DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế Nghệ An phát triển chuyên sâu, không quên phổ cập
Khánh Tâm - 12:27 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Y tế Nghệ An.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập

Năm 2020, ngành y tế Nghệ An cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chương trình mục tiêu về y tế được thực hiện đạt và vượt kế hoạch như tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%; 92 % xã phường thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế…

Trong năm, Sở Y tế đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 cho UBND tỉnh: Từ việc tham mưu ban hành các văn bản phòng, chống dịch cho đến dự trù và phân phối hóa chất; điều tra, giám sát các ca bệnh, xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi ngờ; kịp thời ứng phó với diễn biễn của dịch bệnh trên địa bàn.

Giám sát chặt chẽ và thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh

Công tác giám sát các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, bệnh dại và những bệnh truyền nhiễm đều được thực hiện nghiêm, không để dịch lớn xảy ra, kịp thời khống chế các ổ dịch. Công tác sức khỏe môi trường và y tế trường học được đảm bảo. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đều được thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

Trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, năm 2020, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 5,3 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 553 ngàn lượt người, thực hiện trên 171 ngàn ca phẫu thuật các loại... Với việc tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cao, các cơ sở y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại địa phương. Công nghệ thông tin được áp dụng triệt để, đem lại sự thuận tiện cho người bệnh.

Năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Ngành y tế Nghệ An đặt ra mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các bệnh dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập....

Thực hiện vị phẫu cặp clip cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch não giữa tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai tích cực các giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế với việc các cơ sở khám, chữa bệnh phát triển danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.

Khánh Tâm

Tin liên quan
Năm 2020, tiêm chủng tại Nghệ An gặp khó khăn gì?
SKĐS - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020 của ngành y tế Nghệ An vừa tổ chức, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác tiêm chủng của Nghệ An 9 tháng đầu năm đạt 65,8% (đáp ứng tiến độ), song tỉ lệ tại các địa phương là không đồng đều, nhiều địa phương đạt tỉ lệ thấp...
Nghệ An: BVĐK TP.Vinh, điểm sáng về tự chủ tài chính và ứng dụng công nghệ thông tin
SKĐS - BVĐK TP. Vinh là bệnh viện đầu tiên của khu vực Bắc Trung bộ và là một trong 8 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, triển khai thanh toán điện tử các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.
TTYT tuyến huyện đầu tiên của Nghệ An có đơn vị chạy thận nhân tạo
SKĐS - Sáng 24/10/2020, tại huyện Nam Đàn, Nghệ An, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn khai trương Đơn vị chạy thận nhân tạo. Đến dự có ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Địa chỉ tin cậy trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh
SKĐS - Những năm qua, Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã làm tốt công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh; giúp phát hiện, can thiệp, điều trị sớm những dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bệnh lý rối loạn di truyền. Từ đó, những em bé khỏe mạnh về thể chất và tinh thần được chào đời, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong cộng đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm