DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y văn thế giới ít ghi nhận: Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi
Thu Hà - 08:26 08/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi. Đây là trường hợp hiếm gặp không chỉ ở trong nước mà y văn thế giới cũng ít ghi nhận. Do thông thường các khối u được phát hiện trên cùng một thùy phổi sẽ có cùng bản chất, nhưng các u lại phát triển độc lập với 2 loại ung thư khác nhau trong trường hợp này.

Hình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Hình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Người bệnh Đ.V.H. sinh năm 1943, địa chỉ tại phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều có tiền sử phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng điều trị phình động mạch chủ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản trái, phẫu thuật thoát vị thành bụng. Cách vào viện khoảng 1 tháng, người bệnh xuất hiện mệt mỏi, gầy sút cân, ho ra ít máu, tức ngực trái, khó thở, ho thúng thắng.

Tại bệnh viện, người bệnh được chỉ định chụp CT-scanners phổi 32 dãy cho thấy u thùy trên phổi trái. Khối u nằm sát quai động mạch chủ. Người bệnh tiếp tục được sinh thiết xuyên thành cho kết quả ung thư biểu mô tuyến. Sau đó, người bệnh đã được chỉ định và được tiến hành phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp VAT (mổ hỗ trợ video) kết hợp mổ nội soi và mổ mở.

Kết quả xét nghiệm hóa mô miễn dịch cho kết quả ung thư biểu mô tuyến phổi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy 2 khối u ở phổi trái (một khối u lớn và một khối u nhỏ nằm sát cạnh) và đã tiến hành cắt toàn bộ thùy trên phổi trái và nạo vét hạch cho người bệnh. Toàn bộ thùy trên phổi trái được gửi làm giải phẫu bệnh cho kết quả trên 2 khối u ở phổi trái là 2 loại ung thư khác nhau gồm ung thư biểu mô tuyến (khối u lớn) và ung thư tế bào vảy (khối u nhỏ).

BSCKI. Nguyễn Đức Hoành - Trưởng khoa Phẫu thuật-Can thiệp tim mạch&lồng ngực cho biết, trường hợp người bệnh Đ.V.H. là trường hợp hiếm gặp được ghi nhận đầu tiên tại bệnh viện khi có 2 loại ung thư trên cùng 1 thùy phổi. Người bệnh đã được tư vấn điều trị hóa trị kết hợp xạ trị tế bào đích. Kết hợp đa mô thức như vậy là phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh trong trường hợp này.

Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm