DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Yoga có thể giúp ích cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề giấc ngủ
BS P.Liên - 16:52 27/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, yoga có thể mang lại lợi ích kéo dài cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu gồm 227 phụ nữ tiến hành hóa trị ung thư vú được chia ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm. Một nhóm tập yoga Tây Tạng ít nhất 2 lần/tuần, một nhóm tập các bài tập giãn cơ đơn thuần và nhóm còn lại được chăm sóc thông thường (nhóm chứng).

Những phụ nữ trong nhóm tập yoga hoặc các bài tập giãn cơ được tham gia 4 lớp học 75-90 phút trong thời gian thực hiện hóa trị. Những người trong nhóm tập yoga cũng được hướng dẫn trực tiếp 1 thầy 1 trò, được dạy kiểm soát hơi thở, mường tượng, thiền, các tư thế tập và được khuyến khích tập yoga hàng ngày tại nhà.

Những người tham gia nghiên cứu được đánh giá 1 tuần sau khi kết thúc chương trình, và được theo dõi 3, 6 và 12 tháng sau. Nhóm nghiên cứu cho biết, những phụ nữ trong nhóm tập yoga ít gặp vấn đề về giấc ngủ và ít bị buồn ngủ vào ban ngày hơn so với những phụ nữ trong 2 nhóm còn lại.

Khó ngủ và mệt mỏi là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú phải hóa trị, tác giả nghiên cứu Lorenzo Cohen, giám đốc chương trình y học tích hợp tại Trung tâm ung thư MD Anderson Đại học Texas cho biết. Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Cancer ngày 20/9.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Yoga để làm gì?
SKĐS - Trước câu hỏi “tập Yoga để làm gì?”, Câu trả lời đơn giản nhất, thường gặp nhất là “để cho khỏe”. Câu trả lời này không hẳn đúng, không hẳn sai.
6 động tác yoga giảm đau lưng
SKĐS - Tập Yoga có tác dụng vô cùng hiệu quả trong ngăn ngừa và điều trị đau lưng. Có nhiều động tác cũng như bài tập phù hợp giảm các triệu chứng của bệnh đau lưng.
6 cách ngăn ngừa chấn thương khi tập yoga
SKĐS - Hiện nay, các phòng tập yoga rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết mọi người đều cho rằng yoga là những bài tập nhẹ nhàng nhưng thực ra nó có thể gây ra đau đớn hay chấn thương nếu không thực hiện đúng cách hay có những hạn chế về thể chất. Linda Boryski, chuyên viên vật lý trị liệu thuộc Đại học Saskatchewan, Canada mách bạn 6 cách để giữ an toàn trong lớp học yoga.
7 động tác yoga giúp bạn khỏe mạnh, trẻ trung
SKĐS - Khi bước vào tuổi 40, có thể bạn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe mà trước đây chưa từng gặp phải như đau lưng, mệt mỏi, hay quên…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm