Yếu “tinh binh” vì rau quả nhiễm thuốc trừ sâu

02-07-2015 19:21 | Y học 360
google news

SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới bị yếu “tinh binh” khi ăn phải rau quả nhiễm thuốc trừ sâu. Tình hình này thật đáng báo động trên toàn cầu và ở nước ta.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới bị yếu “tinh binh” khi ăn phải rau quả nhiễm thuốc trừ sâu. Tình hình này thật đáng báo động trên toàn cầu và ở nước ta.

Thuốc trừ sâu trong rau quả làm giảm chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu của Trường đại học Oxford University Press, Anh cho biết: Thuốc trừ sâu tồn dư trong trái cây và rau quả có liên quan đến chất lượng tinh dịch.

Ít số lượng tinh trùng và tỉ lệ tinh trùng bình thường thấp là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Khi tìm hiểu về mối liên quan giữa việc ăn trái cây và rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu và chất lượng tinh dịch của đàn ông, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, có một sự liên kết về số lượng tinh trùng thấp hơn và tỷ lệ tinh trùng hình thành một cách bình thường.

Nghiên cứu của Trường đại học Y tế công cộng Harvard, Mỹ cho biết: Những người đàn ông ăn dâu tây, rau bina và ớt có dư lượng thuốc trừ sâu cao, có số lượng tinh trùng thấp hơn và tỷ lệ thấp hơn các tinh trùng bình thường so với những người ăn các loại thực phẩm không có thuốc trừ sâu, hoặc chỉ có nồng độ thấp. Những người đàn ông ăn trái cây và rau quả với số lượng nhiều nhất có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao, có số lượng tinh trùng thấp hơn 49% và có tỷ lệ tinh trùng bình thường thấp hơn 32% so với những người đàn ông ăn ít nhất số lượng trái cây và rau loại này.

Phó giáo sư Jorge Chavarro về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston, Mỹ lưu ý: “Qua những phát hiện này, không nên hạn chế việc tiêu thụ trái cây và rau quả nói chung. Trong thực tế, chúng tôi thấy rằng tổng lượng trái cây và rau quả tiêu thụ là hoàn toàn không liên quan đến chất lượng tinh dịch. Điều này cho thấy, việc thực hiện các chiến lược đặc biệt nhắm vào việc tránh dư lượng thuốc trừ sâu, chẳng hạn như tiêu thụ các sản phẩm trồng mang tính hữu cơ hoặc tránh các sản phẩm được biết đến có một lượng lớn dư lượng thuốc trừ sâu, có thể là cách nên làm”.

GS. Chavarro và cộng sự đã phân tích 338 mẫu tinh dịch của 155 người đàn ông tham gia nghiên cứu tại một trung tâm sinh sản từ năm 2007-2012, có độ tuổi từ 18-55, không thắt ống dẫn tinh và là người bố trong các cặp đôi có kế hoạch sử dụng trứng và tinh trùng của mình để làm thụ tinh nhân tạo.

Các loại trái cây hoặc rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp bao gồm đậu Hà Lan, đậu, bưởi và củ hành. Những loại thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao gồm các loại ớt, rau bina, dâu tây, táo, lê. Những trái cây và rau quả được xử lý như nhau trước khi ăn như bóc vỏ và rửa sạch.

Các nhà nghiên cứu chia những người đàn ông thành 4 nhóm khác nhau: nhóm ăn số lượng lớn nhất trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu (1,5 phần ăn hoặc hơn trong một ngày); nhóm những người ăn với số lượng ít nhất (ít hơn một nửa khẩu phần mỗi ngày); nhóm ăn trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp và nhóm ăn trung bình. Kết quả, nhóm những người đàn ông ăn nhiều nhất trái cây và rau quả có thuốc trừ sâu cao, có lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu mỗi lần xuất tinh so với những người đàn ông ăn ít nhất, trung bình có 171 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh - giảm 49%. Tỷ lệ tinh trùng bình thường là 7,5% ở nam giới trong nhóm ăn thấp nhất và 5,1% ở những người đàn ông ăn nhiều nhất - giảm tương đối là 32%. Trong khi đó không có sự khác biệt giữa những người đàn ông trong 4 nhóm đối chứng, ăn trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp đến trung bình.

“Những phát hiện này cho thấy, việc phơi nhiễm với thuốc trừ sâu được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp thông qua chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự sinh tinh ở con người”.

Cảnh báo quan trọng cho người sản xuất và tiêu dùng

Tuy nghiên cứu chưa đủ đại diện cho tất cả đàn ông và chế độ ăn uống chỉ được đánh giá một lần trong khi chế độ ăn uống của họ có thể thay đổi theo thời gian, nhưng đã là cảnh báo quan trọng cho người sản xuất rau quả và người tiêu dùng về tác hại của thuốc trừ sâu tồn đọng trong các loại thực phẩm này.

TS. Hagai Levine, Đại học Hebrew-Hadassah, Israel và GS. Shanna Swan, Giáo sư Y tế dự phòng, cả hai đều đang ở Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, New York, Mỹ bình luận: “Mặc dù kích thước mẫu tương đối nhỏ và đánh giá tiếp xúc bị hạn chế, tuy nhiên bài báo là một trường hợp thuyết phục rằng việc phơi nhiễm với thuốc trừ sâu trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh dịch. Trong khi phát hiện này sẽ cần phải được nhân rộng ở các nơi khác và các quần thể khác thì nó vẫn mang ý nghĩa quan trọng về sức khỏe”.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh trùng kém chất lượng “là nguyên nhân hàng đầu của những nỗ lực không thành công để mang thai và là một trong những vấn đề y tế phổ biến nhất ở nam giới trẻ... Nó đã được đề xuất như là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe nam giới, dự đoán tỷ lệ mắc bệnh và tử vong... Nó nhạy cảm với phơi nhiễm môi trường, bao gồm cả hóa chất gây ảnh hưởng đến nội tiết, nhiệt và các yếu tố liên quan đến lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống... Do đó, nó có thể cung cấp một chỉ dấu nhạy cảm về các tác động của môi trường hiện đại lên sức khỏe con người”.

(Theo sciencedaily.com; impe-qn.org.vnimpe-qnvn)

BS. Hồng Ninh

 

 

 

 


Ý kiến của bạn