẩy lùi hoàn toàn, không điều trị dự phòng nữa.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh cho biết: “Với người bệnh hen cần dự phòng tốt những yếu tố dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, khói thuốc lá… và cần dùng thuốc phòng hen, ngoài dùng thuốc y tân dược thì có thể dùng thuốc thảo dược để dự phòng, hiện nay đã có thuốc dự phòng được cấp phép, tác dụng tương đương thuốc dự phòng y học hiện đại lại hạn chế được những các dụng phụ không mong muốn, bệnh không có xu hướng nặng lên, cơn hen hạn chế tái phát”.

Điều trị dự phòng hen phế quản giúp người bệnh hạn chế tái phát hen phế quản, duy trì chức năng của phổi hoạt động bình thường. Không sử dụng thuốc hen điều trị dự phòng khiến hen dễ tái phát, mỗi lúc như vậy bệnh nhân lại có xu hướng sử dụng thuốc cắt cơn hen để giảm triệu chứng mà không biết rằng như vậy mặc dù cắt cơn hen nhanh chóng trước mắt, nhưng lại khiến nguy cơ nhờn thuốc tăng cao, khiến cơn hen về sau càng nặng hơn, khó cắt hơn bình thường.

Thuốc dự phòng hen nên được sử dụng dài hạn đối với người bệnh mạn tính. Sử dụng thuốc dự phòng hen hoàn toàn đơn giản, không tốn nhiều công sức tuy nhiên lại giúp bệnh hen có thể được kiểm soát, tiến tới kiểm soát toàn diện, triệt để, không tái phát…

Điều trị dự phòng hen phế quản hết sức quan trọng, giúp hen phế quản không tái phát trở lại

(Ảnh nguồn P/H)

Thuốc hen thảo dược sử dụng điều trị hen phế quản cũng như trong dự phòng hen phế quản

Hiện nay giải pháp sử dụng thuốc hen thảo dược đang được sử dụng phổ biến bởi khả năng điều trị tốt, hiệu quả trong kiểm soát hen, bên cạnh đó còn được sử dụng như thuốc điều trị dự phòng hen phế quản một cách an toàn nhất hiện nay.

Bài thuốc Tiểu thanh long thang sử dụng trong thuốc hen thảo dược đã được kiểm chứng qua hàng trăm năm, bên cạnh đó được nghiên cứu, chỉnh sửa để phù hợp nhất trong điều trị giúp người bệnh hoàn toàn an tâm trong sử dụng.

Bên cạnh đó, nguồn gốc thảo dược an toàn, không gây hại cho cơ thể cũng như những tác dụng phụ không mong muốn cũng là ưu điểm nổi bật của thuốc hen thảo dược. Sau khi các triệu chứng hen phế quản đã thuyên giảm, người bệnh hen phế quản nên sử dụng thuốc hen thảo dược để điều trị dự phòng, khiến cơn hen không tái phát.

Tham khảo thêm tư vấn bệnh hen suyễn qua hotline (miễn phí): 1800 545435

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần chính gồm ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng: Ngày uống 2 lần sau ăn.

-   Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

-   Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân tiểu đường

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.


pv
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH