Y tế Quảng Nam và Đà Nẵng phát triển thần tốc

25-08-2020 12:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong gần 1 tháng qua, với sự chi viện tối đa từ Bộ Y tế, y tế 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam đã tăng tốc trên mọi mặt trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19. Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi nhiễm ở 2 địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn. Những ngày gần đây, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Có thể nói, tình hình dịch ở 2 địa phương này đã được kiểm soát.

Năng lực xét nghiệm nâng lên rõ rệt

Năng lực xét nghiệm tăng gấp 10 lần so với trước đây, Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đứng cao nhất cả nước, các bệnh viện (BV) đã dần chủ động và phối hợp ăn ý trong tiếp nhận, điều trị bệnh nhân là những bứt phá ngoạn mục của 2 tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam trong gần 1 tháng chống dịch COVID-19.

Nhìn lại những ngày cuối tháng 7/2020, thời điểm dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế lập tức chi viện đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia từ Trung ương, nhiều tỉnh, thành phố đến miền Trung.

Trong những ngày thường trực tại Đà Nẵng, với sự hỗ trợ tối đa từ Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đặc biệt quan tâm công tác nâng cao năng lực xét nghiệm của 2 địa phương này.

Lúc đó, Đà Nẵng có 5 đơn vị được chứng nhận có khả năng xét nghiệm, CDC Đà Nẵng là đơn vị chủ chốt. Mỗi ngày, những đơn vị này năng lực xét nghiệm chỉ dừng ở con số khoảng 1.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày, nhờ sự tăng cường, chi viện nhân lực và hệ thống máy móc tự động, con số tăng lên đến 50 nghìn mẫu/ngày.

Đà Nẵng đã có thêm 2 bệnh viện (BV) đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR là BV 199 (Bộ Công an) và BV C Đà Nẵng. Như vậy, Đà Nẵng đã có 7 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tại Quảng Nam, giai đoạn 1 của chống dịch COVID-19, Quảng Nam chỉ xét nghiệm được 300 mẫu/ngày, đến nay, năng lực xét nghiệm được 4.500 mẫu/ngày, năng lực xét nghiệm được nâng cấp lên gấp 10 lần.

Tốc độ xét nghiệm nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời nhu cầu truy vết, điều trị. Quảng Nam cũng đã lập 6 đội phản ứng nhanh (mỗi đội 10 người gồm lãnh đạo, cán bộ giám sát, cán bộ xét nghiệm) hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tại các điểm nóng.

Đến nay, Quảng Nam chưa phát hiện cán bộ y tế bị nhiễm, đặc biệt là nơi có các bệnh nhân nằm điều trị dài ngày trước khi được phát hiện. Tỉnh đã đôn đốc thành lập 5.484 tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” tại 18 huyện/thị xã/thành phố.

Trung tâm y tế Hòa Vang đã phát triển thần tốc nhờ chi viện từ Bộ Y tế.

Trung tâm y tế Hòa Vang đã phát triển thần tốc nhờ chi viện từ Bộ Y tế.

Năng lực y tế được nâng lên, miền Trung hoàn toàn có thể chủ động chống dịch

Sau gần 1 tháng làm tổng chỉ huy phòng, chống dịch tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nhờ những biện pháp trên được thực thi một cách hoàn chỉnh trên toàn TP. Đà Nẵng, Quảng Nam nên Tổ công tác của Bộ Y tế cảm thấy an tâm và dịch COVID-19 tại Đà Nẵng cũng như miền Trung đã được kiểm soát.

Tại BVĐK Trung ương Quảng Nam, ông Đinh Đạo - Giám đốc BV cho biết, nhờ có sự chi viện kịp thời của Bộ Y tế và các đơn vị y tế “chủ lực”, BV đã có sự nỗ lực và phát triển vượt bậc trong điều trị bệnh nhân COVID-19. BV được tăng cường 6 BS, 2 điều dưỡng đến từ BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, BV Đại học Y Hà Nội.

Qua 3 tuần tham gia hỗ trợ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại BVĐK Trung ương Quảng Nam, BSCK2 Huỳnh Quang Đại - Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy, Trưởng đoàn tình nguyện chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được góp một chút công sức nhỏ để cùng các bác sĩ tại đây điều trị thành công cho các bệnh nhân COVID-19.

Với tinh thần trách nhiệm của một người thầy thuốc, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và giúp sức bất cứ khi nào Quảng Nam cần. Những ngày làm việc tại đây thật đáng nhớ, có những bệnh nhân đã lớn tuổi, gia đình đi cách ly hết, không ở bên cạnh để chăm sóc, chúng tôi rất thương cảm với những hoàn cảnh như vậy và coi họ như người thân của mình. Tôi mong rằng các bác sĩ tại BVĐK Trung ương Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh của người thầy thuốc là chăm sóc, điều trị tốt người bệnh để Quảng Nam sớm chiến thắng dịch bệnh”.

TTYT huyện Hòa Vang được Đà Nẵng chọn làm nơi thiết lập BV dã chiến đầu tiên của thành phố với quy mô 200 giường để điều trị bệnh nhân COVID-19. Từ một BV tuyến huyện, trong đại dịch lần này đã “lột xác”. Các y bác sĩ được tập huấn để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và cả tâm lý. Họ lao vào tâm dịch để chữa trị cho những bệnh nhân nặng mắc COVID-19 chuyển về - việc mà trước đây họ chưa từng làm.

Ông Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm không khỏi ngỡ ngàng cảm phục trước quyết tâm, trách nhiệm và tay nghề của đội ngũ chuyên gia từ Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy... tiếp sức cho Đà Nẵng, cùng xây dựng và đưa TTYT Hòa Vang đi vào hoạt động trơn tru, hiệu quả thần tốc.

Ông vui khi những ca bệnh nặng được chữa trị vượt qua giai đoạn nguy kịch và cảm xúc vỡ òa khi những ca đầu tiên âm tính (-) trở lại... Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ, điều hành từ thầy cô, giáo sư đầu ngành về hồi sức tích cực, Truyền nhiễm, Kiểm soát nhiễm khuẩn... của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy cùng sự tăng cường đội ngũ y, bác sĩ ưu tú từ các BV lớn trên địa bàn Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đã tiếp thêm năng lượng, cả chuyên môn và tinh thần, giúp Bệnh viện dã chiến TTYT Hòa Vang hoạt động hiệu quả.

Chỉ sau 3-4 ngày, từ TTYT tuyến huyện nay đã có Phòng Hồi sức cấp cứu và Đơn vị Chạy thận nhân tạo. “Thật không thể hình dung được”, BS. Vĩnh thốt lên. Phòng Hồi sức cấp cứu, BS. Vĩnh cho rằng, đó là công lao của hàng chục chuyên gia đầu ngành từ Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy... Họ đến giúp đỡ Đà Nẵng với tâm thế: “Chưa đẩy lùi dịch bệnh thì chưa về!”. Từ tinh thần đó, đội ngũ y, bác sĩ của BV dã chiến cũng xác định không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống COVID-19; mọi người động viên nhau cùng cố gắng, cẩn trọng nhưng không sợ hãi...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, sự phối hợp và hỗ trợ từ các BV Đà Nẵng như TTYT Hòa Vang, BV Phổi Đà Nẵng, các BV của Quảng Nam và BV Trung ương Huế đã góp phần khống chế dịch bệnh tại miền Trung.

Bộ Y tế cũng nhận định, những ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác. Chúng ta phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Mong rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của ngành y tế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch COVID-19.


Bài, ảnh: Anh Tuệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH