Yoga sửa chữa gene khuyết tật bởi stress

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, thường xuyên tập yoga sẽ phát huy tác dụng loại bỏ những thay đổi bất lợi trong tế bào xuất hiện do hậu quả của stress, giảm thiểu sự tạo ra những nguyên tố gây viêm trong cơ thể.

Trạng thái stress kéo dài là một trong những yếu tố kích hoạt sự phát triển không ít bệnh của thời hiện đại như đái tháo đường, các bệnh tim mạch, bệnh tâm thần (trầm cảm, rối loạn lo âu)...

Vài năm qua, tại nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận ngày càng đông số người tập luyện yoga và thiền nhằm điều chỉnh lối sống và cải thiện sức khỏe. Tại Mỹ, yoga là bộ môn phổ biến nhất. So với năm 2002, năm 2016, số người thuộc lứa tuổi từ 19 - 44 tại quốc gia này tập yoga tăng gần gấp đôi.

Số lượng các nghiên cứu khoa học về yoga cũng gia tăng. Các nhà khoa học đã chứng minh: yoga, thiền, thái cực quyền và những kỹ thuật tĩnh tâm khác thực sự phát huy tác dụng giải tỏa stress và loại bỏ những hậu quả tai hại của stress đối với cơ thể.

 

Yoga sửa chữa gene khuyết tật bởi stress

Thường xuyên luyện tập yoga sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.


Yoga tác động thế nào đến tế bào cơ thể?

TS. Ivana Buric thuộc Trung tâm Tâm lý học Đại học Coventry ở Vương quốc Anh tự đặt câu hỏi như vậy. Tập thể các nhà khoa học dưới sự chỉ đạo của TS. Buric đã tìm thấy đáp án cho câu hỏi về tác dụng của yoga và các kỹ thuật thiền với hóa giải stress, không phải ở cấp độ tâm thể mà cấp độ tế bào. Gần đây, công trình nghiên cứu kéo dài 11 năm đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành “Frontiers in Immunology”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, yoga và những kỹ thuật thiền phát huy tác dụng giảm thiểu sự tạo ra nguyên tố kích hoạt viêm và loại bỏ những biến đổi bất lợi xuất hiện trong ADN do hậu quả stress.

Các nhà khoa học Anh đã quan sát phản ứng của gene, tức quá trình xuất hiện trong gene protein có ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào. ADN của chúng ta sở hữu khoảng 20 nghìn cá thể gene khác nhau, song điều đó không có nghĩa tất cả chúng đều sản xuất protein này.

Các nhà khoa học lý giải, khi rơi vào trạng thái căng thẳng (stress), hệ thần kinh tạo phản ứng “đương đầu hoặc trốn chạy”. Hiện tượng này dẫn đến cơ thể sản xuất NF-kB, tổ hợp protein quan trọng, thành phần khởi động quá trình giải phóng những nguyên tố có tên cytokine kích hoạt sự phát triển quá trình viêm.

Như vậy, nhân tố NF-kB như một dạng công tắc gene. Nó xuất hiện gần như trong tất cả tế bào động vật và đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của tế bào với những yếu tố kích thích như stress, các thành phần tự do hoặc tia cực tím UV. Nếu phản ứng phân tử này diễn ra thường xuyên (do ảnh hưởng của stress kéo dài), có thể dẫn đến những trục trặc về thể chất và tâm lý nghiêm trọng như bệnh trầm cảm hoặc ung thư.

Sửa chữa gene khuyết tật bởi stress

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Anh rút ra, yoga và thiền phát huy tác dụng cắt giảm sản xuất NF-kB, tức kìm hãm sự xuất hiện gene cytokine.

Các kỹ thuật thiền, trong đó có yoga phát huy tác dụng với cấp độ tế bào, khoa học gọi hiện tượng này là hiệu ứng phân tử mang lại kết quả hạn chế và loại bỏ những hậu quả tiêu cực của stress kéo dài đối với cơ thể. Chuyện kỳ lạ xảy ra thông qua cơ chế thay đổi phương thức hoạt động của gene bị khuyết tật bởi stress. Nói giản lược, yoga và những kỹ thuật thiền xui khiến não bộ chủ động điều khiển các quá trình có lợi cho sức khỏe diễn ra bên trong ADN của chúng ta - TS. Buric dẫn giải.

Hiện nay, TS. Buric và các đồng nghiệp của bà đang tiến hành so sánh tác dụng ở cấp độ phân tử của yoga  và  những hoạt động khác, như các bài tập thể dục hoặc thực đơn đối với stress.

 

3 lợi ích lớn nhất của yoga với sức khỏe

Dễ ngủ và ngủ ngon

Những tư thế có tác dụng tĩnh tâm và thư giãn của yoga giúp người khó ngủ vì tình trạng tăng động tổng thể hệ thần kinh dễ ngủ và có giấc ngủ sâu.

Làm chủ cảm xúc

Thiền định trong yoga tạo hiệu ứng tăng hoạt động của bán cầu não trái, bộ phận chịu trách nhiệm về những cảm xúc và trải nghiệm tình cảm tích cực, tức tăng mức độ hài lòng với cuộc sống, cải thiện trạng thái tinh thần và giảm thiểu căng thẳng và cũng tăng mức độ giải phóng endorphin (hormon hạnh phúc).

Giảm thiểu tâm trạng bất an

Yoga phát huy tác dụng như thuốc chống trầm cảm tự nhiên do cơ thể tự sản xuất. Tất cả nhờ sự hiện diện chất dẫn truyền thần kinh GABA trong não. Theo những nghiên cứu tiến hành năm 2007 tại Đại học Boston (Mỹ), tập yoga thường xuyên gây hiệu ứng tăng số lượng GABA, trong khi nồng độ cao hợp chất này cho phép chúng ta thư giãn, ngủ ngon và cải thiện năng lực trí tuệ.

Ngọc Báu

((Theo Joga naprawia geny atakowane przez stres))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Yoga sửa chữa gene khuyết tật bởi stress

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT