Nấm lim xanh có tác dụng gì?

Nấm lim xanh bắt đầu được sử dụng làm thuốc trong Đông y từ cách đây hơn 2000 năm, một thời gian không được quan tâm đến bởi sự khan hiếm tưởng chừng như đã tuyệt chủng.

Nấmlim xanh bắt đầu được sử dụng làm thuốc trong Đông y từ cách đây hơn 2000 năm, mộtthời gian không được quan tâm đến bởi sự khan hiếm tưởng chừng như đã tuyệtchủng. Từ năm 2007 “cơn sốt nấm lim xanh” bắt đầu bùng phát do các nhà khoa họcphát hiện nấm lim xanh vẫn còn tồn tại và phân bố tại khu vực rừng Trường Sơn,Tây Nguyên và Nam Lào. Cho tới ngày hôm nay, nhiều công dụng quý giá của nấmlim xanh vẫn còn chưa được khám phá hết. Trên thực tế, nấm lim xanh có tác dụnggì? Để trả lời câu hỏi đó, tốt nhất có lẽ nên tìm hiểu tình hình nghiên cứu và sửdụng nấm lim xanh theo các nguồn tư liệu khoa học và dân gian đã công bố.

Nấm lim xanh cótên khoa học là Garnodema Lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây limxanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng của Việt nam và Lào). Văn bản số08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) gửi cho Sở Y tế tỉnhQuảng Nam phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của nấm limxanh, Viện trưởng TSKH Nguyễn Minh Khôi khẳng định: Nấm lim xanh có tên khoahọc là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa làPolyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae).

Nấm lim xanh – Nguồn: www.namlimxanh.com

Trên toàn quốchiện nay chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đăng ký kinh doanh nấm limxanh ở mức độ thương mại hóa với bí quyết chế biến giữ độc quyền. Nấm lim xanhsống (mới hái trên rừng) với nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nônglâm sản Tiên Phước có hàm lượng các dược chất chênh lệch nhau rất nhiều. Quađối sánh bằng phương pháp phân tích sắc ký khí hiện đại, mẫu nấm lim xanh củaCông ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng dược chất hữu dụng cao hơnmẫu nấm lim xanh sống (chưa chế biến) từ 5 – 10 lần. 

Mặc dù chưa đượckhám phá hết hiệu quả chữa bệnh, một số công dụng chữa bệnh của nấm lim xanhtheo tài liệu khoa học và dân gian cho biết nấm lim xanh có những tác dụng chiathành hai nhóm như sau:

   - Nhóm các tácdụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư(các dạng ung thư và u, bướu); xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phụchồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; chữa bệnh gout (bệnh gút) hay còn gọi làbệnh thống phong; viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường (đái tháo đường); đau dạdày, đại tràng…v…v…

 

- Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng: Giảiđộc gan (do rượu, bia, độc tố) hay còn gọi là ngộ độc cồn etylic trường diễnhoặc cấp tính; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm mỡthừa (giảm béo, chống tăng cân); giải độc, thanh lọc cơ thể…v…v..

         

Nấm lim xanh có lợi thế trong hỗ trợ y tế đối với sứckhỏe người bệnh ở chỗ không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ không đáng kể,hầu hết chỉ xảy ra một ít sự khó chịu tại thời điểm bắt đầu sử dụng nấm để cơthể có thể kịp thời thích nghi với các dược chất của nấm lim xanh. Nấm lim xanhkhông có tương tác nào đối với các thuốc Tây y hiện đại, do đó qua thử nghiệmlâm sàng chưa có ghi nhận nào về phản ứng thuốc, tuy vậy người dùng vẫn nên sửdụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc (Tây y) khoảng thời gian từ 30phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa. Các bác sĩ cũng khuyến cáokhông được từ bỏ các phác đồ điều trị theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh haycoi nấm lim xanh là chế phẩm thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi hiệu năngcủa Đông y và Tây y là tương đối khác nhau về cơ chế điều trị.

Đức Lương

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nấm lim xanh có tác dụng gì?

    Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

    ĐỌC NHIỀU NHẤT