DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng bão số 1 trực cấp cứu 24/24h
Thái Bình - 15:39 27/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Bộ Y tế đã liên tiếp có hai công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 1

Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trong vùng ảnh hưởng bão

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, sáng ngày 27/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 1 tại Thái Bình.

Phó Thủ tướng chỉ đạo trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, lãnh đạo tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp, theo dự báo thì Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão.

Bão hiện đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối nay nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan, nhiệm vụ số 1 là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, đồng thời cần bảo vệ an toàn cho nhà dân, tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng, chống bão số 1 tại Thái Bình                           (Ảnh: VNN)

Qua thị sát thực tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp, theo dự báo thì Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão. Bão hiện đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối nay nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan.

Để phòng chống, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, Phó Thủ tướng đề nghị nhiệm vụ số 1 là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, đồng thời cần bảo vệ an toàn cho nhà dân, tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, dâng nước ở các sông ngòi, chủ động đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao.

Tàu, thuyền neo đậu tránh bão tại Vịnh Hạ Long                                                 (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Đảm bảo công tác y tế tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng bão số 1

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Bộ Y tế đã liên tiếp có hai công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 1

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các tỉnh,thành trong khu vực trên cần dõi sát diễn biến của bão số 1; tập trung cao cho công tác phòng chống bão, chủ động phối hợp với các ban/ngành có liên quan ở địa phương chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão; triển khai các phương án 4 tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh, thành phố huy động các lực lượng y tế của địa phương chủ động đối phó với cơn bão số 1; sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

 

Công điện của Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành y tế các tỉnh trong khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng núi, ven sông, suối có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống do mưa, bão gây ra. Triển khai kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ bị ngập úng đặc biệt vùng hạ du của các hồ chứa

Phối hợp với các Sở, ngành của địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lũ gây ra đối với các địa bàn trọng yếu có thể bị chia cắt dài ngày. Khi có lệnh của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cư ở khu vực nguy hiểm.

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện phòng chống lụt bão và phân công các đội y tế cơ động ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương để ứng phó với các tình huống khẩn cấp do mưa, bão gây ra.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm