Y tế tuyến dưới chinh phục nhiều kỹ thuật cao “giữ chân” người bệnh

27-11-2019 2:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Với sự chuyển giao kỹ thuật của các BV tuyến trên, sự nỗ lực học hỏi của chính các BV tuyến dưới, hiện nay nhiều BV tuyến dưới đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật phức tạp đòi hỏi chuyên môn sâu như điều trị ung thư, phẫu thuật robot, ghép tạng...

Thành công này đã  tạo niềm tin cho người dân vào y tế tuyến dưới, góp phần thực hiện hiệu quả đề án “sợi dây rút ngược” của ngành y tế...

BV tuyến tỉnh nhiều địa phương làm chủ kỹ thuật khó

Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ của BV Việt Đức, năm 2019 đã ghi dấu ấn làm chủ kỹ thuật cao của BVĐK Phú Thọ khi BV này trở thành BV tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu. Trước đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ  cũng đã làm chủ kỹ thuật ghép thận với 9 ca thành công. TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc BV nhấn mạnh, kể từ khi được chuyển giao kỹ thuật này, Phú Thọ đã tự tin triển khai hoạt động ghép thận, giúp người bệnh không cần phải vượt tuyến.

Ca phẫu thuật có ứng dụng robot tại BVĐK Phú Thọ.

Ca phẫu thuật có ứng dụng robot tại BVĐK Phú Thọ.

Đặc biệt mới đây, lần đầu tiên, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã áp dụng thành công robot vào phẫu thuật cột sống. Đây cũng là BV tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ này. Việc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh. “Đồng thời việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại  BVĐK tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận”- TS. Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Phó Giám đốc BV nhấn mạnh.

Bên cạnh  đó, các bác sĩ của BVĐK Phú Thọ còn thực hiện được các kĩ thuật mà trước đây chỉ tuyến trên thực hiện được như: phẫu thuật cắt bỏ các khối u nằm sâu trong ổ bụng, can thiệp tim mạch, phẫu thuật sọ não...

Còn BVĐK tỉnh Ninh Bình đã đủ khả năng phát triển thành nhiều khoa độc lập và nhiều kỹ thuật ngoại khoa đã trở thành thế mạnh như phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, thay khớp háng, phẫu thuật cột sống...

Ung bướu là một trong năm chuyên khoa được lựa chọn đầu tiên trong Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, hiện đã có 17 BV vệ tinh, 11 BV tham gia dự án Norred, chỉ đạo tuyến cho 30 BV. BV K đã đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các BV; biên soạn 12 cuốn sách chuyên môn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Kết quả nổi bật là một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến hơn 95% như: phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng. “Có nơi đặc biệt như BVĐK tỉnh Phú Thọ, tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 1% trong lĩnh vực ung bướu”- GS. TS. Trần Văn Thuấn thông tin.

Tuyến huyện, tuyến xã “giữ chân” người bệnh

BSCKII Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, kể từ khi trở thành BV vệ tinh của BV E đến nay, nhiều gói dịch vụ kỹ thuật y tế mới được áp dụng đang giúp Trung tâm thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng từ 50 người/ngày lên đến 150 người/ngày, cao điểm có ngày lên gần 200 người trong những tháng gần đây. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao, trong đó, bước tiến rõ rệt nhất là từng bước thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Với sự hỗ trợ của BV E, Trung tâm đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc các bệnh viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, viêm túi mật mạn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật. Các kỹ thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tán sỏi qua da, tán sỏi niệu quản ngược dòng, phẫu thuật nội soi đã được chuyển giao tới tuyến huyện, giúp cho người dân ở những địa bàn này tiếp cận với y tế tiên tiến nhất, cứu chữa kịp thời, không cần phải chuyển tuyến.

Trạm Y tế xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) sau một năm thực hiện mô hình trạm y tế điểm  của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 10/2019, tổng số lượt khám tại trạm là trên 13.000 lượt, trong đó khám chữa bệnh bằng BHYT là 12.000 lượt, có 457 lượt người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại trạm. Bên cạnh đó, trạm y tế đã triển khai bộ phận khám chữa bệnh y học cổ truyền thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấp huyệt tại trạm. Đã có 312 bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, thực hiện trên 11.300 thủ thuật về y học cổ truyền. Trạm Y tế Tân Hội cũng đã triển khai siêu âm 317 lượt, xét nghiệm 415 lượt; Lập hồ sơ quản lý 492 bệnh nhân tăng huyết áp và 145 bệnh nhân tiểu đường. Triển khai tiêm chủng cho 28-300 trẻ/tháng.

“Trung bình mỗi ngày Trạm Y tế xã Tân Hội khám và điều trị y học cổ truyền cho 50-60 bệnh nhân/ ngày, tăng gấp đôi so với trước khi triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm”- BS. Trần Thị Mai Hương - Trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội nhấn mạnh.


Bình Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH