DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Y tế thế giới: Con đường phía trước
02:18 29/01/2013 GMT+7
Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Y tế toàn cầu tại Trung Quốc.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Y tế toàn cầu tại Trung Quốc. Hội nghị do Quỹ Rockerfeller Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Quỹ Rockerfeller. Hội nghị diễn ra trong các ngày 26 – 27/1/2013, tại Khách sạn Peninsula, Bắc Kinh, Trung Quốc. Hội nghị thảo luận về tương lai của lĩnh vực y tế trong thời gian 100 năm tới.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 150 đại biểu, trong đó có các quan chức cao cấp của các chính phủ và các tổ chức quốc tế như: nguyên Tổng thống Chile, Bộ trưởng Y tế các nước Trung Quốc, Việt Nam, Kenya, Rwanda, Liberia, Lào, Bangladesh…, Chủ tịch Quỹ Rockerfeller, Giám đốc Điều hành quỹ Rockefeller, Hiệu trưởng ĐH Y tế công cộng Harvard (Hoa Kỳ), Hiệu trưởng ĐH Y tế công cộng John Hopkins (Hoa Kỳ), Đại học Y tế công cộng Hà Nội (Việt Nam), Tổng biên tập tạp chí Y khoa The Lancet… cùng các chuyên gia và các nhà lãnh đạo y tế hàng đầu của Trung Quốc.
Y tế thế giới: Con đường phía trước 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về vấn đề y tế và phát triển bền vững, sự đóng góp của toàn xã hội vì sức khỏe người dân, những ưu tiên y tế trong quá trình chuyển đổi về dịch tễ và nhân khẩu học, sức khỏe ngoài phạm vi của hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng tổ chức các phiên thảo luận với các chủ đề: Bàn về tương lai của lĩnh vực y tế trong thời gian 100 năm tới. Chuẩn bị cho tương lai của ngành y tế ngay từ bây giờ. Những bài học về cải cách y tế đáng khích lệ trên thế giới. Tạo sự hưởng ứng toàn cầu: Vai trò của các nhà lãnh đạo vì tương lai của ngành y tế.

Tại Hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng với Bộ trưởng Y tế CHDCND Lào, Bộ Y tế công cộng Thái Lan đồng chủ trì phiên họp toàn thể vào lúc 9g00 - 10g30 ngày chủ nhật 27/1/2013 với chủ đề: Con đường phía trước. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng với các đại biểu thảo luận về nội dung: Các Chính phủ sẽ đề cập đến các xu hướng phát triển vĩ mô của ngành y tế như thế nào trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển y tế quốc gia. Một số nội dung khác được chia sẻ tại phiên toàn thể bao gồm: Các giải pháp để làm giảm khoảng cách về các công nghệ và kỹ thuật số trong lĩnh vực y tế giữa các nước phát triển và đang phát triển trong tương lai, đặc biệt là khi kinh phí đầu tư cho những công nghệ này rất đắt; Vai trò của chăm sóc y tế toàn dân trong việc đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và của toàn xã hội trong tương lai; Những thách thức về nguồn tài chính và các giải pháp; Cân bằng giữa trách nhiệm của các quốc gia và của cộng đồng quốc tế để đạt được mục tiêu chăm sóc y tế toàn dân ở các nước chưa hoàn thành mục tiêu này; Những thách thức trong chăm sóc sức khỏe người già với nhiều bệnh tật khác nhau, đặc biệt là bệnh không truyền nhiễm và sức khỏe tâm thần; Những thách thức trong chăm sóc, điều trị người bị bệnh mạn tính khi tuổi thọ bình quân của người dân có xu hướng tăng cao như: những thay đổi về mức độ, loại hình và tính liên tục trong chăm sóc y tế; Thay đổi về mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân; Thay đổi về loại hình các nhà cung cấp dịch vụ.

Tham dự Hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng với các chuyên gia và các nhà lãnh đạo y tế hàng đầu trên thế giới thảo luận các nội dung quan trọng về phát triển lĩnh vực y tế thời gian tới, tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế của ngành y tế Việt Nam với cộng đồng quốc tế, thúc đẩy quá trình hội nhập của ngành y tế Việt Nam, tham gia vào những chiến lược phát triển y tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới, góp phần tăng cường công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam.     

Vụ trưởng Vụ HTQT Trần Thị Giáng Hương (từ Bắc Kinh, Trung Quốc)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm