Yêu cầu hoàn thành 1 số trạm dừng nghỉ trên cao tốc trước lễ 30/4 - 1/5

15-04-2024 15:28 | Xã hội

SKĐS - Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành giao thông phải đảm bảo trật tự, an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại dịp 30/4 - 1/5.

Bộ GTVT chỉ đạo khắc phục sự cố sập hầm và thông tuyến đường sắt Bắc - NamBộ GTVT chỉ đạo khắc phục sự cố sập hầm và thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

SKĐS - Trong liên tiếp 2 ngày, đất đá liên tục sạt lở, vùi lấp lối đi trong hầm Bãi Gió (Khánh Hòa) khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Bộ GTVT vừa có văn bản về việc triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024.

Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Công điện số 02/CĐ-BGTVT ngày 4/3/2024 của Bộ trưởng Bộ GTVT về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn và năm 2024; Văn bản số 3779/BGTVT-VT ngày 9/4/2024 về tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.

Yêu cầu hoàn thành 1 số trạm dừng nghỉ trên cao tốc trước lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 2.

Bộ GTVT yêu cầu toàn ngành giao thông phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Bộ GTVT giao Cục Đường cao tốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Ban Quản lý dự án để rà soát từng vị trí cụ thể bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm với khoảng cách phù hợp, bảo đảm thuận tiện và đáp ứng nhu cầu cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn các Ban Quản lý dự án thủ tục cần thiết để đấu nối các vị trí dừng nghỉ tạm với đường cao tốc, bổ sung hệ thống an toàn giao thông để bảo đảm an toàn cho các phương tiện ra, vào các vị trí dừng nghỉ tạm, đồng thời có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phương tiện biết về các vị trí trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến kết nối với đường cao tốc để sử dụng trong thời gian trước mắt.

Các Ban Quản lý dự án thực hiện nghiêm việc đấu nối các vị trí dừng nghỉ tạm với đường cao tốc theo đúng quy định, bổ sung hệ thống an toàn giao thông để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các phương tiện ra, vào các vị trí dừng nghỉ tạm; đồng thời rà soát các vị trí trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến kết nối với đường cao tốc để có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phương tiện, người tham gia giao thông biết để sử dụng.

Triển khai, tổ chức vị trí trạm dừng nghỉ đã được bàn giao mặt bằng một phần hoặc vị trí mặt bằng thuận lợi trên dọc tuyến để tận dụng bố trí ngay bãi dừng đỗ xe và công trình vệ sinh tạm, hoàn thành trước ngày 27/4/2024.

Yêu cầu hoàn thành 1 số trạm dừng nghỉ trên cao tốc trước lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 3.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường giải pháp, thực hiện nhanh các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Các đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc thực hiện tiếp nhận để quản lý, vận hành các vị trí dừng nghỉ tạm bảo đảm an toàn giao thông, mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị của ngành giao thông công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn, vướng mắc xảy ra.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn giao thông.

Thực hiện: "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa

Xem thêm video được quan tâm:

Người lao động lưu ý gì khi nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày?Thành Long
Ý kiến của bạn