DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế Quảng Ninh nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ
22:38 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được đánh giá là trận mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm trở lại đây, những ngày vừa qua, người dân Quảng Ninh đang phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Được đánh giá là trận mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm trở lại đây, những ngày vừa qua, người dân Quảng Ninh đang phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.  Mưa lũ đã khiến 23 người chết và mất tích, cuốn trôi nhiều tài sản nhà cửa, đường xá… ước tính thiệt hại 1.000 tỷ đồng. Ngành y tế Quảng Ninh đã nỗ lực cùng nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ và hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh… Ghi nhận của CTV báo SK&ĐS về vấn đề này.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước. Ảnh: Mạnh Hùng

Tại thành phố Hạ Long, ở các phường như: Hà Khẩu, Giếng Đáy, Hà Khánh, Bãi Cháy, Cao Thắng, Việt Hưng...thuộc TP.Hạ Long nhiều nơi xuất hiện tình trạng sạt lở đất, khiến nhiều hộ gia đình sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Nhiều người sống trong tâm trạng lo lắng vì nguy cơ sạt lở đất có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Còn tại huyện Vân Đồn, trận mưa lớn đã nhấn chìm một thôn của xã đảo Bản Sen. Tuyến đường bê tông của thôn Bản Sen và Nà Na nước lũ phá hỏng hoàn toàn, hệ thống điện đến 2 thôn này bị hỏng nghiêm trọng...

Tại thành phố Cẩm Phả, khu vực phường Quang Hanh, Mông Dương và Cửa Ông vẫn bị chia cắt, ngập lụt. TP.Cẩm Phả đã huy động trên 1.700 lượt người tham gia cứu hộ và di chuyển trên 1.000 hộ dân đến nơi an toàn; vẫn đang tiếp tục tiếp cận khu Quảng Hanh để di chuyển các hộ còn bị ngập lụt và đã tiếp cận để cung cấp nhu yếu phẩm cho những người còn bị cô lập. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, lãnh đạo BVĐK Cẩm Phả cho biết, mưa lũ cũng làm thiệt hại cơ sở vật chất của bệnh viện, hơn 3m tường rào bị đổ, một số khoa sản, khoa đông y, khoa nội bị ngập trong nước. Bệnh viện đã phải huy động cán bộ nhân viên và thuê thêm người bên ngoài để dọn dẹp ngay trong buổi sáng và đảm bảo chỗ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Sau đợt mưa lũ, nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn về vật chất mà còn phải  đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch bệnh bùng phát… BS.Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại Quảng Ninh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trung tâm cũng đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế cách xử trí khi bị lũ lụt. Đồng thời, đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp hóa chất, TTB và thuốc phun côn trùng cho các địa phương; tích cực giám sát, phát hiện các ca bệnh để kịp thời khống chế dịch bệnh. Cùng với đó cần đẩy mạnh tổng vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, lau rửa bể nước, đồ dùng đựng nước và vật dụng trong nhà. Thu gom rác, cây cối, xác động thực vật chôn lấp kỹ. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.

Trước diễn biến của mưa lũ tại Quảng Ninh, liên tiếp trong 2 ngày 29 và 30/7, Bộ Y tế đã có Công điện khẩn gửi Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị ngành y tế tỉnh này khẩn trương tập trung chỉ đạo triển khai công tác hướng dẫn phòng bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân.

Ðể hỗ trợ ngành y tế Quảng Ninh triển khai các công tác đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng bị ngật lụt do mưa lũ, Bộ Y tế đã cấp xuất 1 xuồng cứu nạn và 40 cơ số thuốc phòng chống lụt bão (PCLB); 40 bộ dụng cụ PCLB; 150 áo phao cứu sinh; 1.000.000 viên khử khuẩn cloraminB; 200.000 viên khử khuẩn aquatabs; 10 nhà bạt (loại 16m2 và 24m2) cho Sở Y tế Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hỗ trợ Ban Quân dân y- Quân khu 3: 30 cơ số thuốc PCLB; 500.000 viên khử khuẩn cloraminB và 100 chiếc áo phao cứu sinh:

Ðồng thời, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN BYT đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn, và các đơn vị liên quan đi chỉ đạo trực tiếp, kiểm tra công tác cấp cứu, khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Quảng Ninh.

Nhóm PV - CTV

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm