DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế kỹ thuật cao phát triển: Nhiều bệnh lý phức tạp được điều trị tại Việt Nam với chi phí thấp
Thái Bình - 21:36 26/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính sách xã hội hóa y tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, làm thay đổi sâu sắc hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam. Nhiều kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng, đưa trình độ y tế Việt Nam ngang tầm các nước trong khu vực. Nhờ vậy, nhiều bệnh lý phức tạp đã được điều trị tại Việt Nam với chi phí thấp hơn nhiều lần khi điều trị tại nước ngoài.

 

Nữ bệnh nhân người nước ngoài chọn Bệnh viện K để phẫu thuật ung thư

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), với các nguồn đầu tư khác nhau, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều bệnh viện ở nước ta đã khang trang và hiện đại phục vụ cho y tế kỹ thuật cao phát triển.

Đến nay, các thầy thuốc của Việt Nam hiện nay đã làm chủ được rất nhiều kỹ thuật điều trị cao, không thua các nước khác, điển hình là các kỹ thuật làm răng, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị đột quỵ, ghép gan, ghép thận, ghép tim, chữa khớp, mổ nội soi, phẫu thuật mắt, kỹ thuật chẩn đoán... Sự phát triển về kỹ thuật y tế này đã thu hút rất nhiều Việt kiều về nước điều trị.

Một trong những thế mạnh của y tế nước ta là chi phí thấp hơn các nước trong khi chất lượng lại không thua kém. Năm 2018, các bệnh viện trong nước tiếp nhận 300.000 người là Việt kiều, người bệnh ở các quốc gia lân cận như Campuchia, Lào, người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đến khám bệnh, 57.000 người trong đó đã điều trị nội trú.

“Kết quả khảo sát nhanh do Cục Quản lý Khám chữa bệnh thực hiện tháng 8/2019 tại 329 bệnh viện, tổng số 6 tháng đầu năm có 88.983 lượt người nước ngoài khám bệnh và 10.170 người nước ngoài điều trị nội trú tại các bệnh viện các tuyến”, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê thông tin.

Nụ cười của nữ bệnh nhân người Úc vì sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện K

Bệnh nhân nước ngoài chủ yếu điều trị các bệnh về da, viêm phổi, viêm phế quản, chấn thương do tai nạn giao thông, gãy xương, khám sức khỏe, sản phụ khoa, ung bướu, tim mạch...

Mới đây, nữ bệnh nhân Jill Rosemary S.  người Úc đã quyết định đến Bệnh viện K để phẫu thuật điều trị ung thư vú, dù trước đó bà đã tìm hiểu khoảng 5-6 bệnh viện và cơ sở y tế khác. BS Trần Hoàng Nam, Khoa Điều trị yêu cầu (người trực tiếp cùng TS.BS Phạm Hồng Khoa, Trưởng khoa Khám bệnh) phẫu thuật cho bệnh nhân Jill Rosemary S. chia sẻ: Tại Bệnh viện K, chúng tôi đã phẫu thuật, điều trị cho một số người bệnh ngoại quốc, dù họ có bảo hiểm ở quê hương mình nhưng vẫn lựa chọn điều trị tại Bệnh viện K, đó là điều các y bác sỹ tại Việt Nam nói chung, Bệnh viện K nói riêng có thể tự hào và vui mừng.

"Bệnh nhân ngoại quốc chọn Bệnh viện của Việt Nam để khám chữa bệnh, do nền y học nước nhà đạt trình độ tiệm cận với thế giới và quan trọng nhất là được người bệnh tin tưởng. Các y bác sỹ chúng tôi luôn gắng hết mình để mong sao mỗi người bệnh đều khỏe mạnh sau mỗi lần điều trị"- BS Trần Hoàng Nam nói

Bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn các bác sỹ Việt Nam đã phẫu thuật thành công, bệnh nhân Jill Rosemary S. cho hay gia đình và bà luôn dành sự tin tưởng vào các Thầy thuốc và nền Y học của Việt Nam, bà sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị với phác đồ tại bệnh viện K

Người dân được hưởng lợi

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí- Đoàn ĐBQH Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: Cơ chế xã hội hoá và tự chủ là 2 cơ chế hết sức cởi mở của Chính phủ, của nhà nước để cho phát triển y tế của Việt Nam trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế. Đó là một chủ trương rất tốt.

Tuy nhiên sự thuận lợi khác nhau ở từng cấp độ, từng hạng, từng tuyến của các bênh viện. Ví dụ BV tuyến huyện khó làm xã hội hoá vì không hấp dẫn, lên tuyến tỉnh có khá hơn, nhưng ở tuyến trung ương, đặc biệt là BV hạng đặc biệt rất thuận lợi. Cho nên áp lực khác nhau, hiệu quả cũng khác nhau, do đó mức hấp dẫn khác nhau.

Các chuyên gia khẳng định, y tế phát triển đã cứu chữa được nhiều người khỏi các bệnh hiểm nghèo đi cùng với đó là các kỹ thuật, thiết bị và thuốc mới cần được đầu tư.

“Chúng ta cứ lấy dẫn chứng trong suốt hơn 10 năm qua, hầu hết các thiết bị y tế hiện đại, mới đều cơ bản từ nguồn liên doanh, liên kết, từ nguồn xã hội hoá. Nhờ chủ trương xã hội hoá mà ngày càng phát triển, tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, các loại thuốc hiện đại để theo kịp sự phát triển, tiến bộ của khoa học kỹ thuật và người dân là người được hưởng lợi đầu tiên trong khi ngân sách của chúng ta còn hạn chế”- ông Nguyễn Văn Tiên- Nguyên phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay

Nếu như trước đây, mỗi năm người Việt chi phí khoảng 2- 3 tỷ USD, thì hiện nay với sự phát triển của y tế kỹ thuật cao trong nước, rất ít người Việt chọn phương án ra nước ngoài chữa bệnh, thậm chí nhiều người bệnh nước ngoài còn chọn Việt Nam làm điểm đến khám chữa bệnh.

Chủ trương xã hội hoá đã góp phần giúp ngành y tế nước ta tiến kịp sự phát triển của y tế trong khu vực, thậm chí một số lĩnh vực như tim mạch, ung bướu và ghép tạng đã ngang tầm thế giới, đặc biệt là giúp người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao, hiện đại ngay trong nước

Hơn 20 năm xã hội hoá đã góp phần làm y tế kỹ thuật cao phát triển, cứu chữa được nhiều người bệnh hiểm nghèo, cùng với đó là các thiết bị, thuốc mới, kỹ thuật được đầu tư từ trung ương về tuyến dưới.

Do đó, cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, chúng ta cần phải thấy rằng không chỉ vì một vài những lỗi xảy ra mặc dù rất nghiêm trọng mà có thể đình chỉ, ngừng quá trình thực hiện xã hội hoá tại các bệnh viện, nhưng cần sửa đổi lại luật, có đội ngũ nghiêm túc thực hiện quy định đó, để đảm bảo vận hành trơn tru, thận lợi đúng luật nhằm phục vụ tốt cho nhân dân...

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Xã hội hóa y tế: Cái lợi thuộc về người dân
SKĐS - Trả lời câu hỏi của một số ý kiến cho rằng XHH y tế là “đẩy” trách nhiệm của Nhà nước về đầu tư cho ngành y tế, các thành viên tham gia buổi tọa đàm gồm TS. Nguyễn Văn Tiên, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đều cho rằng nhận định này là không chính xác.
Cho phép bệnh viện vay vốn ngân hàng - Giải pháp chống lạm dụng xã hội hóa y tế?
Xã hội hóa (XHH) y tế là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhằm tận dụng mọi nguồn lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Xã hội hoá y tế: Quyền lợi người bệnh phải là ưu tiên số 1
SKĐS - Xã hội hóa trang thiết bị y tế đã làm thay đổi cơ sở vật chất của các bệnh viện, người bệnh được hưởng các kỹ thuật cao. Dịch vụ khám chữa bệnh nhờ đó đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Bên cạnh những mặt tích cực từ xã hội hoá y tế vẫn còn canh cánh những nỗi lo để trang thiết bị y tế được sử dụng đúng mục đích. Người bệnh phải được thụ hưởng đúng, nhà đầu tư yên tâm với đồng vốn đã bỏ ra. Với Bệnh viện Bạch Mai, là bệnh viện hạng đặc biệt đa khoa đầu tiên của cả nước, Bộ Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viện mời gọi xã hội hoá và nhờ đó nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đầu tiên và duy nhất của cả nước được trang bị tại đây. Bài toán kinh tế đặt ra để vừa phục vụ người bệnh vừa đảm bảo thu hồi vốn của nhà đầu tư như thế nào? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc phụ trách tài chính của Bệnh viện Bạch Mai, về vấn đề này.
Xã hội hoá y tế: Giúp người dân hưởng kỹ thuật cao, hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ
SKĐS - Chủ trương xã hội hoá đã góp phần giúp ngành y tế nước ta tiến kịp sự phát triển của y tế trong khu vực, thậm chí một số lĩnh vực như tim mạch, ung bướu và ghép tạng đã ngang tầm thế giới, đặc biệt là giúp người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao, hiện đại ngay trong nước
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm