(SKDS) – Quốc hội đã thông qua rất nhiều bộ luật nhưng luật có đi được vào cuộc sống trở thành thước đo, chuẩn mực của xã hội không nếu thiếu đi ý thức người dân? Một bộ luật dễ thấy nhất là Luật Giao thông và ai cũng biết rõ nhất là thấy đèn đỏ phải dừng lại. Thế nhưng trên thực tế, không phải ai cũng thực hiện đúng như hiểu biết này của mình.
Thực hiện luật phải nằm trong ý thức người dân, nếu không sẽ xảy ra tình trạng bên cạnh luật phải có người “canh luật”, vắng người “canh” thì luật bị vi phạm! Không ít người tham gia giao thông thay vì nhìn đèn tín hiệu lại nhìn xem có CSGT hay không để dừng hay vọt. Mỗi thành phố có bao nhiêu ngã tư và phải cần bao nhiêu CSGT trong khi nếu người dân có ý thức thì CSGT có mặt trên đường sẽ giảm rất nhiều bởi công việc các anh sẽ chỉ còn là điều phối giao thông chứ không phải là chuyện xử lý vi phạm. Ngay trong chuyện xử lý vi phạm cũng không xuể vì đang xử lý người này thì người khác vi phạm không thể xử lý được dẫn đến chuyện bị xử lý khi vi phạm hay không thành chuyện may và không may chứ không phải vì hành vi vi phạm. Ý thức công dân cũng làm ảnh hưởng tới chuyện phát triển kinh tế - xã hội và riêng chuyện giao thông thôi, nếu người dân có ý thức sẽ giảm được rất nhiều CSGT trên đường để làm việc khác hơn là... canh luật và xử lý vi phạm!
Ở nước ngoài, dù trên đường không có ai, thấy đèn đỏ họ cũng dừng lại và ý thức công dân trước luật tạo ra phản xạ tự nhiên khiến họ dừng lại. Buồn thay ở ta, vỉa hè cũng có thể thành đường nếu ngã tư đông và tắc. Cái “phản xạ tự nhiên” trong một số người ở ta là cứ phải... vượt lên người khác bất chấp luật, bất chấp trật tự. Phản xạ hay thói quen xấu của người thiếu ý thức không phải vì nhu cầu gấp cần phải đi bởi không ít người không thể chờ một phút ở ngã tư nhưng vẫn người ấy sau đó có thể “treo cổ thời gian” cả buổi sáng tại quán nước để buôn chuyện!
Phải nói thẳng là ý thức công dân trong xã hội ta chưa hẳn mạnh, trong khi vào thời chiến tranh, thắng lợi chúng ta có được là kết quả của ý thức công dân trong mỗi người được phát huy một cách đầy đủ và mạnh mẽ nhất. Ý thức ấy là sức mạnh của cả một dân tộc.
Nguyễn Đình