DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế ngoài công lập ở Nghệ An xảy ra hàng loạt vi phạm - Vì sao?
Khánh Tâm – Thanh Sơn - 10:09 26/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, vi phạm.

Phạt và tước giấy phép

Sở Y tế nghệ An vừa ra Quyết định Số 02/QĐ-XPVPHC xử phạt Phòng khám đa khoa Lê Lợi thuộc Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ thương mại Thái Dương (có địa chỉ số 99 đường Lê Lợi, Phường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) với tổng số tiền là 80 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Nguyễn Trung Tính (người chịu trách chuyên môn của cơ sở) trong thời hạn 1 tháng.

Theo ThS. BS. Trần Nguyên Truyền, Chánh thanh tra Sở Y tế Nghệ An: Trước đó, Sở Y tế Nghệ An có nhận được đơn trình báo của chị N.T.L, 19 tuổi, ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Nội dung đơn là ngày 19/12/2020, chị N. có đến Phòng khám đa khoa Lê Lợi để khám bệnh. Tại đây chị được tư vấn và tiến hành làm các thủ tục khám bệnh, được làm các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết. Sau khám, chị L. được chẩn đoán là bị viêm âm đạo do nấm, viêm lộ tuyến cổ tử cung (III) và được chỉ định điều trị là làm thuốc âm đạo.  Chị N.T.L. đã được nhân viên phòng khám tiến hành làm thuốc âm đạo.

Bác sĩ chỉ định dùng dung dịch pha 3 chai là metronidazol 2 chai, leybxan 100ml 2 chai và được truyền thuốc fluconecl 100ml 1 chai, tinidazole Injection 100ml: 400mg 2 chai, cùng với đó là trị liệu HQ 50 phút. Phòng khám có hẹn chị N.T.L. quay trở lại tái khám liên tục trong vòng 5 - 7 ngày. Tổng số tiền chị phải thanh toán cho quá trình khám và làm thuốc ở đây là 8.020.000 đồng. Sau khi thanh toán xong chị L. về nhà và có kể cho anh trai về chi phí khám bệnh. Chị L. Cùng với anh quay trở lại Phòng khám đa khoa Lê Lợi để làm rõ về vấn đề.

Để tìm hiểu phương thức điều trị, PV báo SK&ĐS đã trao đổi với TS.BS. Nguyễn Thái Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An, TS. Dũng cho biết: Thuốc metronidazol và levofloxacin, fluconazol dạng chai tiêm truyền là kháng sinh (metronidazol có giá từ 21.000 - 30.000 đồng/chai; levoflaxacin (Mỹ) đắt nhất là 60.000 đồng/ chai; fluconazol loại chai hiếm có và hàm lượng 200mg chứ không phải 100mg giá 470.000 đồng/chai,... Việc bị viêm âm đạo do nấm chỉ cần đặt thuốc 3-5 ngày là khỏi. Chi phí điều trị hết chưa đến 100.000 đồng. Còn nếu đã chẩn đoán viêm âm đạo do nấm mà điều trị đủ loại kháng sinh như vậy là không hợp lý.

Kiểm tra cơ sở y tế tư nhân ở Nghệ An.

Kiểm tra cơ sở y tế tư nhân ở Nghệ An. (Ảnh minh họa)

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Y tế Nghệ An đã xử phạt 2 phòng khám. Trước Phòng khám đa khoa Lê Lợi, ngày 15/01, Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt 41 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng đối với phòng khám tư nhân Trang Hào (địa chỉ ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An); tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Nguyễn Cảnh Hảo (người chịu trách chuyên môn của cơ sở) trong thời hạn 1 tháng. Qua kiểm tra, đoàn công tác Sở Y tế phát hiện một số sai phạm ở phòng khám như như: Phòng khám hoạt động có biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật quy định…

ThS.BS. Trần Nguyên Truyền chia sẻ: Quan điểm của Sở Y tế là xử lý nghiêm, không bao che những cơ sở hành nghề y, dược vi phạm. Trong năm 2020, Sở đã tổ chức thanh, kiểm tra 131 cơ sở trong đó phát hiện 22 cơ sở vi phạm, trong đó có 2 có sở khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi giấy phép; đình chỉ hoạt động có thời hạn 07 cơ sở (1 cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; 6 cơ sở hành nghề dược), Sở đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính 401.593.000 đồng.

Nghệ An hiện có trên 2.800 cơ sở y, dược ngoài công lập được cấp phép, trong đó có gần 600 cơ sở hành nghề y. Thực hiện Chỉ thị 03/CTUBND ngày 29/01/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp Công an tỉnh, Quản lý thị trường Nghệ An thành lập hàng chục đoàn kiểm tra, xử  lý vi phạm.

Tương tự, UBND huyện, thành, thị đã tổ chức kiểm tra 1-2 đợt/năm và kiểm tra được hàng ngàn lượt cơ sở. Qua đó, các đoàn kiểm tra đã xử lý hàng trăm cơ sở vi phạm, đóng cửa trên 500 cơ sở hành nghề không phép... lành mạnh hóa hoạt động y, dược trên địa bàn.

PGS.TS. Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Yêu cầu thực tế đặt ra là Nghệ An phải lành mạnh hóa hoạt động y dược ngoài công lập; khuyến khích các cơ sở đủ điều kiện hoạt động tốt; phải thật sự trách nhiệm, cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Thời gian tới, ngành y tế Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý, giám sát các cơ sở hành nghề y, dược. Bất cứ một sai phạm nào cũng sẽ được xử lý nghiêm.

Khánh Tâm – Thanh Sơn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm