Yoga, thiền có thể giúp giảm một số triệu chứng ung thư vú

23-05-2017 7:04 PM |

SKĐS - Có chẩn đoán và phải điều trị ung thư vú thường gây nhiều lo lắng, trầm cảm và các triệu chứng khác làm ảnh hưởng tới chất lượng sống.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các liệu pháp tâm-thể như thiền hoặc yoga có thể giúp giảm những lo lắng này.

Tác giả nghiên cứu Heather Greenlee thuộc Trường Y tế công cộng Mailman Đại học Columbia cho biết: “Chúng ta có bằng chứng cho thấy các liệu pháp tâm-thể như thiền, yoga, thư giãn có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư vú trong và sau điều trị. Trong khi đó, châm cứu rất hữu ích trong kiểm soát đau. Tuy nhiên, còn thiếu bằng chứng cho thấy bổ sung chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ”.

 

Nghiên cứu này xem xét các liệu pháp bổ sung và thay thế, được định nghĩa là các liệu pháp khác ngoài những cách điều trị truyền thống. Nghiên cứu chỉ giới hạn ở bệnh nhân ung thư vú.

Các liệu pháp được chia theo mức độ. Mức A là có bằng chứng rõ ràng ủng hộ cách điều trị này, B là mức trung bình và C là có bằng chứng ban đầu. D là bằng chứng cho thấy cách điều trị này không hiệu quả và H là có khả năng gây hại.

Thiền được xếp mức A, liệu pháp này được khuyến cáo là giúp giảm lo lắng, cải thiện tình trạng trầm cảm và chất lượng sống. Yoga và âm nhạc đạt mức B trong giảm lo âu và cải thiện tâm trạng. Yoga cũng đạt mức B trong cải thiện chất lượng sống. Châm cứu, yoga và thôi miên đạt mức C trong giảm mệt mỏi. Kết hợp châm cứu và bấm huyệt khi sử dụng các thuốc truyền thống giúp giảm buồn nôn và nôn do hóa trị và được xếp mức B.

Các kết quả được đăng trên tạp chí CA: A Cancer Journal for Clinicians ngày 24/4.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH