Yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến suy giảm miễn dịch của vaccine COVID-19

24-11-2021 14:44 | Vaccine

SKĐS - Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một số yếu tố nguy cơ liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu hơn sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19.

Vaccine COVID-19 có hiệu lực nhưng không phải là tuyệt đối. Trong những tháng gần đây, nhiều dữ liệu đã phát hiện ra sự sụt giảm khả năng bảo vệ của vaccine 6 tháng sau liều thứ hai. Người cao tuổi và hút thuốc nằm trong số những người có hiệu giá kháng thể thấp nhất. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị sụt giảm nhanh chóng mức độ kháng thể từ 3 đến 6 tháng sau khi nhận liều Pfizer-BioNTech thứ hai.

Phát hiện một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch suy giảm của vaccine Pfizer COVID - Ảnh 1.

Việc hiểu rõ những ai có nguy cơ suy giảm khả năng miễn dịch cao hơn có thể giúp các cơ quan y tế công cộng cá nhân hóa các phác đồ tiêm chủng cho những người có mức kháng thể thấp nhất. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở mức độ ưu tiên cho các mũi tiêm nhắc lại, lịch tiêm chủng cá nhân hoặc sử dụng vaccine dựa trên adenovirus hơn là vaccine mRNA.

Gần đây, Mỹ đã cho phép tiêm vaccine tăng cường cho bất kỳ người lớn nào trên 18 tuổi đã tiêm vaccine thứ hai cách đây ít nhất 6 tháng.

Nghiên cứu đã tuyển dụng 365 nhân viên y tế đã được tiêm vaccine từ một bệnh viện ở tỉnh Tochigi, bao gồm 250 phụ nữ và 115 nam giới. Tuổi trung bình là 44 tuổi. Y tá và bác sĩ chiếm 56,2% người  nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ hiệu giá kháng thể của những người tham gia chống lại protein tăng đột biến SARS-CoV-2  6 tháng sau khi tiêm chủng. Hiệu giá kháng thể trung bình trong thuần tập là khoảng 539 U/mL. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Medric.

1. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ làm giảm nồng độ kháng thể

Người cao tuổi có nồng độ kháng thể thấp hơn đáng kể, với gần một nửa con số này được thấy ở những người trong độ tuổi 20. Điều này cho thấy hiệu giá kháng thể giảm nhiều hơn khi độ tuổi tăng từ 20 đến 70 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh dữ liệu vì các biến bên ngoài như tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến kết quả liên quan đến tuổi tác. Sau khi phân tích lại, chỉ hút thuốc có tương quan đáng kể với hiệu giá kháng thể thấp hơn.

2. Giới tính cũng là yếu tố nguy cơ làm suy giảm khả năng miễn dịch của vaccine

Hiệu giá kháng thể chống lại SARS-CoV-2 giảm với tỷ lệ trung bình là -29,4%. Trong khi tuổi tác không ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm, giới tính lại có. Phụ nữ có tốc độ giảm nhanh hơn 6,5% so với nam giới. Tỷ lệ thay đổi hiệu giá kháng thể trung bình là 31,6% ở phụ nữ. Ngược lại, nam giới cho thấy tỷ lệ thay đổi -25,1%.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu một lần nữa để xem hiệu giá kháng thể ở mức 3 và 6 tháng sau khi tiêm chủng giữa nam và nữ hút thuốc so với những người không hút thuốc. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ hút thuốc, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa giới tính của người hút thuốc và người không hút thuốc.

Cuối cùng, mối tương quan thuận đã được quan sát thấy giữa mức hiệu giá kháng thể sau 6 tháng và tốc độ suy giảm. Sau 6 tháng, những người có mức hiệu giá kháng thể thấp nhất có liên quan đến tốc độ thay đổi hiệu giá kháng thể lớn hơn. Mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự khác biệt riêng lẻ không được tính đến trong nghiên cứu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch suy giảm.

Tất cả những người tham gia đều đến từ một bệnh viện quốc gia duy nhất ở Nhật Bản, điều này đặt ra câu hỏi về khả năng tổng quát hóa cho cả phần còn lại của Nhật Bản và thế giới.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Nghẹn ngào những hình ảnh trong đêm Tưởng niệm đồng bào tử vong & CBCS hi sinh trong đại dịch

Duy Đăng
(Theo newsmedical)
Ý kiến của bạn