DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế “sát cánh” bảo vệ biên giới an toàn
Nhóm PV - 11:04 24/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đến Tết Tân Sửu 2021, người dân đi làm ăn xa ở khắp nơi lại về nước sum họp với gia đình. Nhiều trường hợp không nhập cảnh theo đường chính ngạch, không chịu cách ly tập trung theo đúng quy định là hiểm họa rất lớn cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

1.608 điểm chốt của lực lượng biên phòng vẫn bám trụ tại đường ngang, lối mở. Cùng với đó, lực lượng y tế tại các địa phương nơi có đường biên giới cùng bám trụ với lực lượng chức năng, “bao chặt” biên giới đường bộ, giữ an cho toàn cho đất nước vào xuân.

Tại Hà Giang, công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu cũng như kiểm dịch y tế nội địa luôn được thực hiện chặt chẽ. Áp dụng khai báo y tế cho 100% người nhập cảnh, giám sát qua hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa, máy đo nhiệt độ cầm tay. Các lực lượng phối hợp duy trì 60 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động tham gia trực, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Tính đến ngày 19/1/2021, toàn tỉnh đã cách ly, theo dõi 17.357 người. Hiện có 611 người đang cách ly tập trung, 151 người cách ly, theo dõi tại nhà.

Theo BS. Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, trên địa bàn, tỉnh quản lý 4 khu cách ly y tế tập trung, khả năng tiếp nhận cách ly 860 người. Từ ngày 1/1 - 17/1/2021, đã đưa đi cách ly 89 trường hợp người gốc Việt từ Campuchia trở về, trong đó có 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả trường hợp cách ly tập trung đều được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần theo quy định. Ngành chức năng phối hợp tốt với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiều đợt kiểm tra tại khu vực biên giới; chỉ đạo giám sát chặt chẽ, áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách khi nhập cảnh; chuẩn bị các trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện quy trình tiếp nhận người bệnh, sàng lọc, phân luồng, cách ly ca mắc COVID-19; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngành y tế Đồng Tháp cùng các địa phương phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 phù hợp trong tình hình mới trên tinh thần chủ động. Thường xuyên nắm sát tình hình biên giới, đặc biệt là những trường hợp nhập cảnh trái phép; phát huy tốt vai trò quần chúng nhân dân trong việc thông báo các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi từ vùng dịch trở về để kịp thời giải quyết, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Y tế “sát cánh” bảo vệ biên giới an toànThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác nhập cảnh tại Cửa khẩu Lệ Thanh, Gia Lai.   Ảnh: Mạnh Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trong chuyến đi kiểm tra tại Đồng Tháp chỉ đạo giám sát chặt cửa khẩu, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng nhập cảnh trái phép; quản lý nghiêm những người thực hiện cách ly y tế tập trung; phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong nơi cách ly. Thực hiện tốt công tác truyền thông và rà soát các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức đoàn kiểm tra về công tác nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế, công tác phòng chống dịch đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lào Cai, Gia Lai, Đăk Lăk, Đồng Tháp. Ngày 21/1, đoàn tiếp tục đi kiểm tra tại Cần Thơ và Quảng Ninh.

 

Tại Hà Tĩnh, BS.Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh đã chuẩn bị hơn 300 cơ sở cách ly tập trung ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã với quy mô hơn 24.000 giường. Đến nay, toàn tỉnh đã cách ly tập trung gần 1.700 người. Trung bình mỗi ngày thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật gần 400 mẫu. Trên tuyến đầu, gần 100 y, bác sĩ Hà Tĩnh đang gác lại niềm riêng, nỗ lực cao nhất hoàn thành nhiệm vụ để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19. Cùng với lực lượng tiên phong, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế khác cũng đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên đường khi tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới, quyết giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân. Ngành y tế phối hợp với các ban ngành để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống COVID-19 trong thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo cho nhân dân đón tết yên bình.

Tại Quảng Ninh, ngành y tế đã liên tục rà soát các cơ sở cách ly y tế tập trung. Các cơ sở đều có trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên làm việc, không cho phép nhân viên trong cơ sở cách ly rời khỏi cơ sở cách ly trong thời gian đón khách cách ly; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ nhân viên khách sạn khi kết thúc đợt phục vụ cách ly.

Các đơn vị y tế, cơ sở khám chữa bệnh luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

“Vì bà con, vì sức khỏe cộng đồng, các lực lượng chức năng trong đó có những y, bác sĩ đã luôn hết mình với công việc phòng chống dịch COVID-19. Mỗi người dân chúng tôi đều rất ghi nhận sự hy sinh, vất vả đó và hy vọng địa phương luôn được đảm bảo an toàn”, ông Phạm Văn Điệp, khu 8, phường Cẩm Thành, TP.Hạ Long chia sẻ.

Nhóm PV

Tin liên quan
Y tế Đồng Tháp phát triển, phục vụ tốt chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Trong những năm vừa qua, ngành y tế Đồng Tháp luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh và Bộ Y tế, từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Phòng chống COVID-19 tại Đồng Tháp: Tình hình đang được kiểm soát
SKĐS - Như báo Sức khỏe&Đời sống đã thông tin, ngay sau khi nhận được khai báo có 1 phụ nữ đi cùng chuyến xe với bệnh nhân mắc COVID-19 (BN 1440) về huyện Lai Vung (ca F1), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đã phát thông báo truy tìm khẩn cấp người phụ nữ này. Ngay trong đêm 27/12, ngành chức năng đã tìm thấy người phụ nữ này và tổ chức cách ly tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm