Y tế tư nhân đồng hành cùng F0 tại nhà

21-08-2021 10:30 | Y tế

SKĐS - Đó khát vọng của nhiều thầy thuốc tư nhân ở tâm dịch TP.HCM. Để quyết liệt thực hiện khát vọng đó, từ 28/8-20/9, hàng loạt y bác sĩ ở Liên Chi hội Hành nghề Y tư nhân TP.HCM kết nối lại với nhau thực hiện chiến dịch “Đừng hoảng sợ khi bạn là F0 tại nhà”.

Dánh sách các bác sĩ sẵn sàng tư vấn chăm sóc miễn phí

Chung sức...

Từng xung phong vào điểm nóng chống dịch COVID-19 và tư vấn miễn phí cho người bệnh từ xa, nhiều bác sĩ tư nhân cho biết: Hơn lúc nào hết, thời điểm này mỗi người cần cháy lên khát vọng chung sức, đồng lòng chiến đấu với dịch bệnh. Mỗi y bác sĩ tận dụng từng phút để giúp bệnh nhân.

Chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống vào ngày 21/8, BS. Đỗ Triều Hưng, Tổng Thư ký Liên Chi Hội hành nghề Y Tư nhân TP.HCM cho biết: Rất nhiều bác sĩ giỏi đã tham gia chiến dịch. Như chúng ta đã biết, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt tỉ lệ F0 được cách ly, điều trị tại nhà cũng không nhỏ. 

Vậy nên hệ thống thầy thuốc chúng tôi chung sức lại để tư vấn, giúp bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của công văn số 5426/SYT-NVY do Sở Y tế TP.HCM ban hành ngày 9/8/2021 hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà.

“Y tế tư nhân đồng hành cùng F0 tại nhà, đừng sợ hãy gọi chúng tôi” - Ảnh 1.

Danh sách các bác sĩ, chuyên gia của chiến dịch đã công khai tiếp nhận tư vấn, hướng dẫn chăm sóc tận tình cho F0 tại nhà

Mong muốn lớn nhất của BS Hưng cũng như các đồng nghiệp của mình là ngoài tư vấn, chăm sóc, hướng dẫn tận tình còn kết nối với cấp cứu 115 của TP.HCM được thuận tiện nhất, khẩn trương nhất khi bệnh nhân có chuyển nặng. Bởi vì các bác sĩ tham gia chiến dịch đều là người vững chuyên môn nên đã sàng lọc kỹ càng trước những ca thật sự cần cấp cứu mới gọi 115, tránh cho việc gọi 115 không cần thiết.

Trong bối cảnh từ 23/8, TP.HCM sẽ áp dụng một số biện pháp siết chặt giãn cách theo chỉ thị 16 nhằm đảm bảo "ai ở đâu ở yên đó" thì theo BS Hưng chiến dịch này thực sự cần thiết. 

Điều này sẽ góp phần giảm áp lực cho y tế địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe, giải đáp thắc mắc cho người bệnh trong thời gian cách ly, giãn cách. Chiến dịch sẽ giúp F0 giữ vững sức khỏe tinh thần và thể chất.

Hãy an tâm gọi cho chúng tôi

BS. Hưng bộc bạch: Không có gì phải hoảng sợ. Ngành y tế luôn sát cánh cùng bệnh nhân phòng, chống dịch. Bên cạnh đó còn có hệ thống y bác sĩ tư nhân. Người bệnh hãy an tâm gọi cho chúng tôi.

Các việc làm chủ đạo và hoàn toàn miễn phí mà chiến dịch "Đừng hoảng sợ khi bạn là F0 tại nhà" hướng tới là: Gọi điện thăm hỏi, trấn an giúp người bệnh F0 và gia đình không rơi vào tình trạng hoảng loạn ngay khi mới biết mình bị bệnh. 

Tham vấn sức khỏe F0 và gia đình cách chăm sóc bản thân và người thân phù hợp để phòng chống lây nhiễm thêm cho người lành trong gia đình và xung quanh.

“Y tế tư nhân đồng hành cùng F0 tại nhà, đừng sợ hãy gọi chúng tôi” - Ảnh 3.

Ngoài tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, các bác sĩ còn hướng dẫn tận tình cách sử dụng túi thuốc điều trị tại nhà cho F0

Hướng dẫn tận tình, chu đáo F0 và gia đình biết cách sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. Tư vấn cặn kẽ cho F0 và gia đình biết cách tự phát hiện dấu hiệu trở nặng để có ứng xử phù hợp. Kết nối F0 với các cá nhân, tổ chức từ thiện để được nhận miễn phí các túi thuốc cơ bản, thiết bị đo SpO2, máy tạo oxy, bình oxy khi suy hô hấp… (hiện tại có một doanh nghiệp đã cam kết hỗ trợ được 1.000 túi thuốc, 200 thiết bị đo Sp02, và 20 bình oxy).

Kết nối F0 với các đơn vị phản ứng nhanh COVID-19 của từng địa phương, cấp cứu 115 khi cần nhập viện. Đặc biệt, đối với các F0 trở nặng kết nối ngay với các trạm cấp cứu vệ tinh ở một số quận.

Nhiều F0 đang cách ly, điều trị ở nhà quận Bình Tân chia sẻ: Có thêm các bác sĩ, chuyên gia tâm lý cùng vào cuộc chăm sóc miễn phí, hỗ trợ tư vấn cho người nhiễm COVID-19 có thêm động lực vượt qua gian khó, cởi bỏ được tâm lý lo sợ cũng như an tâm điều trị. Đồng thời cũng hiểu rõ, sâu sắc hơn cách bảo vệ mình và người xung quanh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phát bảo hộ cho đội phản ứng nhanh hướng dẫn, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Bình Tân


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn