DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam
10:10 28/05/2014 GMT+7
Ngày 27/5, thi thể ngư dân Đặng Dùm (62 tuổi, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cùng những ngư dân đi trên tàu cá QNg-96180 TS, bị một tàu chưa rõ lai lịch đâm chìm tại ngư trường vịnh Bắc bộ đã được đưa về quê nhà.

Ngày 27/5, thi thể ngư dân Đặng Dùm (62 tuổi, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cùng những ngư dân đi trên tàu cá QNg-96180 TS, bị một tàu chưa rõ lai lịch đâm chìm tại ngư trường vịnh Bắc bộ đã được đưa về quê nhà.

Ngư dân Đặng Ngọc Lễ (con ruột ông Dùm), cùng đi trên tàu QNg-96180 TS kinh hoàng kể lại, khoảng 3g sáng 25/5, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển vịnh Bắc bộ để hành nghề, thì có một chiếc tàu tiến gần và bất ngờ đâm trực diện vào hông tàu. Cú đâm đã làm tàu cá bể nát, chìm ngay xuống biển cùng trang thiết bị trên tàu. Ông Dùm bị thương nặng, một ngư dân khác mất tích.

Sau khi rơi xuống biển, các ngư dân đã đu bám được chiếc thúng và đưa ông Dùm lên. Sau đó, họ được một tàu cá ở Hải Phòng đi ngang ứng cứu. Ngư dân Đặng Dùm đã tử vong trên đường vào đất liền.

Thân nhân ngư dân Đặng Dùm đau xót trước sự ra đi của người thân ảnh: Văn Mịnh

Anh Đặng Văn Thông (28 tuổi) - con trai ngư dân Đặng Dùm khóc nấc: “Trước chuyến đi biển cuối cùng này, ba nói là đi biển khoảng một năm nữa, để huấn luyện cho anh tôi cứng nghề hơn, rồi giao tàu cho con cái. Nào ngờ…”.

Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho gia đình ngư dân Đặng Dùm và ngư dân mất tích năm triệu đồng/trường hợp. Năm ngư dân bị thương mỗi người được hỗ trợ hai triệu đồng. Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, UBMTTQVN tỉnh cùng Liên đoàn Lao động tỉnh cũng hỗ trợ các trường hợp trên.

Trước đó, chiều 26/5, tàu ĐNa -90152 TS (Thanh Khê, Đà Nẵng) đã bị đâm chìm. 10 ngư dân trên tàu đều được cứu. Theo thông tin từ thuyền trưởng tàu ĐN-90508 TS Nguyễn Đình Sinh, khi tàu ĐNa 90152 TS và tàu ĐN-90508 TS đang đánh bắt cách vị trí đặt giàn khoan Haiyang Shiyou - 981 (Hải Dương- 981) khoảng 17 hải lý, thì có hai tàu cá vỏ sắt Trung Quốc áp sát, rượt đuổi, húc thẳng vào tàu cá của ngư dân Việt Nam. Tàu ĐNa-90152 TS bị tàu mang số hiệu 11209 đâm trực diện, bị vỡ, chìm dần và 10 ngư dân rơi xuống biển. Anh Sinh đã cho tàu ĐNa-90508 TS quay trở lại kịp thời, cùng một số tàu cá khác của ngư dân Đà Nẵng cứu sống các ngư dân.

Ngày 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.

Người phát ngôn yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động tương tự: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam”.

 

 

(Theo Phụ nữ thành phố)

Tin liên quan
Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam
Một tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa trở về trong tình trạng bị hư hỏng nặng sau khi bị tàu Trung Quốc tông vào.
Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm móp tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Sáng 13/5, hai tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào tàu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời hung hăng đâm gây móp tàu CSB 4032.
Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng
Tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981)
Việt Nam triệu đại diện Trung Quốc, phản đối vụ đâm chìm tàu cá
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đến để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.
Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục quan ngại về cách hành xử của tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trong khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm