Y tế Nghệ An giúp nâng tầm y tế Xiêng Khoảng, Lào

14-11-2022 5:08 PM | Y tế

SKĐS - Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) là 2 tỉnh láng giềng gần gũi với mối quan hệ kết nghĩa truyền thống lâu bền trong suốt quá trình đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Nhiều năm qua, y tế Nghệ An đã giúp đỡ BVĐK Xiêng Khoảng phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 1.

Thầy thuốc Nghệ An sang chuyển giao kỹ thuật cho BV Xiêng Khoảng, trực tiếp khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Lào.

Trao kỹ thuật, nêu gương sáng lương y

Từ tháng 7/2016, thực hiện chương trình hợp tác khám, chữa bệnh và đào tạo nhân lực y tế, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã cử 3 bác sĩ (đợt 1) sang công tác tại BVĐK Xiêng Khoảng (Lào). 

3 bác sĩ tình nguyện "lĩnh ấn tiên phong" gồm: Phan Sỹ Thái (Khoa Chấn thương chỉnh hình); Trần Hữu Hiếu (chuyên ngành Gây mê) và Võ Tá Trung (Khoa Sản)… với nhiệm vụ thực hiện chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh cho bác sĩ nước bạn thông qua hình thức cầm tay chỉ việc. Đợt công tác dự kiến kéo dài ít nhất một tháng, cho đến khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xiêng Khoảng (Lào) nắm vững kỹ thuật chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn.

Bác sĩ Trung kể: Khi mới sang thật sự ngỡ ngàng vì BVĐK Xiêng Khoảng vốn thuộc tuyến tỉnh nhưng chỉ tương đương với tuyến huyện ở Nghệ An. 

Thiết bị, nhân lực đều rất thiếu. Quy trình làm việc của bạn chưa đồng bộ, đặc biệt là sự phối hợp giữa khoa lâm sàng, gây mê, kiểm soát nhiễm khuẩn và dụng cụ viên, khiến việc mổ cấp cứu khó kịp thời, nhanh chóng. 

Chính vì vậy, trong quá trình công tác tại đây, chúng tôi ngoài việc chuyển giao kỹ thuật thì còn đóng góp ý kiến để BV Xiêng Khoảng có thể sửa đổi quy trình hợp lý hơn.

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 2.

Các bác sĩ Nghệ An hướng dẫn kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xiêng Khoảng.

Việc chuyển giao kỹ thuật gặp nhiều khó khăn do bệnh viện bạn thiếu trang thiết bị y tế cần thiết. Bù lại, nhiều bác sĩ, điều dưỡng của bạn biết tiếng Việt và hết sức cầu thị trong việc học tập chuyên môn. 

Khi bác sĩ Nghệ An góp ý tư vấn, lãnh đạo bệnh viện rất quan tâm và cử cán bộ sang Nghệ An học hoặc ghi vào biên bản ghi nhớ để xin hỗ trợ thêm về lĩnh vực còn thiếu. Chính vì vậy, trong đợt 1 này, việc chuyển giao kỹ thuật cơ bản đạt mục tiêu đề ra.

Một tháng công tác tại BVĐK Xiêng Khoảng, bác sĩ Trung đã kịp chuyển giao một số kỹ thuật thường áp dụng để điều trị bệnh nhân cho bác sĩ bạn, như: Phẫu thuật rau tiền đạo, đỡ đẻ ngôi ngược, cắt tử cung hoàn toàn; quy trình theo dõi bệnh nhân trong quá trình chuyển dạ; quy trình theo dõi và xử trí sản phụ khi có biến chứng, băng huyết  …Tương tự, nhiều kỹ thuật khác của chuyên ngành chấn thương, gây mê cũng đã được bác sĩ Thái, bác sĩ Hiếu chuyển giao đạt hiệu quả.

Bác sĩ Nghệ An cũng đã trực tiếp tham gia khám, cứu chữa cho nhiều bệnh nhân người Lào trong tình trạng nguy kịch; nêu gương sáng về sự tận tuỵ, yêu thương bệnh nhân. 

Đơn cử, có 1 trường hợp sản phụ Lào bị băng huyết được bác sĩ Việt Nam trực tiếp hiến máu cứu giúp. Đó là chị Keo (26 tuổi) được chuyển tuyến cấp cứu từ tuyến huyện lên BVĐK Xiêng Khoảng vào ngày 18/7/2016. Sau ca sinh mổ, sản phụ xuất hiện tình trạng đờ tử cung, băng huyết.

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 3.

Bác sĩ Phan Sỹ Thái xung phong, tình nguyện hiến máu cứu sản phụ Keo.

Để cứu sống sản phụ, yêu cầu cấp thiết là phải truyền máu gấp để bù lại và làm đông máu. Song lúc này, BVĐK Xiêng Khoảng chỉ huy động được 1 đơn vị máu nhóm A (trùng với nhóm máu của bệnh nhân)… Không ngại ngần, 3 bác sĩ Nghệ An xung phong tình nguyện hiến máu cứu người. Rất may mắn, bác sĩ Phan Sỹ Thái cùng nhóm máu với sản phụ Keo. 30 phút sau, máu của bác sĩ Thái đã góp phần cứu sống sản phụ Keo.

Trong năm 2016, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cử thêm 12 bác sĩ chuyên môn tốt sang trực tiếp đào tạo cho BVĐK Xiêng Khoảng, tập trung ở các chuyên ngành gây mê - hồi sức, sản - phụ khoa, chấn thương - chỉnh hình, nội tiết. Tiến sĩ Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho hay: Trong năm này, chúng tôi ngoài chuyển giao kỹ thuật còn trực tiếp thăm khám, phẫu thuật, can thiệp, điều trị cho 354 bệnh nhân ngay tại BV bạn.

Nâng tầm bệnh viện tỉnh nước bạn

Tiến sĩ Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết thêm: Việc hợp tác chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK Xiêng Khoảng được thực hiện đúng như mô hình bệnh viện tuyến trung ương ở Việt Nam chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Nghệ An.

Ngoài cử bác sĩ sang tận nơi "cầm tay chỉ việc", Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã tiếp nhận các cán bộ y tế của BVĐK Xiêng Khoảng sang học tập. Bệnh viện triển khai "một bác sĩ Việt Nam kèm một bác sĩ Lào"… 

Tính đến nay, BVĐK Xiêng Khoảng đã cử 19 cán bộ sang học tập chuyên sâu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Họ sang học tập theo 6 đợt; thời gian ngắn là 2 tháng, dài là 6 tháng.

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 4.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xiêng Khoảng sang học việc.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Vương, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kể: "Theo sự phân công, bác sĩ bệnh viện dạy cho bác sĩ Xiêng Khoảng cả lý thuyết lẫn thực hành theo từng bước. Đầu tiên là vừa thị phạm, vừa giảng dạy cụ thể. Với 1 ca phẫu thuật thì bắt đầu từ việc rạch da cho đến chỉ rõ những lưu ý để tránh tai biến và nếu xảy ra tai biến thì nên xử lý ra sao. Khi bác sĩ Xiêng Khoảng đã nắm vững thì sẽ cho thực hiện từng phần việc nhỏ, đến toàn bộ. Bác sĩ bệnh viện luôn theo sát quá trình này. Khi các bác sĩ trở về Xiêng Khoảng, bệnh viện còn tặng thêm nhiều trang thiết bị y tế để triển khai kỹ thuật".

Nhờ sự chuyển giao tận tình, các bác sĩ Xiêng Khoảng nhanh chóng nắm vững, triển khai thuần thục các kỹ thuật mới. Bác sĩ Viladet PraPhaSiLi – Giám đốc BVĐK Xiêng Khoảng cho hay: Sau khi được đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sĩ Thíp Phavonnavongsy đã độc lập thực hiện được nhiều kỹ thuật hồi sức khó như đặt Canuyl nội khí quản, theo dõi bệnh nhân thở máy. 

Bác sĩ Khamsuc Synuankham có thể thực hiện nối gân, ghép da, nắn kết hợp xương cẳng chân, kết hợp xương bánh chè, xử lý tổn thương bàn tay. Nữ hộ sinh Hong Alunintavan và điều dưỡng Sulivon Sivănsay có thể hỗ trợ phẫu thuật nội soi.

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 5.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xiêng Khoảng trong sử dụng thiết bị và cấp cứu bệnh nhân

Bác sĩ BơVang đã có thể cắt amidan, chẩn đoán và điều trị được một số bệnh lý cơ bản về chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ Đuângxay và bác sĩ Manivan sau khóa đào tạo về ngoại khoa đã có thể thực hiện các ca bệnh cấp cứu mổ ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày. Bản thân bác sĩ Viladet PraPhaSiLi cũng có thể triển khai phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, thăm khám bệnh nhân sa sinh dục…

Thống kê của BVĐK Xiêng Khoảng: Sau khi được đào tạo, đơn vị đã thực hiện được 398 ca mổ nội soi; 433 ca mổ xương khớp; 6 ca mổ nội soi sản phụ khoa; khám ngoại trú bệnh nội tiết – đái tháo đường cho 653 người, điều trị cho 339 người; mổ tai mũi họng được 184 ca… Đây là những kỹ thuật mà trước khi đào tạo đơn vị chưa thể làm được.

Bác sĩ Viladet PraPhaSiLi khẳng định: "Sau 7 năm nhận được sự đào tạo, chuyển giao của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Xiêng Khoảng đã có sự phát triển rõ rệt. Lượng bệnh nhân đến khám, điều trị, phẫu thuật tăng nhanh; bệnh viện triển khai được nhiều kỹ thuật cao và mới; nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch được cứu sống... Vị thế, uy tín, nguồn thu của bệnh viện được nâng cao".

Chuyển giao kỹ thuật giúp bệnh viện nước bạn Lào phát triển  - Ảnh 6.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xiêng Khoảng sang học việc.

Tiến sĩ Phạm Hồng Phương chia sẻ: Trong suốt 2 năm ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình đào tạo trực tiếp. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và BVĐK Xiêng Khoảng chuyển sang hình thức đào tạo, hội chẩn trực tuyến, định kỳ 01 buổi/tuần. Ở thời điểm này, dịch tạm lắng, hoạt động đào tạo sẽ tiếp tục với hình thức đào tạo trực tiếp; hội chẩn trực tuyến định kỳ; hội chẩn trực tuyến đột xuất. Bệnh viện cũng sẽ tư vấn thêm cho bệnh viện bạn trong việc mua sắm trang thiết bị nhằm phát huy năng lực của cán bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu người bệnh.

"Các bệnh viện Nghệ An sẽ hết sức, hết lòng giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng chuyển giao, phát triển kỹ thuật theo lộ trình cụ thể, đảm bảo thiết thực, sát với yêu cầu thực tiễn; không đặt mục tiêu quá lớn trong điều kiện nhân lực, thiết bị y tế chưa đáp ứng được. Mục tiêu của việc chuyển giao là làm sao người dân Xiêng Khoảng được tiếp cận với dịch vụ tốt, không phải chuyển sang Việt Nam hay đi Viêng Chăng điều trị…

Trong lĩnh vực đào tạo, ngành y tế Nghệ An sẽ tổ chức tốt việc đào tạo thực hành cho sinh viên Lào nói chung, sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng nói riêng theo mô hình Viện - Trường đảm bảo chất lượng đầu ra tốt. Trường Đại học Y khoa Vinh tăng cường phối hợp với Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng trong đào tạo cán bộ y tế trình độ sau đại học cho cán bộ y tế tỉnh Xiêng Khoảng". Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết.

Y tế Nghệ An hợp tác, hỗ trợ y tế tỉnh Xiêng Khoảng, LàoY tế Nghệ An hợp tác, hỗ trợ y tế tỉnh Xiêng Khoảng, Lào

SKĐS - Y tế 2 tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) đã hợp tác chặt chẽ, thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 nước.Khánh Tâm - An Cát
Ý kiến của bạn