Y tế Yên Bái nâng chất y tế cơ sở nhờ khám chữa bệnh từ xa

28-10-2022 3:02 PM | Y tế

SKĐS - Y tế Yên Bái tuy là tỉnh miền núi nhưng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được ứng dụng mạnh mẽ. Khám chữa bệnh từ xa đã rút khắn khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa của tỉnh này với bệnh viện trung ương.

Khám chữa bệnh từ xa nâng cao chất lượng điều trị

Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, Yên Bái là một trong 7 đơn vị của tỉnh này đang thực hiện xây dựng lộ trình bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy, đồng thời cũng là một trong những trung tâm y tế tuyến huyện đang thực hiện tốt việc áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa những thay đổi như: thực hiện tích hợp, kết nối liên thông các trang thiết bị trong bệnh viện trên mạng LAN nội bộ nhằm nâng cao khả năng tự động hóa, áp dụng hệ thống khám chữa bệnh chẩn đoán từ xa Telehealth… một trong những giải pháp hiệu quả trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, nhất là trong bối cảnh hiện nay. 

Y tế Yên Bái nâng chất y tế cơ sở nhờ khám chữa bệnh từ xa  - Ảnh 1.

TTYT huyện Văn Yên, Yên Bái tham gia hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với BV Việt Đức

Bà Đặng Hồng Hường - Phó Giám đốc TTYT huyện Văn Yên, Yên Bái cho biết: Thực hiện chuyển đổi số, Trung tâm đã luôn đồng hành cùng tuyến cơ sở để giúp đỡ, hướng dẫn các trạm y tế bước đầu liên thông khám chữa bệnh, tiêm chủng, nhập hồ sơ sức khoẻ điện tử… nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Ngoài BVĐK tỉnh Yên Bái, TTYT huyện Văn Yên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều cơ sở y tế trong chiến lược phát triển bền vững của mình cũng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xem đây là bước đột phá.

BV Tâm thần Yên Bái cũng là cơ sở y tế chủ động  tham gia hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa. Bệnh viện thường xuyên kết nối hội chẩn trực tuyến từ xa với Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai và một số Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần khác.

Trong buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa mới đây, chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai đã cùng các bác sĩ BV Tâm thần tỉnh Yên Bái khám, hội chẩn ca bệnh "Rối loạn ảo giác thực tổn, ICD 10 – F06.0/ Nhồi máu chất trắng cạnh não thất bên phải/ thoái hóa Myelin chất trắng; Tiền sử lạm dụng rượu".

Ca bệnh của BV Tâm thần Yên Bái được đánh giá là một ca bệnh hay, được các y bác sĩ chuẩn bị khoa học, chi tiết và đầy đủ thông tin. Đội ngũ chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần đã phân tích trên thực tế lâm sàng ca bệnh, thống nhất lại chẩn đoán và điều trị để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân đan điều trị tại BV Tâm thần Yên Bái. Cũng trong buổi hội chẩn, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho các bác sĩ của các bệnh viện chuyên khoa cùng tham gia hội chẩn.

Các bệnh viện đã áp dụng triệt để chuyển đổi số trong kết nối trực tuyến để đào tạo nâng cao nghiệp vụ, chuyển giao kỹ thuật, "cầm tay chỉ việc", đặc biệt là hội chẩn từ xa với các chuyên gia tuyến Trung ương, tuyến tỉnh để xử lý những ca bệnh khó, thay cho việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Họp trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa - thu hẹp khoảng cách

Với mục tiêu kết hợp chặt chẽ ứng dụng công nghệ thông tin với nhiệm vụ cải cách hành chính, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành tại Sở Y tế cùng quản lý tổng thể tại các đơn vị khám, chữa bệnh và các đơn vị trong ngành, ngành Y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên toàn ngành và người dân về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Lựa chọn các lĩnh vực theo thứ tự ưu ban tiên dựa vào nguồn lực và chương trình dự án cho y tế tại địa phương hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện.

Triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehelth, Telemicin để hội chẩn từ xa với bệnh viện tuyến trên hướng tới đăng ký khám chữa bệnh online. Tổ chức giao ban trực tuyến Sở Y tế đến các đơn vị trực thuộc để học tập, đào tạo chuyên môn nâng cao trình độ trên môi trường mạng.

Nhờ vậy, trong những năm qua ngành Y tế được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. TS Nguyễn Song Hào - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết:  Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển, nên Y tế Yên Bái quyết tâm, chủ động, mạnh dạn trong công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại, tạo sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám, chữa bệnh đến chăm sóc sức khỏe người dân.

Nỗ lực thực hiện chuyển đổi số của ngành Y tế đã đạt được những hiệu quả nhất định trong thời gian qua. Tuy vậy, để đây là bệ phóng giúp ngành hội nhập vẫn cần một chiến lược dài hơi. Tầm nhìn của chuyển đổi số trong ngành Y tế tới năm 2030 là ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành, hình thành nền y tế thông minh với 3 nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám, chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. 

Với những biện pháp mà Sở Y tế đã đưa ra và nỗ lực của các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã, phường việc cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin sẽ tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Hội chẩn từ xa với các ca bệnh khó có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp tăng cường kết nối giữa BV tuyến Trung ương và BV tuyến dưới, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ở những vùng sâu, vùng xa, trong đó có Yên Bái.

Tiêm vaccine COVID ở vùng sâu, vùng xa: Người dân đến tiêm mừng rơi nước mắtTiêm vaccine COVID ở vùng sâu, vùng xa: Người dân đến tiêm mừng rơi nước mắt

SKĐS - Số ca mắc COVID-19 ở Yên Bái từ khi trở lại bình thường mới tăng cao. Tuy nhiên, số ca bệnh chuyển nặng rất ít. Số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh này là 656 người, điều đó cho thấy hiệu quả của chiến dịch “thần tốc” phủ vaccine ở địa phương.

Trần Vân Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH