Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới thời điểm dậy thì

05-07-2016 7:30 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngoài gien, các yếu tố môi trường và lối sống dẫn tới những thay đổi hóa học của gien người cũng có thể ảnh hưởng tới thời điểm dậy thì của một đứa trẻ.

Những thay đổi hóa chất trong bộ gien người, đặc biệt là thay đổi biểu sinh xuất hiện khi những cô bé, cậu bé bước vào tuổi dậy thì.

Những phát hiện này cho thấy thay đổi biểu sinh gây ra những bất thường về gien là quan trọng trong sự phát triển dậy thì.

Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới thời điểm dậy thì

Ngoài ra, những thay đổi đặc hiệu cao trong quá trình methyl hóa ADN, quá trình mà ở đó các nhóm methyl được bổ sung vào ADN, có thể phân biệt trẻ đã dậy thì hay chưa và vì vậy có thể được sử dụng để tiên lượng giai đoạn dậy thì của trẻ.

Những thay đổi trong mô hình methyl hóa ADN có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể nhìn thấy những thay đổi rất đặc trưng khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và sau đó thì điều này có thể dẫn tới những thay đổi trong biểu hiện của các gien methyl hóa. Do những thay đổi trong kiểm soát gien biểu sinh, các gien dậy thì TRIP6 (Thyroid Hormone Receptor Interactor 6) được quan sát thấy ngày càng rõ trong giai đoạn dậy thì.

Những thay đổi biểu sinh được xác định trong giai đoạn dậy thì là cách tốt nhất để hiểu các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng tới thời điểm dậy thì như thế nào.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tập trung vào vai trò của biểu sinh ở các cậu bé và cô bé tuổi teen. Họ thấy một số khu vực trong bộ gien người được kiểm soát về mặt biểu sinh trong giai đoạn dậy thì.

Thời điểm dậy thì của các bé gái được quan sát thấy là giảm từ 11 tuổi xuống 10 tuổi, ở những bé trai cũng tương tự nhưng thay đổi ít nhận thấy hơn.


BS Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH