Hà Nội

Y tế Nghệ An phát triển chuyên sâu, không quên phổ cập

25-12-2020 12:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Y tế Nghệ An.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập

Năm 2020, ngành y tế Nghệ An cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chương trình mục tiêu về y tế được thực hiện đạt và vượt kế hoạch như tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%; 92 % xã phường thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế…

Trong năm, Sở Y tế đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 cho UBND tỉnh: Từ việc tham mưu ban hành các văn bản phòng, chống dịch cho đến dự trù và phân phối hóa chất; điều tra, giám sát các ca bệnh, xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi ngờ; kịp thời ứng phó với diễn biễn của dịch bệnh trên địa bàn.

Giám sát chặt chẽ và thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh

Công tác giám sát các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, bệnh dại và những bệnh truyền nhiễm đều được thực hiện nghiêm, không để dịch lớn xảy ra, kịp thời khống chế các ổ dịch. Công tác sức khỏe môi trường và y tế trường học được đảm bảo. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đều được thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

Trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, năm 2020, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 5,3 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 553 ngàn lượt người, thực hiện trên 171 ngàn ca phẫu thuật các loại... Với việc tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cao, các cơ sở y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại địa phương. Công nghệ thông tin được áp dụng triệt để, đem lại sự thuận tiện cho người bệnh.

Năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Ngành y tế Nghệ An đặt ra mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các bệnh dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập....

Thực hiện vị phẫu cặp clip cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch não giữa tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai tích cực các giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế với việc các cơ sở khám, chữa bệnh phát triển danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.


Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH