Y tế Nghệ An hợp tác, hỗ trợ y tế tỉnh Xiêng Khoảng, Lào

02-06-2022 12:55 PM | Y tế

SKĐS - Y tế 2 tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) đã hợp tác chặt chẽ, thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 nước.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022); thực hiện chương trình hợp tác về y tế giữa tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng, từ ngày 31/5 đến ngày 4/6, đoàn công tác do PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An dẫn đầu đã làm việc với ngành y tế tỉnh Xiêng Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhiều kết quả đạt được
Ngày 10/01/2020, Sở Y tế Nghệ An và Sở Y tế Xiêng Khoảng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực y tế. Mặc dù thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp, nhưng việc hợp tác giữa 2 tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật là hoạt động giúp đỡ tỉnh bạn về công tác KCB và chuyển giao kỹ thuật.
Các bệnh viện tuyến tỉnh của Nghệ An, đặc biệt Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã cử 13 chuyên gia sang "cầm tay chỉ việc" cho cán bộ chuyên môn Bệnh viện tỉnh bạn; đào tạo 14 bác sĩ về mổ nội soi Ngoại khoa, Chẩn đoán và điều trị bệnh TMH, chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết – ĐTĐ.
Nghệ An hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” trong chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh cho tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trung Thành

Sau khi được đào tạo, "cầm tay chỉ việc", Bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao mà từ trước đến nay chưa thực hiện được tại bệnh viện tuyến tỉnh như: nối gân, ghép da, gây tê tủy sống, đặt Canuyn nội khí quản, mổ nội soi 398 ca; mổ xương khớp 232 ca…
Điểm đáng mừng, sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ của các bệnh viện tuyến tỉnh Nghệ An, trình độ của y bác sĩ của Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng đã được nâng lên đáng kể, số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên giảm và nhiều bệnh nhân nguy kịch đã được cứu sống...
Công tác hỗ trợ, đào tạo về y khoa được chú trọng, trong thời gian qua đã có 109 học viên được tỉnh Xiêng Khoảng cử đi đào tạo Trường Đại học Y khoa Vinh. Các bệnh viện tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận học viên của Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng sang học tập trong các chuyên ngành như ngoại khoa, gây mê hồi sức, Sản, Cấp cứu, Nội tiết và Hóa sinh...
Nghệ An hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” trong chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh cho tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (người đứng) khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ "không điều kiện" với tỉnh Xiêng Khoảng trong chuyển giao kỹ thuật. Ảnh Trung Thành.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hai tỉnh đã triển khai các hoạt động hợp tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, phòng chống (PC) dịch bệnh trên tuyến biên giới dưới nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả như: chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với các tỉnh giáp biên và sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện, thuốc men hỗ trợ tỉnh bạn khi có yêu cầu.
Bên cạnh đó ngành y tế Nghệ An cũng đã phối hợp, tạo mọi điều kiện trong việc KCB cho nhân dân nước bạn Lào. Từ 2020 lại nay, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 600 bênh nhân của nước bạn Lào trong đó có trên 150 bệnh nhân đến từ tỉnh Xiêng Khoảng.

Tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” về chuyển giao kỹ thuật KCB

Phát biểu tại buổi Hội đàm, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp luôn luôn được duy trì giữa hai ngành nói riêng và hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng nói chung nhằm vun đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế Nghệ An sẽ hợp tác với tỉnh Sở Y tế Xiêng Khoảng những nội dung: Tăng cường phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch y tế quốc tế.
Đặc biệt, trụ sở Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng mới do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại đã hoàn thành, để xây dựng bệnh viện trở thành trung tâm KCB chất lượng cao, hiện đại, ngoài sự nỗ lực của tỉnh bạn, ngành Y tế Nghệ An sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và sẵn sàng hỗ trợ tối đa, trong đó sẽ tập trung các nội dung: Tăng cường các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, quản trị và nâng cao chất lượng bệnh viện.
Nghệ An hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” trong chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh cho tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) - Ảnh 4.

Tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” đào tạo miễn phí bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ bác sĩ của bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biết các chuyên khoa mới như: chẩn đoán trước sinh; sơ sinh và cấp cứu nhi khoa, mổ xương cột sống, xử trí vết thương bỏng, mổ vá màng nhĩ; ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện…
Riêng các Bệnh viện Sản Nhi, Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An ngoài việc hỗ trợ đạo tạo tại chỗ, sẽ cử các chuyên gia sang “cầm tay, chỉ việc”, hướng dẫn, đào tạo cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.
Bên cạnh đó, cùng phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, truyền thống của hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".
Hợp tác y tế Nghệ An và Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào bước lên tầm cao mớiHợp tác y tế Nghệ An và Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào bước lên tầm cao mới

SKĐS - Sáng 25/1/2019, tại TP Vinh ( Nghệ An ), được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ đón nhận bằng khen của tỉnh Xiêng khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và giấy khen của Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng.


Trung Thành - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn