Yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới

16-05-2017 7:10 AM |

SKĐS - Nam giới cũng có thể bị ung thư vú mặc dù theo TS Jagannath, chuyên gia về Ung thư học, Bệnh viện Fortis S.L Raheja, Mahim, tỷ lệ này chỉ là 1/400 người, tỷ lệ sống sót là 73%.

Dưới đây là những yếu tố có thể tăng nguy cơ ung thư ở nam giới.

Tiền sử gia đình

Ung thư vú ở người thân là một nguyên nhân đáng lo ngại. Cũng giống như phụ nữ, nguy cơ ung thư vú ở nam giới cao hơn nếu mẹ, bà, chị gái hoặc các thành viên gần gũi trong gia đình bị mắc loại ung thư này.

Tiếp xúc với bức xạ

Nam giới cũng có nguy cơ cao hơn bị ung thư vú nếu có tiền sử tiếp xúc với bức xạ ở ngực (ung thư phổi hoặc lymphoma). Điều này là do bức xạ có thể khiến các tế bào bình thường trở thành các tế bào ung thư.

Bị phì đại tuyến vú

Nếu bạn bị chứng vú to (tình trạng phì đại tuyến vú ở nam giới), bạn có thể gặp nguy hiểm. Tình trạng này thường do điều trị bằng thuốc, hormon hoặc thậm chí một số nhiễm trùng và ngộ độc.

Bị bệnh gan

Bệnh gan nặng (hoặc xơ gan) cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Điều này là do xơ gan làm tăng hàm lượng oestrogen, khiến bạn có nguy cơ bị ung thư vú.

Thừa oestrogen

Ngoài ra, hấp thu dư thừa một số loại thực phẩm chứa nhiều hormon oestrogen hoặc các loại thuốc chứa oestrogen cũng có thể khiến bạn có nguy cơ tăng estrogen do sự kích hoạt của gien.

Mắc một số bệnh

Nếu bạn bị bệnh di truyền hiếm được gọi là hội chứng Klinefelter, tình trạng khiến nam giới sinh ra có thêm một bản sao nhiễm sắc thể X (47, XXY) thì bạn có thể có nguy cơ bị ung thư vú.

Một số bệnh liên quan đến tinh hoàn như viêm tinh hoàn do quai bị, tình trạng gây viêm một hoặc 2 bên tinh hoàn do vi-rút thủy đậu hoặc tinh hoàn ẩn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn