Yên Bái tăng cường công tác xã hội để bảo vệ trẻ em nhiễm HIV/AIDS

02-11-2022 4:52 PM | Thời sự

SKĐS - Toàn tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó có đến 2/3 trường hợp thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Kể từ khi Yên Bái phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1997, Chương trình phòng, chống HIV/AIDS luôn được các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm. Nhiều hoạt động đã triển khai nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt là chính sách dành cho trẻ em.

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch hành động, hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại các xã có tỷ lệ người nhiễm cao và nhiều tệ nạn xã hội; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em...

Quá trình thực hiện Kế hoạch, công tác truyền thông cung cấp thông tin, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, nhất là trong các dịp như Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS", Ngày "Thế giới phòng, chống AIDS - 1/12" hàng năm và các đợt truyền thông, tư vấn xét nghiệm tại các cơ sở y tế và cộng đồng về HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên trách về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có công tác phòng, chống HIV/AIDS. Về cơ bản, cán bộ cấp huyện, xã đã được giới thiệu, hướng dẫn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, chính sách xã hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS để tuyên truyền đến từng thôn bản.

Yên Bái bảo vệ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bằng hành động cụ thể - Ảnh 1.

Một buổi tập huấn cho trẻ em về kỹ năng chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phòng chống kỳ thị, phân biệt đối xử ở Yên Bái.

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng được tư vấn về chính sách xã hội, được kết nối mạng lưới bảo vệ trẻ em tại cộng đồng một cách tích cực nhất. Các hoạt động hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng được chú trọng nhằm đảm bảo quyền phát triển toàn diện, quyền chữa bệnh, quyền học tập của trẻ, chống phân biệt, kỳ thị trong cộng đồng... Trẻ em tại các trường học cũng được tập huấn, tuyên truyền về kỹ năng bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nhằm giúp các em nâng cao năng lực tự bảo vệ bản thân tốt nhất.

Bà Lê Hoàng Anh, Phó trưởng Phòng Trẻ em - Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết: "Có thể nói, chương trình hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Yên Bái đã được thực hiện tích cực, hiệu quả.

Qua triển khai Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em, đến nay, trên 95% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định, phù hợp với độ tuổi và nhu cầu; 100% các cơ sở chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh và cán bộ y tế cơ sở đã được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 100% trẻ bị ảnh hưởng đều được tiếp nhận vào các trường học, không còn hoặc còn rất ít trường hợp trẻ bị kỳ thị trong các trường học, đạt 95% kế hoạch đã đề ra".

Những hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã góp phần mang lại sự công bằng, bình đẳng và giảm mức thấp nhất sự tổn thương cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giúp các em hòa nhập, tự tin và phát triển toàn diện, được chăm sóc và giáo dục bình đẳng như các trẻ em khác.


Thảo Phượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH