Hà Nội

Y tế Quảng Ninh cứu chữa kịp thời khán giả khi đến theo dõi SEA Games 31

13-05-2022 8:38 PM | Y tế

SKĐS - Trong trận thi đấu bóng đá nữ giữa Việt Nam và Philippines vừa qua, một khán giả là cháu bé 15 tuổi học lớp 9 bất ngờ lên cơn động kinh, rất may lực lượng y tế Quảng Ninh đã có mặt kịp thời hỗ trợ bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Quảng Ninh Đào Thanh Hùng chia sẻ,  trong trận thi đấu bóng đá nữ giữa Việt Nam và Philippines vừa qua, một cháu bé 15 tuổi học lớp 9 có tiền sử động kinh, được chỉ định dùng thuốc vào lúc 20h.  Nhưng "Đến 21h gia đình quên không cho cháu dùng thuốc, cháu lên cơn co giật, đội y tế ứng trực tại sân đã xử lý trực tiếp, kịp thời giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch và đưa cháu về TTYT Cẩm Phả để tiếp tục theo dõi" , điều dưỡng Hùng kể lại.

Đây là một trong rất nhiều tình huống mà thầy thuốc của BV ĐK tỉnh Quảng Ninh gặp phải và họ đã có mặt kịp thời hỗ trợ ngay người dân trong những ngày SEA  Games 31 diễn ra.

Trao đổi với chúng tôi, điều dưỡng Đào Thanh Hùng còn cho biết, trong 4 trận bóng đá nữ vừa qua, các cầu thủ bóng đá nữ khi gặp chấn thương đều do bác sĩ đi theo đội tuyển trực tiếp chăm sóc.

"Chúng tôi trực ở vòng ngoài, những tình huống chấn thương trong sân, bác sĩ của đội sẽ xử lý ngay tại chỗ. Những ngày qua không có chấn thương nặng đến mức các  bác sĩ của bệnh viện phải can thiệp", điều dưỡng Hùng nói.

Quảng Ninh là địa phương được lựa chọn làm nơi đăng cai tổ chức 7 môn thi đấu, gồm: Bóng đá nữ, cờ vua, cờ tường, bóng ném bãi biển, bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển và ba môn phối hợp. Dự kiến sẽ đón gần 2.000 vận động viên cũng như khách mời.

Y tế Quảng Ninh ứng trực phục vụ SEA Games 31 - Ảnh 1.

BVĐK tinh Quảng Ninh đã chuẩn bị thuốc điều trị đầy đủ phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo tốt nhất công tác y tế phục vụ sự kiện thể thao quan trọng này, ngay khi được phân công nhiệm vụ, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực và vật lực y tế phục vụ Đại hội từ sớm và bài bản, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu, đoàn vận động viên trong nước và quốc tế, các bộ phận phục vụ SEA Game 31 kịp thời, hiệu quả. 

Các đội cấp cứu cùng xe cứu thương được bệnh viện phân công lịch thường trực cụ thể tại nơi thi đấu và địa điểm lưu trú, đảm bảo mỗi vị trí có tối thiểu 2 kíp khác nhau sẵn sàng nhận nhiệm vụ mọi thời điểm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác y tế.

Sân vận động Cẩm Phả, nơi diễn ra các trận bóng đá nữ của SEA Games 31, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã cử 2 đội cấp cứu thường trực, mỗi đội 3 cán bộ y tế, gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có chuyên môn, kinh nghiệm trong cấp cứu chấn thương, thành thạo các kỹ năng hồi sức cấp cứu, vận hành máy sốc tim, cùng xe cứu thương hiện đại với đầy đủ cơ số thuốc, bình oxy và các trang thiết bị, vật tư cấp cứu khác… theo danh mục quy định của Bộ Y tế.

Môn bóng đá là môn thi đấu thường xuyên xảy ra các va chạm và chấn thương nguy hiểm, vì vậy đội thường trực cấp cứu tại Sân vận động Cẩm Phả luôn kịp thời hỗ trợ xử lý các tình huống bất thường về sức khỏe, cần được trợ giúp sơ cấp cứu và chuyển tuyến đến cơ sở y tế an toàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm doping, khi có yêu cầu.

Tại Khách sạn FLC Hạ Long, nơi lưu trú của các đại biểu, lãnh đạo và đoàn vận động viên, bệnh viện đã bố trí 2 đội cấp cứu cùng xe cứu thương luân phiên thường trực 24/24h để xử trí các tình huống cấp cứu nhanh chóng, kịp thời.

Đồng thời, bệnh viện bố trí buồng bệnh phục vụ SEA Games 31 với đầy đủ giường cấp cứu, giường điều trị cùng thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, cũng như thu dung điều trị các ca nghi nhiễm COVID-19 khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ trong quá trình diễn ra Đại hội. 

Thầy thuốc tham gia công tác cấp cứu là các bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao về công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và các chuyên khoa khác (chấn thương, nội, ngoại khoa…) có mặt tại địa điểm thi đấu cũng như tại viện, sẵn sàng cấp cứu và chăm sóc y tế cho thành viên ban tổ chức, vận động viên, huấn luyện viên và khán giả tham dự khi có yêu cầu. Thuốc men, trang thiết bị y tế cùng vali cấp cứu được lắp đặt và đảm bảo đầy đủ, xe cứu thương thường trực tại vị trí sẵn sàng nhận lệnh di chuyển.

Nhằm chuẩn bị tốt nhân lực phục vụ SEA Games 31, trước đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn công tác cấp cứu, phòng chống dịch và vệ sinh môi trường với các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực hồi sức, chấn thương, tim mạch của bệnh viện, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tham gia phục vụ sự kiện, góp phần cho SEA Games 31 diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công. 

Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cùng ngành y tế nỗ lực đảm bảo các điều kiện tốt nhất để sự kiện của thể thao khu vực - SEA Games 31 diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công, qua đó góp phần quảng bá vùng đất, con người Quảng Ninh và Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách cho bạn bè, du khách trong, ngoài nước.

SEA Games 31: Y tế hoàn thiện công tác chuẩn bị cho ngày hội SEA Games 31: Y tế hoàn thiện công tác chuẩn bị cho ngày hội

SKĐS - Bắc Ninh, Hải Dương là 2 địa phương đăng cai tổ chức môn thi đấu ở SEA Games 31. Y tế 2 địa phương này đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị đón ngày hội thể thao của khu vực.


Hà Trang (BVĐK tỉnh Quảng Ninh)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH