Phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ nặng 3,5kg cho người phụ nữ dân tộc Dao

17-09-2022 12:04 PM | Y tế

SKĐS - Chị T.M (51 tuổi, dân tộc Dao, quê Văn Yên, Yên Bái), bụng to dần lên tưởng rằng mình "béo bụng", ngờ đâu là khối u xơ.

Chị M. sống tại xã vùng sâu, vùng xa của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khi thấy bụng dưới to gây đau nhiều, căng tức chị mới được gia đình đưa đi viện.

Tại BVĐK tỉnh Yên Bái, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp cắt lớp vi tính kiểm tra, kết quả cho thấy người bệnh có khối đa nhân xơ tử cung to, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận như: quai ruột, gan, tụy... 

Yên Bái: Phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ nặng 3,5 kg cho người phụ nữ người Dao - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u xơ tử cung nặng 3,5 kg được BVĐK tỉnh Yên Bái phẫu thuật lấy khỏi ổ bụng bệnh nhân

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do khối u rất lớn gây chèn ép, đè vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn.

Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 3,5 kg đã được loại bỏ an toàn.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh,… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. 

BS CKI Nguyễn Trung Toàn, Trưởng kíp phẫu thuật chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh,…

Một số bệnh nhân phát hiện khối vùng bụng nhưng chủ quan và tưởng lầm là "béo bụng" nên đến viện khi khối u đã phát triển rất to. 

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm, tránh trường hợp để u phát triển lớn, chèn ép lên các tạng xung quanh, đe dọa đến sức khỏe.

Yên Bái yêu cầu đến từng nhà, rà từng đối tượng cần tiêm chủng vaccine COVID-19Yên Bái yêu cầu đến từng nhà, rà từng đối tượng cần tiêm chủng vaccine COVID-19

SKĐS - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh vừa có công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh này "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng.


Phạm Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH