Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất

25-02-2024 07:19 | Quốc tế

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Chính phủ Yemen ngày 24/2 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng môi trường có thể xảy ra do cuộc tấn công của Houthi vào một tàu chở hóa chất độc hại ở Biển Đỏ.

Yemen lo ngại khủng hoảng môi trường sau vụ Houthi tấn công tàu chở hóa chất- Ảnh 1.

Hình ảnh do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng ngày 23/2/2024 cho thấy vệ dầu loang dài từ tàu M/V Rubymar của Anh trên Vịnh Aden sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, ngày 18/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Chính phủ Yemen đã chỉ đạo khẩn cấp thành lập một ủy ban để đối phó với khả năng hàng ngàn tấn phân bón và dầu từ con tàu Rubymar mang cờ Belize thuộc sở hữu của Anh đã bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngày 18/2.

Chính phủ Yemen đã ra lệnh cho ủy ban trên xây dựng kế hoạch khẩn cấp để giải quyết vấn đề này. Chính phủ nước này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp để nhanh chóng ngăn chặn các vật chất nguy hiểm rò rỉ và gây ra thảm họa sinh thái tiềm tàng.

Quân đội Mỹ đã chứng thực vụ việc, cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng một vệt dầu loang dài 29 km bắt đầu xuất hiện từ con tàu bị hư hỏng, đồng thời cảnh báo các hóa chất trên tàu “có thể tràn ra Biển Đỏ và làm trầm trọng thêm thảm họa môi trường”. Tàu Rubymar, được điều hành bởi một công ty ở Liban, khởi hành từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đến Bulgaria. Theo các chuyên gia địa phương, khi con tàu bị nạn đang từ từ ngập nước, Chính phủ Yemen đã nỗ lực huy động lực lượng ứng phó khẩn cấp.

Lực lượng Houthi đã liên tục tiến hành những cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế ở Biển Đỏ và Eo biển Bab al-Mandab kể từ giữa tháng 11/2023 để biểu thị tình đoàn kết với người Palestine sau khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát ở Dải Gaza. Lực lượng Mỹ-Anh kể từ tháng 1 đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích vào các cơ sở của Houthi, song không ngăn được lực lượng này tiến hành thêm các cuộc tấn công.

Hai bức tranh vận động tranh cử trái ngược của ông Trump và ông BidenHai bức tranh vận động tranh cử trái ngược của ông Trump và ông Biden

SKĐS - Trong khi sự kiện vận động cho ông Joe Biden ở Michigan diễn ra với quy mô nhỏ và trầm lắng, cuộc vận động của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vô cùng náo nhiệt với hàng nghìn người ủng hộ.


Mạnh Hùng (TTXVN)
Ý kiến của bạn