Y tế huyện Yên Bình thành lập đơn vị đột quỵ

07-05-2022 8:32 AM | Y tế

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Yên Bái thành lập đơn vị Đột quỵ não thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu.

Đơn vị Đột quỵ não ra đời không chỉ đáp ứng các điều kiện về "Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ trong bệnh viện ở Việt Nam" mà còn phù hợp trong bối cảnh tình trạng đột quỵ ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Thành lập đơn vị đột quỵ tại Trung tâm y tế huyện Yên Bình - Ảnh 1.

Thầy thuốc Đơn vị đột quỵ não, TTYT huyện Yên Bình, Yên Bái

Theo các chuyên gia y tế tai biến mạch máu não luôn là một vấn đề thời sự của y học. Tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng rất cao và tăng theo thang tuổi. Với người bị đột quỵ não, tỉ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng.

Sau đột quỵ não người bệnh cần đến cơ sở điều trị, xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt. "Khung gờ vàng" trong điều trị hiện nay là trong 3- 4,5 giờ đầu sau khởi phát đột quỵ, tốt nhất là trước 3 giờ; quá thời gian này tổn thương não sẽ không hồi phục.

Vì vậy, việc thành lập Đơn vị Đột quỵ não tại Trung tâm Y tế Yên Bình là yêu cầu cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. 

Thành lập đơn vị đột quỵ tại Trung tâm y tế huyện Yên Bình - Ảnh 2.

Người bệnh được chăm sóc tại Đơn vị đột quỵ não - Trung tâm y tế huyện Yên Bình.

TS. BS Nguyễn Song Hào - Giám đốc  Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Yên Bái cho biết, người bệnh luôn mong muốn được chăm sóc và điều trị toàn diện. 

Do vậy, trong định hướng phát triển Trung tâm luôn chú trọng phát triển các chuyên khoa  song song với phát triển công tác điều trị tại các khoa. Sự ra đời của Đơn vị Đột quỵ là nền móng để Trung tâm phối hợp triển khai các kỹ thuật cao trong chẩn đoán liên quan đến các bệnh về mạch máu…

Đơn vị Đột quỵ não được thành lập gồm 9 thành viên do TS.BS lâm sàng về đột quỵ Nguyễn Song Hào - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Bình làm Trưởng đơn vị. Cùng đó, đội ngũ y, bác sĩ Đơn vị đều đã được chuyển giao quy trình cấp cứu, chẩn đoán và điều trị tích cực và phục hồi chức năng người bệnh đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội theo Dự án "Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017-2021". 

Việt Nam thăng hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục 2021Việt Nam thăng hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục 2021

SKĐS - Theo báo cáo Tin tức Hoa Kỳ và Thế giới (US News & World Report) về kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021, Việt Nam xếp thứ 59.


Nguyễn Hiền (Yên Bái)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH